วัดเขาวงพระจันทร์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีเลยก็ว่าได้ บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4) ที่ในหน้าเทศกาลเดือนสามของทุกๆ ปี ประชาชนจะพากันหลั่งไหลมานมัสการกันอย่างเนืองแน่น ใครที่อยากจะลองทดสอบแรงศรัทธาล่ะก็ ลองมาสำรวจเส้นทางไปพร้อมๆ กับเราได้เลยครับ

khao wongphrachan

khao wongphrachan khao wongphrachan

ก่อนจะออกเดินทางขึ้นสู่ยอดเขา แวะกราบพระเอาฤกษ์เอาชัยในโบสถ์ให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเขา เพราะพลังใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญกว่าพลังกายเยอะครับ ขั้นบันไดสู่ยอดนั้นหากมองจากด้านล่างจะเหมือนกับว่ายาวต่อเนื่องแบบไม่มีจุดสิ้นสุดกันเลยทีเดียว ด้วยจำนวนขั้นทั้งหมดถึง 3,790 ขั้น (บ้างก็ว่า 3,799) โชคยังดีที่ระหว่างทางจะมีศาลาแวะพักอยู่เรื่อยๆ เป็นจุดๆ ไป ถ้าเดินแบบชิลล์ๆ เหนื่อยก็พัก ก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

 

khao wongphrachan khao wongphrachan khao wongphrachan

ซุ้มก่อนสตาร์ทขึ้นบันไดขั้นที่ 1 แนะนำว่าให้เตรียมหมวก ร่ม แว่นกันแดด และน้ำเปล่าสักหนึ่งขวดให้พร้อมครับ หรือจะขึ้นไปซื้อน้ำบนจุดแวะพักเลยก็ได้ แต่พกไว้น่าจะดีกว่า เผื่อหิวระหว่างทาง สมัยนี้ต้นไม้ใบหญ้าข้างทางเดินก็ขึ้นจนสูงแล้ว พอจะเป็นร่มเงาให้ได้คลายร้อนบ้าง ดีกว่าเมื่อก่อนเยอะ บันไดช่วงแรกๆ นี่แทบจะหลอกให้เราตายใจเลยทีเดียว เพราะจะเป็นขั้นเล็กๆ ก้าวสั้น ใครขายาวนี่แทบจะเดินข้ามทีละ 4 ขั้นยังได้เลย

 

khao wongphrachan khao wongphrachan khao wongphrachan

ณ ศาลาพักจุดที่ 2 มีพระพุทธรูปให้แวะกราบด้วย มองไปไกลๆ เห็นฉากหลังเป็นพระองค์ใหญ่ที่กำลังสร้าง ถ้าเสร็จเมื่อไหร่จะต้องได้ภาพที่สวยงามแน่ๆ ครับ

 

khao wongphrachan

ขึ้นมาได้ครึ่งทาง ความเหนื่อยผสมกับอากาศร้อน และขั้นบันไดที่มีแต่จะชันขึ้นเรื่อยๆ ชวนให้รู้สึกท้อแท้เป็นที่สุด แต่พอเห็นคุณยายที่เดินสวนลงมาแล้ว ทำให้รู้เลยว่าทุกอย่างอยู่ที่ใจจริงๆ ลองคุยกับคุณยายดู แกบอกว่าขึ้นมาแต่เช้าแล้ว เดินเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก แปบเดียวก็ถึง

 

khao wongphrachan khao wongphrachan

ถึงตอนนี้จำไม่ได้ล่ะว่าเป็นศาลาที่เท่าไหร่ รู้อย่างเดียวว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ ซึ่งก็มีวางขายอยู่แทบจะทุกศาลา บางที่มีน้ำแข็งไสด้วยนะ

