สิงคโปร์นั้นนับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่อง street food ของกินอร่อยข้างทางไม่แพ้บ้านเราเลย ใครที่มาเที่ยวสิงคโปร์บ่อยๆ ถ้ายังไม่เคยสัมผัสกับการไปต่อคิวรอตามร้านเหล่านี้ล่ะก็ ควรไปลองดูสักครั้งนะครับ นับเป็นการสัมผัสวัฒนธรรมเก่าแก่อย่างหนึ่งของสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ บางร้านก็ยังคงเอกลักษณ์เดิมไว้ บางร้านอาจมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาไปตามยุคสมัย แต่รับรองได้เลยว่า 10 ร้านเจ้าเก่านี้ยังคงสูตรเด็ดความอร่อยไว้ รอให้คุณไปชิมกันอย่างอิ่มอร่อยแน่นอน

 

Singapore Street Food

 

1. Old Chang Kee

 

 

     ร้านของทอดเจ้าดังของสิงคโปร์ ที่เปิดร้านมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1956 ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายสาขามากๆ โดยเมนูดังของเค้าก็คือกะหรี่พัฟ Curry'O รสเข้มข้น ไส้แน่นกว่ากะหรี่พัฟบ้านเรา แป้งกรอบทอดใหม่ๆ เป็นของที่ต้องสั่งทุกครั้งที่มา นอกจากนั้นก็มีลูกชิ้นปลาทอดเนื้อล้วน ปลาชุบขนมปังทอด ปลาหมึกทอด และอื่นๆ อีกมากมาย ร้านนี้หาไม่ยาก จะอยู่ทั่วไปตามแหล่งช้อปปิ้งเลย ลองมองหากันได้จ้า

เว็บไซต์ : www.facebook.com/oldchangkee1956

==========

 

2. Song Fa Bak Kut Teh

 

 

     ร้านบักกุ๊ตเต๋เจ้าดังแห่งย่าน Clarke Quay (ที่ตอนนี้มีสาขาให้ลองในไทยแล้วด้วยนะ) ที่เขาว่ากันว่าถ้าไม่ได้มาลอง เหมือนมาไม่ถึงสิงคโปร์เลยล่ะ มาเป็นซี่โครงหมูชิ้นใหญ่ๆ น้ำซุปหอมๆ หอมเครื่องเทศร้อนจี๋ที่เติมได้ไม่อั้นด้วย แถมด้วยเมนูเครื่องเคียงที่มีให้เลือกตั้งแต่หมูสามชั้นตุ๋น ขาหมู ไส้หมูตุ๋น ผักดอง และผัดผัก ที่ร้านนี้ยังให้อารมณ์โบราณอยู่เหมือนเดิม

ที่ตั้ง : 11 New Bridge Road, MRT Clarke Quay
เปิดบริการ : 09:00 – 21:15 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
โทร : +65 6533 6128
เว็บไซต์ : https://www.songfa.com.sg

==========

 

3. Hawker Chan

 

 

     นับเป็นอีกหนึ่งร้านดังที่มีสาขาในเมืองไทยเช่นกัน พ่วงด้วยรางวัล Michelin Star 1 ดาว ที่ราคาถูกที่สุดในโลกเป็นการันตี เมนูอร่อยประจำร้านก็คือบะหมี่ไก่ซีอิ๊ว และข้าวไก่ซีอิ๊วครับ ไก่ซีอิ๊วขอร้านนี้นับว่าอร่อยระดับตำนานของสิงคโปร์เลยนา รสชาติไก่อร่อยชุ่มฉ่ำ กระดูกจะยังมีเลือดติดที่กระดูกนิดๆ ตามแบบที่คนจีนชอบกิน รสชาติเข้มข้นครับ เมนูแนะนำอื่นๆ ก็เช่นพวกหมูกรอบ หมูแดง เต้าหู้สามรส ฯลฯ ทุกอย่างมาเยอะมาใหญ่ ในราคาย่อมเยาครับ

ที่ตั้ง : 78 Smith St, Singapore (China Town)
เปิดบริการ : 10:30 - 20:00 น.
เว็บไซต์ : www.facebook.com/hawkerchanSG

