การไปเที่ยว ออกเดินทางครั้งแรก ด้วยตัวเอง เป็นก้าวแรกที่สำคัญที่สุด เพราะฉะนั้น เราจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวกันสักหน่อยค่ะ เราจึงรวบรวมเคล็ดลับสำหรับผู้ออกเดินทางครั้งแรก 15 ทิปส์ ที่สำคัญมาบอกกัน โดยอ้างอิงจากผลสำรวจของงานวิจัยระดับโลก มีอะไรที่มือใหม่ต้องเตรียมตัวกันบ้าง มาดูได้เลย

 

travel abroad

 

 

1. อย่าจำกัดขอบเขตว่า ควร หรือ ไม่ควร ไปที่ใดบ้าง

          จำไว้ไม่มีใครแก่เกิน หรือเด็กเกินไปสำหรับการเดินทางไปยังเมืองใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวแบบแบ็คแพ็ค หรือออกผจญภัยเพียงลำพัง ก็ไม่มีอะไรน่าหวาดหวั่นและเกินเอื้อม แค่ทำในสิ่งที่อยากทำนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

 

2. อย่าพลาดโอกาสสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ลึกซึ้ง

 

          ไม่ควรยึดติดกับการเที่ยวตามรอยคู่มือเดินทางอันน่าเบื่ออย่างที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทำ วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มด่ำกับบรรยากาศในจุดหมายนั้นๆ คือการลองทานอาหารในร้านอาหารท้องถิ่น จากนั้นขอให้พนักงานแนะนำเมนูยอดนิยมให้ ผู้ออกเดินทางครั้งแรกจำนวนเกือบ 1 ใน 3 (ร้อยละ 29) บอกว่า การได้ลองชิมอาหารท้องถิ่นถือเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่พวกเขาเลือกบอกต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆ เลยทีเดียว

 

 

3. ก่อนเดินทางอย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจว่าจุดหมายนั้นๆ ต้องใช้วีซ่าหรือไม่

         วีซ่าของบางประเทศต้องเสียค่าธรรมเนียม และใช้เวลาดำเนินการมากกว่าที่อื่น ดังนั้นให้ดูรายละเอียดในเว็บไซต์รัฐบาลที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ควรตรวจสอบวันหมดอายุของหนังสือเดินทางว่ามีอายุการใช้งานครอบคลุมช่วงที่เดินทางหรือไม่

          บางจุดหมายมีข้อกำหนดให้เข้าประเทศได้ก็ต่อเมื่อ อายุการใช้งานของหนังสือเดินทางจะต้องเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน นอกจากนี้ แนะนำให้เก็บหนังสือเดินทางติดตัวไว้ตลอดเวลาอีกด้วย

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม อัพเดท 29 ประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่า แค่มี Passport ไทยก็เที่ยวได้สบาย 

 

 

4. ถ่ายภาพหนังสือเดินทาง วีซ่า และประกันการเดินทาง

 

           เราควรสำเนาเอกสารที่จำเป็นอย่าง หนังสือเดินทาง วีซ่า และประกันการเดินทางไว้ทุกครั้งที่เดินทางไม่เฉพาะการเดินทางครั้งแรก จากนั้นส่งไปที่อีเมล์ของตัวเอง เพื่อสำหรับใช้ในกรณีที่เอกสารจริงสูญหาย

 

 

5. แบ่งเงินสดไว้จำนวนหนึ่งเสมอ

          ควรแบ่งเงินสดไว้จำนวนหนึ่ง อาจเป็นยอดประมาณ 10,000 บาท หรือแยกบัตรเดบิต หรือบัตรเครดิตสำรองไว้สำหรับใช้ในกรณีที่กระเป๋าเงินสูญหาย โดยอาจเก็บไว้ที่กระเป๋าคาดเอว ช่องลับในกระเป๋าเดินทาง หรือปันส่วนเก็บไว้กับผู้ร่วมเดินทางคนอื่นๆ หากเดินทางเป็นกลุ่ม

 

happy traveller

 

6. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google Translate

          หากเราไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาท้องถิ่นในจุดหมายนั้นๆ ได้ การโหลดแอพ จะช่วยลดความยุ่งยากในการตีความท่าทาง และสำเนียงที่ไม่คุ้นหู นอกจากนี้ขอแนะนำให้เรียนรู้ประโยคสื่อสารพื้นฐานก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการค้นหาเส้นทาง จองสิ่งต่างๆ และการเลือกเมนูอาหารและเครื่องดื่ม

 

 

7. จัดของใส่กระเป๋าให้น้อยกว่าที่คิดว่าจะต้องใช้

 

          เราแนะนำให้ใช้ช่วงเวลาประมาณ 2 วันก่อนออกเดินทางในการจัดเรียงของทุกอย่างที่คิดว่าจำเป็นต้องใช้ไว้บนเตียง จากนั้นเอาของออกประมาณร้อยละ 30 แล้วเลือกเอาผงซักฟอกขนาดพกพาไปแทน จัดของโดยเน้นเรื่องความสะดวกสบายเป็นหลัก โดยเฉพาะรองเท้า

