อากาศหนาวๆ แบบนี้ คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้อาบน้ำแร่แช่ออนเซ็น ใครมีแพลนไปเที่ยวจังหวัดทางภาคเหนือ ต้องแวะไปคลายหนาวกันที่น้ำพุร้อน 10 แห่งนี้ บอกเลยว่าเหมือนได้ออนเซ็นที่ญี่ปุ่นยังไงอย่างงั้น!

1.น้ำพุร้อนฝาง จ.เชียงใหม่

“น้ำพุร้อนฝาง” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมาก บ่อน้ำพุร้อนมีมากกว่า 50 บ่อ กระจายไปทั่วพื้นที่ และมีขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกันไป อุณหภูมิสูงประมาณ 90 องศาเซลเซียส มีบริการบ่อแช่น้ำแร่อาบน้ำแร่แบบส่วนตัว อุณหภูมิอุ่นพอดีช่วยให้สบายตัวและดีต่อผิวพรรณ นอกจากนี้ยังมีบ่อต้มไข่ไว้ให้อิ่มอร่อยกันอีกด้วย 

 

2.โป่งเดือดป่าแป๋ จ.เชียงใหม่

“โป่งเดือดป่าแป๋” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นน้ำพุร้อนแบบไกเซอร์ คือน้ำจะพุ่งออกมาบนผิวดินเป็นครั้งคราว บ่อมีขนาดใหญ่ อุณหภูมิประมาณ 170-200 องศาเซลเซียส แน่นอนว่าห้ามพลาดการเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ รวมถึงการอาบน้ำแร่ อบไอแร่ ให้สบายตัวสบายใจ

3.น้ำพุร้อนสันกำแพง จ.เชียงใหม่

น้ำพุร้อนชื่อดังของเชียงใหม่ ที่ใครก็อยากจะแวะไปเที่ยว “น้ำพุร้อนสันกำแพง” ที่นี่มีน้ำพุร้อนที่พวยพุ่งสูงขึ้นเหนือพื้นดินหลายเมตร ดูสวยงาม มีบ่อสำหรับต้มไข่ รวมถึงธารน้ำแร้ร้อนให้นั่งแช่เท้า บ่อน้ำแร่สำหรับแช่ตัว รวมถึงบริการนวดแผนโบราณ นอกจากนี้สวนดอกไม้ที่มีต้นไม้ร่มรื่นและสนามหญ้าสีเขียว ให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลายอย่างแท้จริง

 

4.โป่งน้ำร้อนท่าปาย จ.แม่ฮ่องสอน

“โป่งน้ำร้อนท่าปาย” เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อยู่ใกล้ตัวเมืองปาย เหมาะกับการอาบน้ำแร่แบบธรรมชาติท่ามกลางป่าเขาและอากาศที่หนาวเย็น โป่งน้ำร้อนมีจำนวน 2 บ่อ และมีน้ำผุดอยู่หลายจุด สามารถลงอาบน้ำแร่ แช่ตัว หรือแช่เท้าได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไข่ไปต้มรับประทานได้อีกด้วย

5.น้ำพุร้อนไทรงาม จ.แม่ฮ่องสอน

ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ใน อ.ปาย เลยก็ว่าได้ “น้ำพุร้อนไทรงาม” เป็นน้ำพุร้อนที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแช่ตัว เพราะอุณหภูมิน้ำไม่ร้อนมาก ทำให้แช่แล้วสบายตัว อีกทั้งน้ำที่มีสีเขียวใสมรกต ทำให้คนที่ไปเที่ยวจะต้องปลื้มใจทุกราย (คลิก-รีแลกซ์เบาๆ แช่น้ำร้อนที่ปาย น้ำพุร้อนไทรงาม)

 

6.น้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

หากใครเดินทางไปจังหวัดเชียงรายด้วยทางหลวงหมายเลข 118 จากจังหวัดเชียงใหม่ ห้ามพลาดแวะกันที่ “น้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า” เป็นน้ำพุร้อนทีเกิดขึ้นตามธรรมชาติ อุณหภูมิสูงประมาณ 90 องศาเซลเซียส สามารถต้มไข่ และผ่อนคลายแช่เท้า บริเวณน้ำพุยังเป็นตลาดขายของฝากของที่ระลึก และมีร้านอาหารบริการ เหมาะกับการแวะพักเหนื่อยจากการเดินทางไกล

7.น้ำพุร้อนผาเสริฐ จ.เชียงราย

“น้ำพุร้อนผาเสริฐ” ตั้งอยู่ริมลำห้วยโป่งน้ำร้อน ห่างจากแม่น้ำกก 300 เมตร มีบ่อน้ำร้อนซึ่งมีอุณหภูมิกว่า 90 องศาเซลเซียส มีบ่อสำหรับต้มไข่ รวมถึงใครที่อยากสปามีบ่อน้ำแร่ซึ่งสามารภแช่ตัวได้ และบ่อสำหรับแช่เท้า รวมถึงมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์พักแรม และใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวคือ หมู่บ้านกระเหรี่ยมรวมมิตร อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก และปางช้างผาเสริฐ

 

8.บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม จ.เชียงราย

หากได้ล่องเรือเที่ยวตามน้ำกก “บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม” เป็นสถานที่ห้ามพลาด เพราะตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก ริมแม่น้ำกกเลยทีเดียว เป็นน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติ ขนาดของบ่อกว้าง 5 เมตร มีไอร้อนระอุลอยขึ้นมาเหนือบ่อมองดูแล้วสวยงามมาก ที่นี่ยังมีบ่อสำหรับแช่โดเฉพาะ และมีสระน้ำอุ่น รวมถึงลานกางเต็นท์พักแรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

9.น้ำพุร้อนแม่กาษา จ.ตาก

“น้ำพุร้อนแม่กาษา” อยู่ในหมู่บ้านแม่กาษา อ.แม่สอด มีอยู่จำนวน 2 บ่อ ลักษณะเป็นน้ำพุขนาดเล็กๆ ที่ผุดขึ้นมาจากดิน อุณหภูมิประมาณ 70 องศาเซลเซียส นอกจากการต้มไข่รับประทานแล้ว ยังมีบ่อน้ำร้อนบริการให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปแช่ รวมถึงห้องอาบน้ำร้อน และบริการนวดแผนไทย

 

10.น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน จ.ลำปาง

“น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน” ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ในผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีความสวยงามแปลกตา บ่อน้ำร้อนจำนวน 9 บ่อ ตั้งอยู่กระจายในบรอเวณพื้นที่ 3 ไร่ มีโขกหินน้อยใหญ่ประจัดกระจาย และมีไอน้ำลอยขึ้นจากบ่อลักษณะเหมือนเป็นหมอกปกคลุมไปทั่ว กิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อไปที่นี่ก็คือการต้มไข่ไก่และไข่นกกระทาในน้ำพุร้อน และการลงไปแช่และอาบน้ำแร่ให้สบายตัว

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน


 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เที่ยวหน้าหนาว น้ำพุร้อน บ่อน้ำร้อน รวมที่เที่ยว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top