ในฐานะที่เป็นหนึ่งในแฟน Star Wars มายาวนาน นอกเหนือจากฉากการดวบไลท์เซเบอร์เท่ๆ และฉากการรบบนห้วงอวกาศที่น่าตื่นเต้นแล้ว ยังมีเรื่องของดาวเล็กดาวน้อยต่างๆ (โดนยิงเป็นผุยผงประจำ ไม่ว่าจะโดย Death Star หรือ StarKiller Base ก็ตามที) อันมีสภาพแวดล้อมแบบต่างดาวเหนือจินตนาการ ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้ทีมโลเคชั่นที่ช่างเสาะหาสถานที่แปลกๆ สวยๆ บนโลกเพื่อจำลองลงบนแผ่นฟิล์มจริงๆ

 

 

Star Wars

 

ก่อนที่เราจะไปสานต่อตำนาน (หรือปิดตำนานหว่า) กันในภาค The Last Jedi ขอพาทุกคนย้อนไปชมสถานที่ และดาวดวงเด่นๆ ที่ถ่ายทำจากสถานที่จริงบนโลก จาก Star Wars Episode 1-7 และ Rogue one กันอีกสักรอบ แล้วจะรู้ว่าความจริงแล้วโลกต่างดาวนั้นหาได้ง่ายๆ บนโลกนี้นี่เอง

 

 

1. Whippendell woods, United Kingdon

 

Star Wars Places

 

Planet Naboo – Episode I : The Phantom Menace

 

 

ป่านี้เป็นที่ที่ไควกอนจิน และโอบีวันมาพบกับเจ้าซ่า จาร์ จาร์ บิงคส์ หนึ่งในตัวละครที่ถูกโหวตให้เป็น ตัวละครที่น่ารำคาญที่สุดแห่งโลก Star Wars (ควรดีใจไหม?)

 

 

2. Palace of Caserta, Italy

 

pavel dudek / Shutterstock.com

 

Planet Naboo – Episode I : The Phantom Menace และ Episode II : Attack of the Clones

 


Queen Amidala: One Will on Disney Video

 

พระราชวังเก่าแก่ที่สร้างในช่วงยุค 1750 โดย Bourbon King Charles III ถูกใช้เพื่อถ่ายทำเป็นพระราชวัง Theed Royal Palace อันเป็นสถานที่ว่าราชการของราชินีอมิดาลา

 

 

3. Villa del Balbianello, Italy

 

Star Wars Places

 

Planet Naboo – Episode II : Attack of the Clones

 

 

Villa del Balbianello เดิมเป็นบ้านพักตากอากาศของราชวงศ์อิตาเลียนในช่วงปี 1787 ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนให้อยู่ในความดูแลของทางการในปี 1988 ที่นี่ถูกใช้เป็นฉากงานพิธีแต่งงานอันแสนสงบเรียบง่ายของอนาคิน และแพดเม่

 

 

4. Phang Nga Bay (อ่าวพังงา), Thailand

 

Star Wars Places

 

Planet Kashyyyk – Episode III : Revenge of the Sith

 


Yoda’s Farewell to Chewbacca on Disney Video

 

อ่าวพังงาแสนสวยของเรายังเคยถูกเลือกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำด้วยเหมือนกัน นั่นคือเป็นดาว Kashyyyk ซึ่งเป็นบ้านเกิดของมนุษย์ต่างดาวขนปุยอย่างชิวแบคคานั่นเอง

 

 

5. Mount Etna, Italy

 

Star Wars Places

 

Planet Mustafar – Episode III : Revenge of the Sith และ Rogue one

 

Anakin Confronts Obi-Wan on Disney Video

 

หนึ่งในฉากที่ชวนปวดใจมากที่สุดของเรื่องนี้เลยทีเดียว เพราะเป็นฉากที่โอบีวัน และลูกศิษย์ที่หันหน้าเข้าด้านมืดอย่างอนาคิน จับไลท์เซเบอร์ขึ้นมาฟาดฟันกันเหนือลาวาร้อนระอุ แม้ตัวลาวาจะเป็น CG แต่บรรยากาศบนภูเขาเองนั้นเป็น Mount Etna ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น ปะทุอย่างต่อเนื่องของจริงนั่นเอง

 

star wars

 

