ขึ้น ดอยอินทนนท์ มาแอ่วเชียงใหม่กันเจ้า ! ในหน้าหนาวนี้ ถ้าใครมีแผนจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เรามีแพลนตลอด 1 วันเต็มๆ บนดอยอินทนนท์มาบอก ไปเที่ยวตามนี้ได้เลยเจ้า 😛

 

 

ดอยอินทนนท์ เที่ยวเชียงใหม่

 

 

 

-1-

ตื่นเช้าไปกอดทะเลหมอก

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน เที่ยวเชียงใหม่

Don_Lino Phuket / Shutterstock.com

 

       โปรแกรมแรกสุดของการมาเที่ยวดอยอินทนนท์ก็คือ การตื่นเช้าไปกอดทะเลหมอกที่ กิ่วแม่ปาน ค่ะ ซึ่งถ้าจะให้ทันพระอาทิตย์ขึ้นด้วยต้องไปถึงตั้งแต่ตีห้า เพื่อเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปจนถึงจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ จุดชมวิวที่ 9 ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของกิ่วแม่ปาน

      นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ กับทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ค่ะ สำหรับจุดอื่นๆ ก็จะเป็นการเดินชมศึกษาธรรมชาติไปเรื่อยๆ โดยจะมีพี่ไกด์คอยอธิบายแต่ละจุดเป็นอย่างดี มีอะไรสงสัยถามพี่เขาตลอดทางได้เลย

 

Don_Lino Phuket / Shutterstock.com

กิ่วแม่ปาน เที่ยวเชียงใหม่

 

       ธรรมชาติบนนี้สวยงามมากๆ ผืนป่าเขียวขจี โอบล้อมของบรรยากาศของสีเขียวทำให้รู้สึกได้รีแลกซ์ รวมไปถึงอากาศข้างบนนี้ค่อนข้างหนาวเย็นมากๆ ค่ะ และขอบอกว่าจะหนาวเย็นแบบนี้ตลอดทั้งปีอีกด้วย เรียกได้ว่า เที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

 

กิ่วแม่ปาน เที่ยวเชียงใหม่

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติม และการเตรียมตัวก่อนไปกิ่วแม่ปานได้ที่ แบกเป้ ไปกอดทะเลหมอก กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์

====================

 

 

 

-2-

แวะไปนั่งชิล จิบกาแฟอุ่นๆ

บ้านแม่กลางหลวง

 

บ้านแม่กลางหลวง อินทนนท์ เชียงใหม่

 

       หลังจากลงมาจากกิ่วแม่ปานแล้ว จะพาไปเที่ยวกันต่อที่ บ้านแม่กลางหลวง ค่ะ เป็นหมู่บ้านชนเผ่าปกากญอ มีทัศนียภาพที่สวยงาม โดดเด่นด้วยนาขั้นบันไดในหุบเขา โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่นี่จะสวยงามไปด้วยนาข้าวสีเขียวสดใสค่ะ แต่ถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือหน้าหนาวก็จะเป็นทุ่งนาสีเหลืองทอง

 

บ้านแม่กลางหลวง อินทนนท์ เชียงใหม่

บ้านแม่กลางหลวง อินทนนท์ เชียงใหม่

 

      ในบ้านแม่กลางหลวงนั้น นอกจากทุ่งนาสวยๆ ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้ให้บริการกับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาพักที่นี่เพื่อที่จะเที่ยวต่อในดอยอินทนนท์ได้สะดวกค่ะ แต่แนะนำให้จองที่พักมาก่อน เพราะที่นี่มีที่พักไม่มากนัก และเต็มตลอดแทบทั้งปีเลยทีเดียว

 

      สำหรับคนที่มาแวะเที่ยว นอกจากถ่ายรูปสวยๆ แล้ว เราชวนให้ไปนั่งจิบกาแฟ และชาร้อนๆ ที่ ร้านกาแฟอุ่มเอิบ ร้านกาแฟกลางทุ่งนาในบ้านแม่กลางหลวงค่ะ เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ตั้งอยู่ริมลำธารใสๆ มองเห็นวิวทุ่งนาสวยๆ รับรองว่า จะลืมคำว่าเหนื่อยไปเลย

 

บ้านแม่กลางหลวง อินทนนท์ เชียงใหม่

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติม ร้านกาแฟอุ่มเอิบ แม่กลางหลวง คาเฟ่กลางทุ่งนา

====================

 

 

 

