เทศกาลถือศีลกินผัก หรืองานกินเจนั้น ปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 ซึ่งนอกเหนือจากการงดกินเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีข้อควรปฎิบัติในการกินเจอีก 10 อย่าง สำหรับผู้ที่อยากลองเริ่มกินเจแบบจริงๆ จังๆ ส่วนด้านอาหารการกิน และพิธีกรรมต่างๆ นั้นถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปเข้าร่วมได้ที่ไหน เราได้รวบรวมสถานที่จัดเทศกาลกินเจมาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว ใกล้ที่ไหนไปที่นั่นได้เลยครับ

 

phadungsak sawasdee / Shutterstock.com

 

1. เทศกาลกินเจ พัทยา
วันที่ : 8-18 ตุลาคม 2561
สถานที่ : มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ พัทยา

     ภายในงานทุกคนจะพร้อมใจกันแต่งชุดสีขาว เพื่อร่วมขบวนอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) และอันเชิญ “กิ้วอ้วงฮุกโจ้วและพระโพธิสัตว์ ” ไปสถิต ณ โรงเจสว่างบริบูรณ์ จากนั้นวันถัดๆ ไปเป็นพิธีสวดมนต์ เดินธูป จนถึงวันที่ 15 ตุลาคมจะมีขบวนแห่ออกจากโรงเจ เพื่อทำพิธีลอยกระทง ขอขมาต่อพระแม่คงคา

 

2. เทศกาลกินเจสมุทรสาคร
วันที่ : 8 – 17 ตุลาคม 2561
สถานที่ : ศาลต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร และบริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร


     ชวนไปไหว้เจ้า 9 ศาล ในจังหวัดสมุทรสาคร เช่น ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร , โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัยและพระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นต้น เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมกับการจำหน่ายอาหารเจหลากหลายชนิดกว่า 50 ร้าน ณ บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาครอีกด้วย

 

3. เทศกาลกินเจเขตประเวศ กรุงเทพฯ
วันที่ : 10 – 13 ตุลาคม 2561
สถานที่ : ใกล้กับห้างบิ๊กซี เฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ

     ชวนทุกคนไปร่วมรับประทานอาหารเจ ณ มูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย วันที่ 10-13 ตุลาคม 2561 เวลา 11.30 -14.00 น. ภายในงานอัดแน่นด้วยร้านอาหารเจกว่า 30 ร้าน พร้อมชมสาธิตการปรุงอาหารเจ อาเซียน 9 เมนู การแสดงเชิดสิงโต-มังกรชุดพิเศษ ปิดท้ายด้วยการไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

4. เทศกาลถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต
วันที่ : 9 – 17 ตุลาคม 2561
สถานที่ : ศาลเจ้าต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต


     ประเพณีถือศีลกินผัก ชาวบ้านเรียก “เจี๊ยะฉ่าย” หมายถึง “งานเฉลิมฉลององค์เก้าราชันย์” เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มากของจังหวัดภูเก็ต ในแต่ละศาลเจ้าจะมีพิธีซึ่งจัดขึ้นเพื่อบูชาและอัญเชิญองค์เทพลงมาเป็นประธานในงานถือศีลกินผัก โดยมีกิจกรรมที่สำคัญคือ พิธีแห่พระรอบเมือง (อิ้วเก้ง), พิธีลุยไฟ (โก้ยโห้ย), พิธีขึ้นบันไดมีด, พิธีเดินสะพานตะปู เป็นต้น

 

5. เทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดตรัง
วันที่ : 8 – 17 ตุลาคม 2561
สถานที่ : บริเวณหน้าเทศบาลนครตรัง


     ชำระล้างจิตใจ รักษาศีล งดเนื้อสัตว์ พร้อมนุ่งขาวห่มขาวเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ตั้งแต่วันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 ซึ่งประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ถือปฏิบัติสืบทอดมานานกว่า 100 ปี ปีนี้ภายในงานจะได้ชมขบวนแห่เจ้ารอบเมือง ขบวนแห่พระรอบตลาดเมืองตรัง ส่วนตอนกลางคืนที่ศาลเจ้าจะจัดให้มีพิธีลุยไฟ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ไต่บันไดมีด และเยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือน

 

6. เทศกาลกินเจหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
วันที่ : 8 – 17 ตุลาคม 2561
สถานที่ : บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ ตรงข้าม ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา


      ชมขบวนแห่ม้าทรงเปิดงาน ขบวนแห่เทศกาลกินเจจากศาลเจ้าต่าง ๆ ในอำเภอหาดใหญ่ การแข่งขันกินอาหารเจ การสาธิตปรุงอาหารสูตรพิเศษ “เมนู 9 มงคล” จากเหล่าคนดัง รวมไปถึงการออกร้านจำหน่ายอาหารเจนานาชนิดกว่า 108 ร้าน

 

 

เรื่องน่ารู้จากเทศกาลกินเจ

หอยนางรม ทำไมเป็นเจ? ความเชื่อที่อยู่คู่ เทศกาลกินเจ

กินเจ เทศกาลของลูกหลานชาวจีน ที่คนจีนไม่ได้กิน ?

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

กินเจ อาหารเจ เจ เทศกาลกินเจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top