ขณะเดียวกัน ในภาค Rogue one ก็ไม่มีใครคาดคิดว่าท่านลอร์ด ดาร์ธ เวเดอร์ จะเลือกใช้ดาวดวงนี้เป็นที่ตั้งปราสาทของตัวเองด้วย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยความทรงจำที่เจ็บปวดมากมาย ทั้งการพ่ายแพ้ต่อโอบีวัน และการที่เขาลงมือสังหารแพดเม่ จนเดินเข้าสู่ด้านมืดอย่างเต็มตัว

 

 

6. Grindelwald, Switzerland

 

Star Wars Places

 

Planet Alderaan – Episode III : Revenge of the Sith

 

 

หนึ่งในประเทศที่มีแนวภูเขาสวยๆ คงหนีไม่พ้นสวิตเซอร์แลนด์อยู่แล้ว และก็ถูกใช้เป็นภาพฉากหลังของดาว Alderaan ดาวบ้านเกิดแสนสงบขององค์หญิงเลอา และก็เป็นดาวดวงนี้เองที่โดน Death Star ยิงหายไปต่อหน้าต่อตาองค์หญิงใน Episode IV : A New Hope

 

 

7. Death Valley National Park, USA

 

Star Wars Places

 

Desert planet of Tatooine – Episode IV : A New Hope

 


R2-D2 Captured by Jawas on Disney Video

 

ด้วยความร้อนระอุของ Death Valley จึงทำให้ที่นี่ได้รับเลือกเป็นอีกที่ถ่ายทำฉากสำคัญ คือการพบกันครั้งแรกของลุค สกายวอร์คเกอร์ และโอบีวัน เคนโนบี

 

 

8. Tikal, Guatemala

 

Star Wars Places

 

Yavin IV Rebel Base – Episode IV : A New Hope

 

 

Tikal เป็นหนึ่งในโบราณสถานสำคัญของชนเผ่ามายา ถูกใช้เป็นฉากหลังของฐานทัพฝ่ายกบฎ Yavin IV Rebel Base

 

 

9. Hardangerjøkulen Glacier, Norway

 

Star Wars Places

 

Planet Hoth – Episode V : The Empire Strikes Back

 

 

อีกหนึ่งฉากอันน่าจดจำของ Star Wars คือสมรภูมิรบที่ดาว Hoth ระหว่างจักรวรรดิ และฝ่ายกบฎที่ตั้งฐานทัพซ่อนอยู่ที่นี่

 

 

10. Yuma Desert – Arizona, USA

 

Star Wars Places

 

Planet Tatooine – Episode VI : Return of the Jedi

 

 

อีกหนึ่งฉากน่าหวาดเสียว ที่ลุค สกายวอร์คเกอร์, ฮัน โซโล, และชิวแบคคาเกือบจะถูกส่งลงปากสัตว์ประหลาดยักษ์ sarlacc ใครตกลงไปไม่มีทางรอดแน่นอน (แต่ boba fett รอด)

 

 

11. Reynisfjara, Iceland

 

Star Wars

 

Planet Lah’mu – Rogue one

 

Star Wars Places

 

ดาว Lah’mu สถานที่กบดานของ กาเลน เออร์โซ หัวหน้าวิศวกรแห่งดาวมรณะ หรือ เดธสตาร์ ที่บรรยากาศของจริงก็ดูมืดหม่นไม่ต่างจากในหนังเท่าไหร่นัก คือที่ Reynisfjara เป็นชายหาดทรายดำทางตอนใต้ของประเทศ Iceland นอกจากทรายแล้วน้ำทะเลของที่นี่ยังนิ่งๆ ท่ามกลางบรรยากาศหม่นๆ ยิ่งทำให้มันเหมือนอยู่ต่างดาวเข้าไปใหญ่ ที่สำคัญ! บริเวณนี้ยังสามารถมองเห็นแสงเหนือได้อีกด้วย

 

 

12. Wadi Rum, Jordan

 

 

Star Wars Places

 

Desert Moon Jedha – Rogue one

 