 

khao wongphrachan khao wongphrachan

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่เกิดขึ้นของการเดินทางลงจากเขาวงพระจันทร์ นั่นก็คือ “ถุงซิ่ง” ยานพาหนะที่ใช้ได้ตอนขาลงเท่านั้น มันคือถุงกระสอบธรรมดานี่แหละ วิธีใช้ก็เอารองก้นแล้วไถลลงมากับราวจับ (ที่กลายสภาพเป็นรางซิ่งทันทีเมื่อคุณใช้ร่วมกับถุงซิ่ง) แต่ใครไม่มั่นใจก็เดินเถอะครับ ถ้าแหกโค้งลงไปได้กลิ้งยาวลงถึงตีนเขาแน่

khao wongphrachan

ทางเดินช่วงสุดท้ายก่อนถึงยอด เห็นแล้วใจแป้วสุดๆ ช่างยาวไกลเหลือเกิน ใครที่ตั้งใจมา พยายามขึ้นมาตั้งแต่เช้านะครับ เพราะถ้ามาช่วงบ่ายๆ แดดจะร้อนอย่างสาหัสมาก

 

khao wongphrachan khao wongphrachan

ซุ้มประตูวัดเขาวงพระจันทร์ เป็นสัญญาณที่บอกว่าอีกเพียงไม่กี่ก้าวเราจะถึงที่หมายแล้ว

 

khao wongphrachan khao wongphrachan khao wongphrachan khao wongphrachan

 

จุดนมัสการรอยพระพุทธบาท มองไปด้านหลังจะเห็นวิวทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา เห็นวัดเขาวงพระจันทร์ที่อยู่ด้านล่างด้วย จากตรงนี้ทำให้รู้สึกถึงศรัทธาอันแรงกล้าของคนสมัยก่อนจริงๆ เพราะเมื่อก่อนนั้นยังไม่มีการทำทางเดินเป็นขั้นบันไดสะดวกสบายอย่างปัจจุบันนี้แน่นอน

 

khao wongphrachan khao wongphrachan khao wongphrachan khao wongphrachan

 

เดินมาด้านหลังจะมีจุดชมวิวผานางฟ้าอีกหนึ่งแห่ง นั่งพักชมวิวทิวทัศน์กันได้เต็มตา ส่วนภายในวิหารมีให้ยกช้างเสี่ยงทายด้วย เสียดายว่าจะเปิดให้เข้าเฉพาะช่วงเทศกาลครับ

 

khao wongphrachankhao wongphrachan

ก่อนจะลงจากเขาวงพระจันทร์ อย่าลืมนะครับว่าใครมีถุงซิ่งได้เวลาหยิบมาใช้กันล่ะ อันที่จริงค่อยๆ เดินลงก็ได้ครับ ถ้ามีโอกาสแวะมาเที่ยวลพบุรี แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ครั้งต่อไป “วัดเขาวงพระจันทร์” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดจริงๆ ครับ

 

khao wongphrachan

วัดเขาวงพระจันทร์

ที่อยู่ : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี 15120

เบอร์ติดต่อ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี 0-3677-0096-7

การเดินทาง : ใช้เส้นทางหลักถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 178 เมื่อเดินทางมาจากตัวจังหวัดลพบุรี มาตามถนนพหลโยธินจะมีป้ายบอกทาง ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ประมาณ 5 กิโลเมตรจะพบกับโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยลพบุรี ตั้งอยู่ทางด้านขวามือก่อนถึงเขาวงพระจันทร์ และเมื่อเลยแนวเขตรั้วโรงเรียนไปจะพบกับศาลเจ้าพ่อขุนด่านตั้งอยู่บริเวณทางด้านขวามือเลยแนวเขตของรั้วโรงเรียน

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผัดไทโบราณ เขาวงพระจันทร์ ผัดไทยรสเด็ด ซีฟู้ดชิ้นยักษ์ ที่ลพบุรี

ผัดไทโบราณ เขาวงพระจันทร์ ผัดไทยรสเด็ด ซีฟู้ดชิ้นยักษ์ ที่ลพบุรี

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

พระพุทธบาท ลพบุรี วัด เที่ยวไทย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top