Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

 

หนาวแล้ววว... ลมหนาวพัดมาให้สัมผัสได้ขนาดนี้ ไม่ว่าใครก็อยากจะขึ้นเหนือไปชิลล์รับลมหนาวกันใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนว่า นอกจากขุนเขา อากาศดีๆ ของอร่อยพื้นบ้าน ยังรวมถึงวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนอีกด้วย ทำให้วันนี้เราต้องดั้นด้นขึ้นมาเหนือสุดๆ ที่นี่ค่ะ “บ้านสันติชล” แม่ฮ่องสอน 

หลังจากฝ่าฟันพันโค้งของปายมาได้ เราก็มาจนถึงบ้านสันติชลค่ะ ที่นี่ห่างจากตัวอำเภอเมืองปายประมาณ 4 กม. เท่านั้นเอง ขับรถประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้ว บ้านสันติชล นั้นเป็นหมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานของชาวเขาเชื้อสายจีนยูนนานที่อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในเมืองไทยของเราค่ะ และปัจจุบันก็ได้พัฒนาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวคล้ายกับหมู่บ้านรักไทยนั่นเอง

 

มองไปเราจะเห็นบ้านดินตั้งเรียงรายอยู่ในหุบเขาเป็นสไตล์จีนยูนนานทั้งหมด  ทางเข้าจะมีมังกรสีสดพันอยู่บนเสาซึ่งตั้งบนเนินหินสีเข้ม สำหรับด้านในจะเป็นบ้านดินสวยๆ สีตัดกับท้องฟ้า และหุบเขาอย่างสวยงามมากค่ะ ซึ่งตามบ้านดินนี้จะเป็นร้านขายของต่างๆ มีทั้งของกิน ของใช้ เครื่องรางต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีร้านน้ำชามากมาย เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และสมุนไพรจีนไปจนถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชาวเขา และยังมีจุดให้เช่าชุดในราคา 100 บาท เพื่อให้เดินถ่ายรูปสวยๆ ให้เข้ากับบรรยากาศของที่นี่อีกด้วย 


ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เห็นทีจะเป็น “การโล้ชิงช้าไม้” ที่ไม่เหมือนกันที่ไหนค่ะ เห็นแล้วก็สูง แอบหวาดเสียวอยู่เหมือนกัน ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชอบกันมากทีเดียวค่ะ  แถมตอนอยู่บนชิงช้ายังได้เห็นวิวมุมบนของบ้านสันติชลอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี “กิจกรรมขี่ม้าแคระ” ชมรอบหมู่บ้านอีกด้วยค่ะ นักท่องเที่ยวคนไหนยังมาชมให้ทั่วบ้านสันติชลก็สามารถมาขี่ม้าชมเมืองกันได้ค่ะ 

 


ทางด้านในถัดขึ้นไปอีก เราจะเห็นเป็นคล้ายๆ เป็นพระราชวังจีนโบราณอีกด้วย ตรงจุดนี้จะมีภัตตาคารอาหารจีนยูนนานให้ได้ชิมกัน และ ยังมีการรักษาโรคโดยวิธีของคนจีนยูนนานให้เห็นได้อีกด้วย ใครอยากจะลองเปิดพลังลมปราณเพื่อสุขภาพกันแล้วล่ะก็ มาลองดูได้ค่ะ   

** จำลองพระราชวังของจีน **

** เช่าชุดมาใส่ให้เข้ากับบรรยากาศได้ด้วยค่ะ **

 

บ้านสันติชลนี้เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งในแม่ฮ่องสอนที่น่าสนใจค่ะ เพราะนอกจากจะมีความเป็นพื้นบ้านให้เราได้เห็นแล้ว ที่นี่ยังคงเป็นอีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ว่า วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไม่มากมายนักตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แม้ว่าชาวเขาหลายๆ คนที่เปลี่ยนมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าแทนเป็นชาวไร่ชาวสวนกันแล้ว แต่ความรักในวัฒนธรรมอันดีงามเหล่านี้ทำให้พวกเขายังอยู่กับความดั้งเดิม และเป็นโอกาสดีมากๆ ที่เราได้มาพบเจอค่ะ  

 

หมู่บ้านสันติชล 

ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


หมู่บ้านสันติชล 

ที่อยู่ : ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 7.00-21.00 น.

เบอร์ติดต่อ : 08-1024-3982

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวอำเภอปายประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับเลยจากวัดน้ำฮู ไปเล็กน้อย

 

 

Tags

บ้านสันติชล ปาย วัฒนธรรมจีนยูนนาน หมู่บ้านจีนยูนนาน เที่ยวปาย เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวแม่ฮ่องสอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top