Star Wars

ที่ Jedha นี้เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าเจไดยุคแรกๆ เป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งของไคเบอร์คริสตัล (แหล่งพลังงานหลักของ light saber)แต่ตอนนี้โดนจักรวรรดิยึดไปแล้วเรียบร้อย แถมยังขนแร่ออกไปอีกตะหาก ซึ่งสถานที่ถ่ายทำก็อยู่ในเขตที่เรียกว่า Wadi Rum ประเทศจอร์แดน เป็นทุ่งภูเขาหินที่มองไปทางไหนก็มีแต่สีส้ม แห้งแล้งเวิ้งว้าง

 

 

13. Canary Wharf tube station, London

 

Star Wars

 

Imperial Military Base – Rogue one

 

london

pio3 / Shutterstock.com

 

ฐานทัพสำคัญของฝ่ายจักรวรรดิที่อยู่บนดาว Scarif ที่ทีม Rogue One เสี่ยงชีวิตเข้ามา ภายในฐานทัพที่แลดูจะมีแต่ทางเดินซับซ้อนนี้ ชาวลอนดอนกลับรู้สึกคุ้นตาเป็นอย่างดี เพราะสถานที่ถ่ายทำนั้นอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดิน Canary Wharf station แห่งกรุงลอนดอน

 

 

14. Laamu Atoll, Maldives

 

Star Wars Places

 

Planet Scarif – Rogue one

 

Star Wars

 

นับเป็นครั้งแรกในจักรวาล Star Wars เลยก็ว่าได้ที่เรามีโอกาสได้เห็นดวงดาวที่มีภูมิประเทศแบบทรอปิคัล อย่าง Scarif แห่งนี้ อันเป็นที่ตั้งของฐานทัพจักรวรรดิ แน่นอนว่าทะเลสวยขนาดนี้ โลเคชั่นเลยไปอยู่ที่หมู่เกาะปะการัง Laamu ที่มัลดีฟท์

 

 

15. Rub’ al Khali desert in Abu Dhabi, United Arab Emirates

 

Star Wars Places

 

Planet Jakku – Episode VII : The Force Awakens

 

Star Wars

 

ดาวแจ็คคูที่มีสภาพเป็นทะเลทรายแห้งแล้งไม่ต่างจากทาทูอีน เต็มไปด้วยซากยาน Star Destroyer จากครั้งสงคราม Battle of Jakku แล้วกลายมาเป็นที่ๆ เรย์อยู่อาศัยใช้ชีวิตด้วยการเก็บซากของเก่าไปขาย

 

 

16. Lake District, UK

 

Star Wars Places

 

Planet Takodana – Episode VII : The Force Awakens

 

Star Wars Star Wars

 

อีกจุดปะทะสำคัญระหว่างฝ่าย Resistance และ First order พร้อมฉากเด็ดขโมยซีนอย่าง สตอร์มทรูเปอร์ “FN-2199” เจ้าของวลี “ไอ้ทรยศ” นั่นเอง

 

 

17. Mývatn lake and Krafla volcano, Iceland

 

Star Wars Places

 

Starkiller Base – Episode VII : The Force Awakens

 

Star Wars

 

บนพื้นผิวของฐาน Starkiller Base อันปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งและหิมะหนาวเหน็บ แน่นอนว่าที่นี่จะหนาวเหน็บตลอดทั้งปีเพราะอุณหภูมิที่ได้รับจากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ลดลงตามส่วนที่ดึงมาเก็บประจุไว้นั่นเอง (ชาร์จไว้ยิงดาวอื่นนั่นและ) หนาวทั้งปีแบบนี้จะเป็นที่ไหนได้อีกนอกจาก Iceland อีกเล่า

 

 

18. Skellig Michael, Ireland

 

Star Wars Places

 

Planet Ahch-To – Episode VII : The Force Awakens

 

Star Wars

 

ที่กบดานของลุค สกายวอร์คเกอร์ อันเป็นที่ตั้งของวิหารเจไดยุคแรกนั่นเอง ที่นี่เป็นเกาะเล็กๆ ที่ปกคลุมไปด้วยหินภูเขารูปทรงแปลกตา อยู่ห่างจากไอร์แลนด์ออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร ปัจจุบันที่นี่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่แล้ว แต่ในอดีตนั้นเชื่อว่าที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสเตียนในช่วงยุคศตวรรษที่ 6

 

 

ภาพบางส่วนจาก : starwars.com

Tags

starwars ภาพยนตร์ มนุษย์ต่างดาว เที่ยวต่างประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top