-3-

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ชมดอกไม้เมืองหนาว กินผักปลอดสารพิษ

 

โครงการหลวง ดอยอินทนนท์

 

      สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เป็นสถานีวิจัยอีกแห่งหนึ่งของโครงการหลวงค่ะ เพื่อส่งเสริมอาชีพเป็นรายได้ของครอบครัวเกษตรกร แล้วก็กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปแวะอีกที่หนึ่งในเชียงใหม่ เพราะนอกจากอากาศดีๆ อุณหภูมิเฉลี่ย 20 องศาตลอดปีแล้ว ยังมีดอกไม้เมืองหนาวให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมอีกด้วย

 

โครงการหลวง ดอยอินทนนท์

โครงการหลวง ดอยอินทนนท์

 

      ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การมาเที่ยวที่ สวนแปดสิบพรรษา ซึ่งเป็นสวนเฉลิมพระเกียรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ค่ะ ภายในสวนตกแต่งด้วยกุหลาบพันปี และไม้ดอกไม้ประดับตามฤดูกาลต่างๆ รวมถึงมีร้านอาหารของโครงการหลวงตั้งอยู่ใกล้ๆ กันด้วย รับรองว่าได้กินผักสดๆ ปลอดสารพิษกันที่นี่แน่นอน

 

โครงการหลวง ดอยอินทนนท์

 

       นอกจากนี้ที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ยังมีบ้านพักไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว ใครที่อยากนอนพักค้างคืนที่นี่เพื่อไปเที่ยวต่อในดอยอินทนนท์ก็จะง่ายมากๆ กับการเดินทาง รวมไปถึงยังมีจุดซื้อของที่มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโครงการหลวงจำหน่ายอีกด้วยค่ะ

====================

 

 

4-

ชมความงาม เจดีย์คู่ “พ่อและแม่”

พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล และ พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ

 

ดอยอินทนนท์ เจดีย์

 

      อีกหนึ่งที่ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงดอยอินทนนท์ก็คือ การมาชม และสักการะเจดีย์คู่ “พ่อและแม่” หรือ พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล องค์สีน้ำตาล ประดิษฐานอยู่บนที่สูงสุดในประเทศไทย เคียงคู่กับ พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ องค์สีม่วงอมชมพู สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถค่ะ

 

ดอยอินทนนท์ เจดีย์

ดอยอินทนนท์ เจดีย์

 

      นอกจากเจดีย์แล้ว บริเวณรอบๆ ของเจดีย์จะมีสวนดอกไม้เมืองหนาวสวยงาม และจุดชมพระอาทิตย์อีกด้วย เวลาที่เหมาะในการไปเที่ยวที่นี่คือช่วงบ่ายสี่โมงเป็นต้นไปค่ะ เพราะแดดจะเบาบางลงแล้ว และจะมีลมหนาวเย็นๆ พัดมาตลอดๆ เพราะฉะนั้นที่นี่คืออีกจุดหนึ่งที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เจดีย์คู่ “พ่อและแม่” ที่ ดอยอินทนนท์ ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจรดดิน

 

       1 วันบนดอยอินทนนท์ของเราจะจบลงตรงเจดีย์พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล พร้อมชมพระอาทิตย์ตกดินพอดีค่ะ ด้วยความเป็นทริปชิลล์เราเลยไม่อยากอัดโปรแกรมมาก แต่ถ้าใครอยู่เที่ยวที่นี่ได้มากกว่า 1 วัน ก็มีที่เที่ยวต่อบนดอยอินททน์อีกเพียบ ทั้ง น้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่ยะ อ่างกาหลวง เป็นต้นค่ะ ยังไงหน้าหนาวนี้ถ้าได้ขับรถมาเที่ยวที่ดอยอินททน์ก็ลองเอาทริปนี้ไปปรับแล้วแพลนเที่ยวกันดูได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดฮิต
ทริปไหนๆ ก็ต้องไม่พลาดไปเช็คอิน

รวม 15 วัดสวย อลังการ ทั่วเชียงใหม่
ที่ต้องแวะไปทำบุญ ไหว้พระ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

 

Tags

กิ่วแม่ปาน จัดอันดับที่เที่ยวไทย ดอยอินทนนท์ บ้านแม่กลางหลวง ภาคเหนือ ร้านกาแฟเชียงใหม่ เชียงใหม่ เที่ยวธรรมชาติ เที่ยวหน้าหนาว โครงการหลวง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top