ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับ เทศกาลลอยกระทง คนกรุงเทพฯ ถ้ายังไม่มีแพลน หรือยังนึกไม่ออกว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนในกรุงเทพฯ กันดี เราเลยจัดมาให้แล้วค่ะ สำหรับ 11 สถานที่ ลอยกระทง ยอดฮิต ใครใกล้ตรงไหน สะดวกที่ไหนก็ไปลอยกระทงกันนะคะ และที่สำคัญต้องระวังตัวจากมิจฉาชีพด้วยนะ (คลิกอ่าน 10 วิธีลดเสี่ยงช่วงลอยกระทง รู้ไว้ห่างไกลโจร)

 

รวม 11 ที่ ลอยกระทงยอดฮิตในกรุงเทพ ลอยกระทง ในกรุงเทพ ที่ไหนดี ? 

 

 

1. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

        เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ ฟรอนต์ แลนด์มาร์คสุดชิลล์ ใจกลางกรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ทั้งเดินทางสะดวก และมีที่จอดรถกว้างขวาง ที่สำคัญ ที่นี่จัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่แทบทุกปีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานสีสันแห่งสายน้ำ หรือ สายน้ำแห่งวัฒนธรรม ไฮไลท์คือนอกจากการลอยกระทงตามประเพณีแล้ว ในงานก็จะมีการแสดงต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่ รวมไปถึงมีร้านอาหาร และอื่นๆ ให้ได้มาร่วมสืบสานประเพณีไทยแถมด้วยความสนุกอีกด้วย 

 

 

2. สะพานพระราม 8

       เชิงสะพานพระราม 8 ในช่วงหัวค่ำที่มีแสงไฟจากสะพานส่องประกายทั้งสองฝากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป้นอีกสถานที่ฮิตสุดๆ ของคนกรุง ที่จะมาร่วมลอยกระทงกัน ณ จุดนี้ และทุกๆ ปีก็จะมีการจัดงานลอยกระทงซึ่งเน้นในเรื่องของการรักษาขนบประเพณีลอยกระทงแบบดั้งเดิมไว้ค่ะ

 

 

3. เขาดินวนา

        ตอนเด็กๆ ใครๆ ก็ชอบเขาดินทั้งนั้น และยิ่งในวันลอยกระทง ซึ่งที่นี่มีพื้นที่กว้างขวาง พร้อมด้วยบึงน้ำขนาดใหญ่ จึงเหมาะกับการไปลอยกระทงมากค่ะ รวมถึงทุกๆ ปีจะมีการจัดประกวดกระทงชิงโล่พระราชทานอีกด้วย แน่นอนว่านอกจากไปลอยกระทงกันแล้ว ยังได้ไปชมความสวยงามของเหล่าบรรดากระทงที่เข้าประกวดกันค่ะ

 

 

4. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

        งานลอยกระทงที่จุฬาฯ ไม่ใช่แค่งานลอยกระทงสำหรับเหล่านิสิตจุฬาฯ เท่านั้นแต่บุคคลภายนอกก็สามารถไปร่วมงานลอยกระทงของจุฬาฯ ได้ค่ะ เหล่านิสิตจะพากันออกร้าน ตกแต่งสวยงามเป็นซุ้มๆ สร้างสีสันให้งานลอยกระทงคึกคักขึ้นไปอีก

 

 

5. ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

        ไฮไลท์ของการมาลอยกระทงที่ท่าพระจันทร์นี้ คือการขึ้นเรือบริการไปลอยกระทงกลางแม่น้ำเจ้าพระยาค่ะ และในม.ธรรมศาสตร์ เองก็จะมีกิจกรรมด้วยเช่นกัน แต่ด้วยสถานที่ที่ค่อนข้างเล็ก อาจจะทำให้มีคนเยอะมากๆ ใครจะไปลอยกระทงที่ธรรมศาสตร์แนะนำให้ไปช่วงหัวค่ำจะดีกว่าค่ะ

 

 

6. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

         ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน จัดกิจกรรมลอยกระทงทุกปี ซึ่งภายในงานจะมีการประกวดนางนพมาศจากเหล่านิสิต คณะต่างๆ รวมไปถึงการออกร้านขายของของนิสิตและบุคคลภายนอก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมของแต่ละคณะ และชมรมต่างๆ ที่สร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนาน ให้ความรู้สึกเหมือนมาเดินเล่นในงานวัดเลยทีเดียว

 

 

7. มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมากและบางนา)

          มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งวิทยาเขตหัวหมากและบางนา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตสำหรับชาวกรุงเทพฯ ค่ะ ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การประกวดกระทง, การแสดงวัฒนธรรมไทย นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ บึงจะมีร้านค้าขายของมากมาย อีกทั้งบริเวณใกล้ๆ อย่างสนามกีฬา ยังมีบึงน้ำสำหรับลอยกระทงอีกด้วย

 

 

8. สวนลุมพินี

          สวนธารณะใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ นี้จัดงานลอยกระทงทุกปีท่ามกลางความร่มรื่นของพื้นที่สีเขียว และบึงน้ำใหญ่ แม้จะรายล้อมไปด้วยตึกสูงของกรุงเทพฯ แต่แสงไฟจากบรรดาตึกน้อยใหญ่ ก็ดูสวยไปอีกแบบ

 

 

9. บึงกุ่ม

         บริเวณสำนักงานเขตบึงกุ่ม มีสวนสาธารณะ และสระน้ำขนาดใหญ่  ที่คนกรุงเทพฯ มักจะมาลอยกระทงเป็นประจำทุกปี แถมบรรยากาศโดยรอบยังเต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ และพื้นหญ้าสีเขียวอีกด้วย

 

 

10. บึงพระรามเก้า

        วัดพระราม 9 ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสืบสานประเพณีลอยกระทง พื้นที่ของวัดมีบึงน้ำ ทำให้บริเวณวัดกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับลอยกระทง เพื่อขอขมาแม่น้ำ หลังจากที่ได้ร่วมดื่ม กิน ใช้ เป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ ยังสามารถนำสิ่งของต่างๆ ไปทำบุญ ในวันเพ็ญเพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

 

 

11. งานภูเขาทอง

         งานวัดภูเขาทอง เป็นหนึ่งเทศกาลงานวัดที่คนกรุงเทพฯ พลาดไม่ได้ค่ะ นอกจากจะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมภายในงานแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสักการบูชาพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) ที่เป็นมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

         สำหรับงานวัดภูเขาทอง ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนเป็นช่วงเวลาพิเศษ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแสดงต่างๆ ทั้ง การแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ชิงชาสวรรค์ ปาเป้า รวมถึงร้านค้าจากทั่วประเทศที่นำสินค้ามาจำหน่ายมากมาย

 

 

งานลอยกระทง ที่น่าสนใจอื่นๆ

30 สวนสาธารณะ ในกรุงเทพฯ ลอยกระทง 2560

30 สวนสาธารณะ ในกรุงเทพฯ ลอยกระทง 2560

ข้อปฏิบัติในการปล่อยโคมลอย ช่วงเทศกาลลอยกระทง

ข้อปฏิบัติในการปล่อยโคมลอย ช่วงเทศกาลลอยกระทง

 

        สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะใส่ชุดไหน แต่งตัวยังไงไปลอยกระทงล่ะก็ ลองมาดูตรงนี้ได้ สวยใสแบบไม่อันตราย! มาดู ชุดแบบไหนไม่ควรใส่ไปลอยกระทง!  

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป 

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น 

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

กรุงเทพ จัดอันดับที่เที่ยวไทย ประเพณี ลอยกระทง เทศกาล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top