Words and photo by แมวหง่าว


"หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดีประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง" คำขวัญประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน ดินแดนแห่งหุบเขาอันสลับซับซ้อนที่ปกคลุมด้วยสายหมอกตลอดทั้งปี เป็นดั่งคำเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนแดนสามหมอกแห่งนี้ และ "พระธาตุดอยกองมู" สูงเสียดฟ้านี้ก็เป็นสถานที่แรกที่ไม่ควรพลาดหากมาถึงแม่ฮ่องสอนครับ

 

แน่นอนว่าหนึ่งในบททดสอบสำคัญก่อนจะขึ้นถึงวัดพระธาตุดอยกองมูนั้น ก็คือการเดินทางข้ามผ่านดอยต่างๆ นาๆ และ "1,864 โค้ง" อันเป็นที่เลื่องลือ หากคุณโชคดีมีโอกาสเดินทางมาในช่วงดอกบัวตองเบ่งบานพอดี ระหว่างเดินทางก็จะพบกับเหล่าน้องๆ ชาวเขาเผ่าต่างๆ เดินทางมาร่วมเทศกาลเฉลิมฉลองดอกบัวตองบานอยู่ที่ดอยกิ่วลม เปิดโอกาสให้เราได้เก็บภาพน่าประทับใจได้อย่างเต็มที่

 

หลังจากพิชิตพันโค้งด้วยความทุลักทุเลเป็นที่เรียบร้อย เราก็มุ่งหน้าสู่วัดพระธาตุดอยกองมูซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเองแม่ฮ่องสอนนัก สำหรับชาวเมืองแล้วที่นี่นับเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองมาแต่ครั้งโบราณ  แต่เดิมมีชื่อว่า "วัดปลายดอย" สร้างด้วยศิลปะแบบพม่า มีพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ด้วยกัน คือพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ และพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก

 

พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่นั้นถูกสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพ่อค้าชาวไทยใหญ่ชื่อ "จองต่องสู่" ในปีพ.ศ.2403 สำหรับบรรจุพระธาตุของพระมหาโมคคัลลานะเถระที่ พระอู่ปั่นเต้กต๊ะชาวเมืองตองกี ประเทศพม่าได้นำมาจากเมืองมะละแหม่ง ประเทศพม่า ซึ่งหากว่ากันตามยุคสมัยแล้ว การจะสร้างเจดีย์ที่อยู่สูงสุดยอดดอยขนาดนี้ นอกจากทุนทรัพย์ และแรงงานแล้วจะต้องใช้แรงศรัทธาที่สูงมากจริงๆ 

 

สำหรับพระธาตุเจดีย์องค์เล็กนั้นสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2417 โดย "พญาสิงหนาทราชา" เพื่อเป็นการฉลองและเป็นอนุสรณ์ของพญาสิงหนาทราชาที่เป็นเจ้าเมืองคนแรก ภายในบรรจุพระธาตุของพระสารีบุตรเถระนำมาจากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า ตกแต่งลวดลายด้วยศิลปะแบบไทใหญ่ และพม่า

 

ใกล้ๆ กับพระธาตุทั้ง 2 จะมีวิหารวัดพระธาตุดอยกองมู มีลักษณะเป็นอาคารทรงโรงเปิดโล่ง หลังคามุงด้วยกระเบื้องไม้ และตกแต่งโลหะฉลุลวดลายตามแบบศิลปะไทใหญ่ ภายในมีพระพุทธรูปลักษณะแบบพม่า  

 

อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้นว่าวัดพระธาตุดอยกองมูนั้นอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนนัก เมื่อเราเดินมายังจุดชมวิวที่อยู่ด้านหลังองค์พระธาตุทั้งสอง ก็จะพบกับทัศนียภาพแบบเต็มๆ ตาของเมืองแม่ฮ่องสอนแบบไร้สิ่งบดบัง สวยงาม และคุ้มค่าอย่างยิ่งกับการเดินทางขึ้นมาครับ

 

วัดพระธาตุดอยกองมู
ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58000
www.watdoikongmu.com

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


วัดพระธาตุดอยกองมู

ที่อยู่ : ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เบอร์ติดต่อ : 08-1026-4544

เว็บไซต์ : www.watdoikongmu.com

การเดินทาง : วัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางโดยแยกจากทาง หลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีก ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะถึงบริเวณวัดพระธาตุดอยกองมู

 

Tags

ดอยกองมู พม่า พระธาตุดอยกองมู เจดีย์ เมืองสามหมอก แม่ฮ่องสอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top