 

 

8. ตรวจสอบน้ำหนักของสัมภาระที่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง หรือ เช็คอิน

 

         หากจำเป็นก็ควรจัดของที่มีน้ำหนักมากไว้ในกระเป๋าถือ หากจะเดินทางไปยังจุดหมายที่อากาศร้อน การนำผ้าขาวม้าติดตัวไปก็ไม่เสียหาย เพราะสามารถใช้แทนหมอนระหว่างนั่งรถระยะยาว ใช้คลุมไหล่เมื่อเข้าเยี่ยมชมสถานที่ทางศาสนา อีกทั้งยังใช้เป็นผ้าคาดเอวที่ชายหาด หรือใช้ห่มยามค่ำคืนก็ได้เช่นกัน

 

 

9. แนะนำให้แบ่งเสื้อผ้าไว้ในกระเป๋าหลายๆ ใบ

          หากเดินทางไปกับเพื่อนหรือครอบครัว เผื่อกรณีที่กระเป๋าใบใดใบหนึ่งสูญหาย เราก็จะมีเสื้อผ้าบางส่วนไว้ใช้

 

10. ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉ้อโกงในท้องถิ่นที่พึงระวังไว้ให้พร้อม

         ไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์ที่ควรหลีกเลี่ยง หรือวิธีหาแท็กซี่ที่ใช้มิเตอร์ตามจริงจากสนามบิน ผลสำรวจเผยว่า ผู้เดินทางครั้งแรกร้อยละ 21 ต่างเห็นว่าการค้นหาคำแนะนำด้านความปลอดภัยในแต่ละท้องถิ่นนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการเตรียมแผนเดินทาง

         หากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นระหว่างเดินทาง โปรดจำให้ขึ้นใจว่าสายด่วนฉุกเฉินสากลคือ 112 ซึ่งสามารถโทรออกได้ทันทีแม้ล็อคหน้าจอไว้ หรือแม้กระทั่งไม่มีสัญญาณก็ตาม

 

happy woman

 

11. อย่ากลัวที่จะเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้า

         ถึงแม้เราจะเดินทางโดยลำพัง ขอแนะนำให้พักในโฮสเทล เกสต์เฮาส์ หรือเบดแอนด์เบรคฟาสต์ที่น่าเชื่อถือ จากนั้นใช้เวลาในพื้นที่ส่วนกลางบ้าง เพราะเป็นโอกาสที่จะได้พบปะกับผู้คนที่มีความสนใจเหมือนกัน แม้จะรู้สึกหวั่นๆ บ้างในครั้งแรก แต่อย่าลืมว่าการออกเดินทางครั้งแรกนั้นย่อมต้องเผชิญความท้าทายเพื่อออกจากกรอบของตัวเอง

 

 

12. เชื่อสัญชาตญาณของตัวเอง เปิดใจ และไม่คิดว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คาดไว้

          การไปเยือนจุดหมายนั้นครั้งแรก เราคงไม่รู้หรอกว่าจะได้พบเจอกับอะไรบ้าง จึงขอแนะนำให้ปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามธรรมชาติ และสนุกกับประสบการณ์นั้น

 

 

13. ยืดหยุ่น และไม่ยึดติดจนเกินไป

         ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าหรอกว่าจะได้พบเจอกับประสบการณ์รูปแบบใดบ้าง เราจะชอบหรือเปล่า อากาศจะเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันไหม หรือจะได้พบเจอใครบ้าง

 

 

14. อย่าเอาแต่ก้มหน้าก้มตา

        ขอแนะนำให้มองไปรอบๆ จะได้เห็นสถานที่น่าสนใจ สถาปัตยกรรม หรือแม้แต่ท้องฟ้า และที่สำคัญที่สุดคือป้ายบอกทางต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ไม่หลงทาง

 

 

15. แจ้งธนาคาร และเครือข่ายโทรศัพท์ให้ทราบว่ากำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ

        นอกจากจะบอกแค่คนรู้จัก หรือเพื่อนๆ เท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาการใช้บัตรเครดิตไม่ได้ หรือหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายบริการโรมมิ่ง การตรวจสอบกับธนาคาร และเครือข่ายโทรศัพท์เป็นหนึ่งในคำแนะนำที่สำคัญที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Booking.com

 

 

ทราเวล ทิปส์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

ข้อคุ้มครอง สิทธิผู้โดยสาร ที่ใช้บริการสายการบิน

ข้อคุ้มครอง สิทธิผู้โดยสาร ที่ใช้บริการสายการบิน

เคล็ดไม่ลับ ป้องกัน Jet Lag ดูแลสุขภาพ เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินนานๆ

เคล็ดไม่ลับ ป้องกัน Jet Lag 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป 

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอพพลิเคชั่น 


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

traveltips เที่ยวต่างประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top