==========

 

4. Singapore Zam Zam

 

 

     อีกหนึ่งวัฒนธรรมอาหารที่อยู่คู่ชาวสิงคโปร์ ก็คืออาหารอินเดียนั่นเอง ส่วนร้านนี้ก็เก่าแก่ไม่แพ้กัน เพราะเปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1908 โดยมีของอร่อยต้องลองเป็นโรตีมะตะบะชิ้นยักษ์ เสิร์ฟคู่กับแกงอินเดียต่างๆ รวมถึงข้าวหมกเครื่องเทศสีเหลืองที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศอินเดีย ด้านบรรยากาศร้านนั้นจะทำให้คุณคิดถึงอินเดียแบบ Local แน่ๆ ไปลองกันได้เลย

ที่ตั้ง : 697-699 North Bridge Road, สถานี MRT Bugis
เปิดบริการ : 07:00 – 23:00 น.
เว็บไซต์ : www.facebook.com/Singapore-Zam-Zam-Restaurant-Pte-Ltd-172552576089680

==========

 

5. Yakun Kaya Toast

 

 

     ร้านขนมปังปิ้งไส้สังขยาชื่อดัง และเป็นอาหารเช้าสไตล์สิงคโปร์ที่หากินที่อื่นไม่ได้จริงๆ เจ้านี้เปิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1944 ขนมปังปิ้งของที่นี่จะจิ้มกินกับไข่ลวก คู่กับชาหรือกาแฟโบราณ นอกจานี้ไส้อื่นๆ ก็จะมีไส้เนยน้ำตาล ขนมปังแบบเฟรชโทสต์หรือขนมปังชุบไข่ และไส้เนยถั่ว ร้านนี้สามารถหาได้ตามห้างใหญ่ๆ แต่ถ้าอยากนั่งร้านดั้งเดิมต้องไปที่ย่านไชน่าทาวน์ อยู่ด้านหน้าของ Far East Square ครับ

ที่ตั้ง : ย่าน Far East Square นั่งรถไฟใต้ดินมาลงสถานี Telok Ayer
เปิดบริการ : จันทร์-ศุกร์: 7.30-19.00 น.
เสาร์: 7.30-16.30 น., อาทิตย์ 8.30-15.00 น.
ปิดวันหยุดนักขัตฤกษ์
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/yakunkayatoastsg

==========

 

6. A Noodle Story

 

 

     ร้านราเม็งสไตล์สิงคโปร์ที่ได้รางวัล Bib Gourmand ว่าเป็นร้านอาหารคุณภาพดีมากในราคาไม่แพง และร้านนี้ก็นิยามความเป็น street food แบบสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดีจริงๆ คือเป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในศูนย์อาหารที่ต้องต่อคิวรอ ใช้เส้นบะหมี่ไข่คลุกน้ำพริกเผา ท้อปปิ้งด้วยหมูชาชู กุ้งทอด เกี๊ยวทอด และไข่ออนเซ็น ชามโตๆ แบบอิ่มจุกในราคาไม่แพงของแท้

ที่ตั้ง : หมายเลขร้าน #01-39 ตั้งอยู่ในศูนย์อาหาร Amoy Street Food Centre
เปิดบริการ : จันทร์ - ศุกร์ 11:15 - 14:30 น. / 17.30 – 19.30 น. และ วันเสาร์ 10.30 - 13.30 น. (ปิดวันอาทิตย์)
เว็บไซต์ : www.facebook.com/ANoodleStory

==========

 

7. Tiong Shian Porridge Center

 

 

     ร้านดังในสิงคโปร์ที่ต้องถูกใจคนชอบเนื้อนุ่มๆ แน่นๆ ของกบแน่นอน เพระาของเด่นที่นี่คือ "โจ๊กขากบ" และ "ขากบอบหม้อดิน" ที่ใช้กบภูเขาขาอวบๆ ใหญ่ๆ ทั้งนั้น ร้านนี้เปิดแต่เช้าเลยใครจะมานั่งทานโจ๊กก่อนก็เป็นการเริ่มต้นทริปที่ดี ใครไม่กินกบก็มีเมนูทั่วไปเช่นกัน ทั้งโจ๊กหมู โจ๊กปลา พอช่วงเที่ยงๆ จะมีเมนูอาหารทะเลให้สั่ง เช่นปูผัดซอสต่างๆ และเมนูอบหม้อดินที่จะสั่งได้ตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไปครับ

