การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แน่นอนว่ากฎระเบียบของประเทศนั้นๆ เป็นสิ่งสำคัญมากที่นักท่องเที่ยวควรศึกษาข้อมูลให้ดีและปฏิบัติตามให้ถูกต้อง ช่วงนี้เราเห็นคนไทยนิยมไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันมาก นอกจากกฎระเบียบเรื่องเอกสารสำคัญต่างๆ สิ่งของต้องห้ามอย่างสารเสพติด อาวุธ ที่ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่นแล้ว หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าเรื่องยาที่เราใช้กันนั้น ก็เป็นอีกเรื่องที่ทางประเทศญี่ปุ่นเข้มงวดมากๆ

 

 

     การเดินทางด้วยเครื่องบิน หลายคนต้องพึ่งยาแก้ปวดหู หรือคนที่ชอบพกยาดมระหว่างเดินทาง เพราะมีอาการเมารถ เมาเครื่องบินอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อไปที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว ยาเหล่านี้อาจเป็นยาต้องห้ามค่ะ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศเตือนยา 11 ชนิด ที่ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่นอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นยาที่มีส่วนผสมต้องห้าม ผิดกฏหมายของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นใครที่จะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องระวังและควรศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางให้ดีค่ะ

 

 

กลุ่มที่ 1 เป็นยาสูตรผสมซูโดอีเฟดรีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด โดยทั่วไปยาที่มีซูโดอีเฟดรีนเป็นส่วนผสม มีการใช้ในประเทศไทยภายใต้การควบคุมกำกับในโรงพยาบาล ใช้เป็นยาแก้หวัด ลดน้ำมูก ใช้แก้หูอื้อ และบรรเทาอาการปวดหูที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศ เช่น ขณะนั่งเครื่องบิน ลดระดับเพดานบิน มีทั้งหมด 6 ชนิด คือ

 

1. TYLENOL COLD
2. SUDAFED
3. ADVIL COLD & SINUS
4. DRISTAN COLD/ “NO DROWSINESS”
5. DRISTAN SINUS
6. DRIXORAL SINUS

 

 

กลุ่มที่ 2 เป็นยาแก้หวัดที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนในไทย มีทั้งแบบน้ำ และแบบเม็ด และเป็นยาดมชนิดแท่ง (หมายเลข 10) มี 3 ชนิด คือ 

 

 

8. NYQUIL
9. NYQUIL LIQUICAPS
10. VICKS INHALER

 

 

กลุ่ม 3 เป็นยารักษาอาการท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเหลว ประเทศไทยพึ่งยกเลิกการขึ้นทะเบียน เนื่องจากมีสารไดเฟรอกไซเลต (diphenoxylate) จัดเป็นสารเสพติด มี 1 ชนิด คือ

 

11. LOMOTIL

 

 

     อย่างไรก็ตาม ยาต้องห้ามที่นำเข้าญี่ปุ่นนั้นไม่มีขึ้นทะเบียนในประเทศไทย หมายความว่ายาที่ซื้อในไทยส่วนมากคุณสามารถพกไปได้เลย แต่การพกยาใดๆ เข้าประเทศญี่ปุ่นก็มีข้อควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

 

- ยารักษาที่มีใบสั่งแพทย์ต้องนำใบสั่งแพทย์นั้นติดตัวไปด้วย
- ยาต้องอยู่ในแผงยา หรือบรรจุภัณฑ์ เพื่อแสดงรายละเอียดของยาแกเจ้าหน้าที่
- จำนวนของยาจำเป็นที่ติดตัวได้ต้องใช้ได้ไม่เกิน 30 วัน
- กลุ่มยาต้องห้าม ที่เป็นกลุ่มเดียวกับยาเสพติด (มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท หรือ ยาแก้ปวดชนิดรุนแรง) เช่น โคเดอีน (Codeine) มอร์ฟีน เมทาโดน อันเป็นยาที่แพทย์จ่ายภายใต้การควบคุมอยู่ ต้องขออนุญาตนำออกจาก- ประเทศไทยและทั้งมีใบสั่งแพทย์ถูกต้อง
- ยากลุ่มยานอนหลับเช่น Diazepam, Lorazepam และกลุ่มยารักษาโรคเครียดเช่น Fluoxetine เป็นกลุ่มยาที่ควรระวังในการพกพา

 

 

*อ้างอิงรายชื่อยาจากเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำนครซีแอทเทิล

เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นมีระบบการตรวจสอบการนำเข้ายาอย่างเข้มงวด ทั้งยานำมาด้วยตัวเองทางเครื่องบินโดยสาร หรือยาที่ส่งมาทางพัสดุไปรษณีย์ สถานทูตฯ จึงขอเตือนคนไทยทุกคนให้พึงระวังการนำยาเข้ามาในประเทศญี่ปุ่น หากนำเข้ามาก็มีความเป็นไปได้ที่จะโดนควบคุมตัวและดำเนินคดีตามกฎหมายญี่ปุ่น

 

 

ข้อมูล : สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, www.fda.moph.go.th

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

traveltips ญี่ปุ่น ยา ยาต้องห้าม เที่ยวญี่ปุ่น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top