words & photo by aichan

หลายคนคงคุ้นเคยกันดีว่าเมืองน่าน เป็นเมืองที่มีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่างมาก โดยเฉพาะบนดอยสูง วันนี้เราจึงพาขึ้นดอยไปดูบ่อเกลือสินเธาว์ และชิมสตรอว์เบอร์รี่หวานๆ ที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน กันค่ะ นั่งรถจากตัวเมืองน่าน มุ่งหน้าขึ้นดอยสูง ผ่านทิวเขาซับซ้อน ใครที่เมารถแนะนำว่าเตรียมตัวให้ดีค่ะ เพราะกว่าจะผ่านหลายโค้งไปจนถึงจุดหมายก็ใช้เวลาเอาการ เนื่องจากอำเภอบ่อเกลืออยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 80 กิโลเมตรเลยทีเดียว
 อำเภอบ่อเกลือ เดิมนั้นเรียกว่า อำเภอบ่อ เพราะมีบ่อน้ำเกลือสินเธาว์อยู่ในพื้นที่อยู่ถึง 9 บ่อ และเป็นแหล่งเกลือสินเธาว์ขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่โบราณ และเป็นสินค้าส่งออกในภาคเหนือ ส่งไปแลกเปลี่ยนกับสินค้าอื่นๆ ที่ชุมชนผลิตไม่ได้ จากกองคาราวานจีนฮ่อจากยูนนาน กวางสี และมณฑลอื่นๆ ในจีน โดยใช้เส้นทางสิบสิงปันนา รัฐฉาน สู่เชียงราย เชียงใหม่ น่าน เมืองสา (อำเภอเวียงสาในปัจจุบัน) และแพร่ รวมทั้งพ่อค้าไทเขินจากเชียงตุง และพ่อค้าไทลื้อจากอำเภอท่าวังผา
 

บ่อเกลือที่สำคัญในน่านมีอยู่ 2 แห่ง คือบริเวณต้นน้ำว้า ซึ่งมีบ่อเกลือขนาดใหญ่อยู่ 2 บ่อ และบริเวณต้นน้ำน่าน มีบ่อใหญ่อยู่ 5 บ่อ และบ่อเล็กบ่อน้อยอีกจำนวนมาก ลักษณะของบ่อเกลือจะเป็นหลุมลึกลงไปหลายเมตร มีการใช้ไม้กั้นบ่อเป็นคอก มีนั่งร้านสำหรับตักน้ำเกลือขึ้นมา เมื่อลองเดินขึ้นไปชะโงกดูในบ่อ ลึกมากจนไม่เห็นก้นบ่อเลยค่ะ


เดินดูบ่อเกลือแล้ว เราไปดูวิธีการผลิตเกลือสินเธาว์กันค่ะ ปัจจุบันชาวบ้านได้มีการอนุรักษ์การผลิตเกลือแบบดั้งเดิมให้เราได้ชมกันอยู่ค่ะ โดยวิธีการผลิตเกลือของชาวบ้านที่นี่ จะตักน้ำเกลือจากบ่อส่งผ่านลำไม้ไผ่ไปยังบ่อพัก เพื่อให้น้ำเกลือตกตะกอนก่อน จากนั้นชาวบ้านจะนำน้ำเกลือมาต้มในกระทะใบบัวขนาดใหญ่ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง เคี่ยวจนน้ำแห้งขอด จนตกผลึกเกิดเป็นเกลือ จากนั้นตักเกลือขึ้นมาพักไว้ในชะลอมที่แขวนอยู่เหนือกระทะต้มให้สะเด็ดน้ำ ซึ่งเกลือที่ผลิตได้นั้นจะไม่มีไอโอดีนเหมือนเกลือทะเล จึงต้องเติมสารไอโอดีนก่อนจำหน่ายด้วยค่ะ

 

นอกจากเกลือสินเธาว์ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากบ่อเกลือ ชาวบ้านยังมีการนำไข่มาต้มกับน้ำเกลืออีกด้วย ลองซื้อมาชิมดูซักฟอง เห็นเกลือเกาะที่เปลือกไข่ขนาดนี้ แต่รสชาติของไข่ไม่เค็มมาก อร่อยใช้ได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีเกลือวางจำหน่ายหลายรูปแบบ ทั้งเกลือบริโภค และผลิตภัณฑ์เกลือเพื่อสุขภาพ เช่น เกลือสปาขัดผิว ดอกเกลือสำหรับบำรุงผิว ให้เราเลือกซื้อไปเป็นของฝาก หรือที่ระลึกกลับบ้านด้วยค่ะ

 

หลังจากชมบ่อเกลือและวิธีการผลิตเกลือภูเขาแห่งเดียวในโลกไปแล้ว เราแวะไปไร่สตรอว์เบอร์รี่กันต่อค่ะ อยู่ไม่ไกลจากบ่อเกลือเท่าไหร่ ที่ไร่นี้มีสตรอว์เบอร์รี่หวานๆ พันธุ์พระราชทาน 80 จำหน่ายด้วยค่ะ เห็นลูกเล็กๆแบบนี้ แต่รสชาติหวานมาก นั่งกินสตรอว์เบอร์รี่สดๆ จากไร่ ท่ามกลางบรรยากาศขุนเขา ชิลล์สุดๆ ไปเลยค่ะ

 

 

 

อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ที่อยู่ : บ้านบ่อหลวง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน 55220

เบอร์ติดต่อ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ 0-5452-1118

เว็บไซต์ : -

การเดินทาง : จากจังหวัดน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1169 ระยะทางประมาณ 34 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1081 ไปจนถึงอำเภอบ่อเกลือ หรือใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านอำเภอท่าวังผา และอำเภอปัว จากนั้นเลี้ยวไปเส้นทางหลวงหมายเลข 1256 ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ไปจนถึงอำเภอบ่อเกลือ

 

ขอบคุณทริปดีๆ จากสายการบินแอร์เอเชีย

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ที่อยู่ : บ้านบ่อหลวง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน 55220

เบอร์ติดต่อ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ 0-5452-1118

เว็บไซต์ : –

การเดินทาง : จากจังหวัดน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1169 ระยะทางประมาณ 34 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1081 ไปจนถึงอำเภอบ่อเกลือ หรือใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านอำเภอท่าวังผา และอำเภอปัว จากนั้นเลี้ยวไปเส้นทางหลวงหมายเลข 1256 ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ไปจนถึงอำเภอบ่อเกลือ

Tags

น่าน บ่อเกลือ บ้านบ่อหลวง อำเภอบ่อเกลือ เกลือสินเธาว์ เที่ยวน่าน ไร่สตรอว์เบอร์รี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top