ที่ตั้ง : 265 New Bridge Road นั่ง MRT มาที่สถานี Chinatown exit A เดินมาอีก 1 นาที
เปิดบริการ : ทุกวัน 09.00 - 15.00 น. และ 16.30 - 22.30 น หยุดทุกวันจันทร์

==========

 

8. Yum Cha

 

 

     ร้านติ่มซำชื่อดัง คุณภาพดีรสชาติเยี่ยมที่ไชน่าทาวน์ ทุกเข่งไซส์สะใจดี มีเมนูตั้งแต่ติ่มซำแบบดั้งเดิม ประเภทขนมจีบ ฮะเก๋า ซาลาเปา ไปจนถึงแบบใหม่ไส้แปลกๆ อย่างปูผัดเผ็ด เป็นต้น หรือจะเป็นพวกหมูกรอบ เป็ดปักกิ่งมีหมด ร้านนี้ถ้าไปช่วงเที่ยงๆ อาจต้องรอคิวบ้างนะครับ

ที่ตั้ง : 20 Trengganu St, #02-01 Chinatown
เปิดบริการ : ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.30-22.30 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/yumchasg

==========

 

9. Tian Tian Hainanese Chicken Rice

 

 

     ร้านข้าวมันไก่สิงคโปร์ชื่อดังอันดับต้นๆ ที่คนไทยรู้จัก ร้านนี้ขายเมนูเดียวเท่านั้น คือข้าวมันไก่นั่นแหละ ตัดปัญหาความวุ่นวายของเมนูไปในทันที ไก่ของร้านนี้จะมีความนุ่ม หอมมันขั้นสุดมาก (แต่สไตล์ข้าวมันไก่ที่นี่จะไม่เน้นน้ำจิ้มรสเข้มข้นแบบบ้านเรานะ) สาขานี้ที่นั่งจะน้อยหน่อย รอคิวอีกประมาณ 15-30 นาที ใครรอไม่ไหวแน่ๆ แนะนำไปที่สาขา FoodClique ติดกับโรงแรม Hotel Boss จะโอเคกว่าครับ

ที่ตั้ง : ศูนย์อาหารแม็กซ์เวล (Hawker Food Centre) ยู่เยื้องกับวัดพระเขี้ยวแก้ว ติดกับถนน South Bridge Road
เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 10:00-21:00
เว็บไซต์ : www.facebook.com/Tian-Tian-Hainanese-Chicken-Rice

==========

 

10. Mei Heong Yuen Dessert

 

 

     เปลี่ยนอารมณ์มาที่ร้านของหวานบ้างดีกว่า เม่ย์ฮวงหยุน ร้านขนมชื่อดังที่มีสาขาเยอะมากกกในสิงคโปร์ ที่นี่ได้รับการจัดให้เป็นหนึ่งใน “Singapore Chinatown Heritage Brands” หรือ แบรนด์มรดกของย่านไชน่าทาวน์ โดยมีเมนูเด่นเป็นน้ำแข็งใสราดน้ำหวานต่างๆ ท็อปปิ้งมากมายสารพัดชนิดให้เลือก และเมนูร้อนเย็นอื่นๆ ในราคาไม่แพงครับ

ที่ตั้ง : Temple Street ติดกับถนนคนเดินไชน่าทาวน์
เปิดบริการ : 12.00 - 21.30 น.
เว็บไซต์ : www.facebook.com/meiheongyuendesserts

==========

 

- ลองให้รู้! 8 ร้านดัง จากสิงคโปร์ เปิดใหม่ในกรุงเทพ อร่อยได้ไม่ต้องบินไปไกล

- เที่ยวสิงคโปร์ ปักหมุด ที่เที่ยวไฮไลท์ ตามไลน์ รถไฟใต้ดิน MRT ย่านไหน เที่ยวอะไร ต้องมาดู !

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

สิงคโปร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top