หลีเป๊ะ เกาะงามแห่งอันดามัน ที่แม้การไปถึงจะต้องใช้เวลาสักหน่อย ทั้งขึ้นเครื่องบิน ต่อรถ ลงเรือ แต่เสียงเล่าลือถึงน้ำใสๆ ปะการังที่ยังสมบูรณ์ และสารพัดปลาน้อยใหญ่เหมือนตู้อควาเรียม ก็ดึงดูดให้เราหาทริปไปเยือนที่นี่จนได้

 

Koh Lipe

 

 

-วันที่ 1-

 

     จะไปหลีเป๊ะทางที่เร็วที่สุดก็คือเริ่มต้นที่สนามบินนั่นเอง ไปลงที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ (Hat Yai International Airport) จังหวัดสงขลา ใครเป็นชาวกรุงเทพฯ ก็จองเครื่องรอบเช้าๆ กันได้เลย อย่างทริปนี้เราเลือกเที่ยวแปดโมงเช้า ก็จะถึงหาดใหญ่ประมาณเก้าโมงกว่าๆ จากจุดนี้ก็หารถเพื่อมุ่งหน้าไปยัง ท่าเรือปากบารา ใช้เวลาอีกประมาณชั่วโมงครึ่งถึง (แต่ทริปนี้เราใช้รถตู้ส่วนตัวนะ นั่งสบายหน่อย)

 

Koh Lipe

 

     ใกล้เที่ยงแล้ว ใครหิวก็แวะหาร้านระหว่างทางลูบท้องซะหน่อย เราแวะที่ ร้านทางเลือก ร้านอาหารไทยซีฟู้ด น้ำจิ้มรสแซ่บ ของสดๆ ทั้งนั้นไม่ว่าจะปู หมึก กุ้ง แต่ที่ถูกใจเราเป็นพิเศษจริงๆ กลับเป็น หอยท้ายเภา ราดน้ำยำรสเปรี้ยวหวานนี่แหละ เขาว่าเป็นของดีประจำสตูลเลย ไม่ได้หากินกันได้ง่ายๆ ที่ไหน ใครได้แวะต้องสั่งอย่างเดียว!

 

Lipe

Koh Lipe

 

     ขึ้นรถออกเดินทางกันต่อ ระหว่างนี้ใครจะนั่งชมวิวหรือนอนพักเอาแรงก็ตามสะดวก (แต่นอนเถอะ) ประมาณชั่วโมงก็จะมาถึงท่าเรือปากบาราแล้ว เสียค่าธรรมเนียมผ่านท่า 20 บาท และค่าเข้าอุทยานอีก 40 บาท เกือบลืมบอก เกาะหลีเป๊ะนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล ซึ่งจะประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ 51 เกาะ สมชื่อคำว่า ตะรุเตา ที่มาจากภาษามลายู แปลว่า มีอ่าวมาก นั่นเอง

 

Koh Lipe

 

     ระหว่างทางไปขึ้นเรือจะมีร้านรวงของฝากมากมาย ใครจะซื้ออะไรไปกินระหว่างเดินทางก็ดี หรือถ้าซื้อไปฝากก็ค่อยแวะขากลับก็ได้ ของแนะนำก็คือ ขนมผูกรัก ขนมท้องถิ่นเมืองสตูล เป็นแผ่นแป้งทอดห่อไส้ปลาที่ผัดกับเครื่องแกง อารมณ์คล้ายๆ ปั้นขลิบ แต่อันนี้รู้สึกจะได้กลิ่นของความเป็นทะเลเข้มข้นกว่า

 

     จากตรงนี้ก็แล้วแต่ว่าจะมุ่งหน้าตรงดิ่งไปหลีเป๊ะเลย ซึ่งจะใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง แต่ระหว่างทางเขาก็จะมีการแวะเกาะให้เราได้ขึ้นไปถ่ายรูป ชมทัศนียภาพกัน เช่น

 

Koh Lipe Koh Lipe

 

     เกาะตะรุเตา อดีตเคยใช้เป็นสถานที่คุมขังนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ นักโทษการเมือง และแหล่งซ่องสุมของ “โจรสลัดตะรุเตา” ปัจจุบันนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันแสนเงียบสงบไปแล้วเรียบร้อย ว่ากันว่าใครชอบเที่ยวแนวธรรมชาติแบบแท้ๆ นอนห้องพักอุทยานไม่ต้องมีแอร์ ขอเชิญที่เกาะนี้ได้เลยครับ นักท่องเที่ยวบนนี้จะเป็นชาวต่างชาติเสียเป็นส่วนใหญ่

 

Koh Lipe Koh Lipe

 

     อีกที่ก็คือ เกาะไข่ ที่มีสัญลักษณ์เด่นๆ เห็นกันประจำตามหน้าปกหนังสือท่องเที่ยว ก็คือ “ซุ้มรักนิรันดร” ซุ้มหินธรรมชาติที่โค้งรับกับชายหาดได้รูปทรงสวยงาม ใครไปใครมาต่างก็ต้องแวะชักภาพเป็นที่ระลึกกันทั้งนั้น น้ำทะเลที่นี่ก็ใสดีมากๆ เลย นับเป็นทีเซอร์เล็กๆ ก่อนจะได้ไปเจอของจริงที่หลีเป๊ะ

 

Koh Lipe Koh Lipe Koh Lipe

 

     จากเกาะไข่ก็มุ่งหน้าสู่ หลีเป๊ะ เรือจะจอดบริเวณหาดพัทยา ลงมาจะเจอถนนคนเดินเลย ใครอยากออกมาปาร์ตี้ก็จำโลเคชั่นเอาไว้ได้ ข้อดีก็คือถึงจะมีความครึกครื้น แต่ก็ไม่ได้อึกทึกครึกโครมจนทำลายบรรยากาศของเกาะแม้แต่น้อย อีกอย่าง สัญญาณโทรศัพท์บนเกาะนี้ดีมาก เหมาะกับคนไทยอย่างเราที่บางครั้งอยากติดเกาะเหงาๆ แต่ก็ยังคิดถึงโลกโซเชียลอยู่

 

Koh Lipe Koh LipeKoh Lipe

 

     จัดแจงเก็บข้าวของในโรงแรม พักผ่อนเอาแรงซะนิดหน่อยท้องก็เริ่มร้องหิวขึ้นมา อย่ากระนั้นเลยมุ่งหน้าสู่ถนนคนเดิน Walking Street เลยดีกว่า เดินเล่นหาร้านไปเรื่อยๆ เราก็มาหยุดที่ ร้านรักษ์เล ร้านขึ้นชื่อของแถบนี้ มีอาหารทะเลสดมาปิ้งย่างให้เห็น ยั่วน้ำลายกันสุดๆ จนต้องเลี้ยวไปเจิม

 

Koh Lipe Koh Lipe

 

     จบจากของคาวต่อกันที่ของหวาน กับร้าน เตอร์บิลัง ต้นตำรับโรตีชาชัก ที่คนมายืนรอกันเต็มหน้าร้าน ที่นั่งในร้านก็แน่นตลอด จะสั่งอะไรให้เขียนใส่กระดาษทุกครั้ง จำออเดอร์ของตัวให้แม่นๆ เพราะลูกค้าเยอะอย่างนี้มีหลุดมีพลาดคิวกันแน่นอน แต่การรอคอยก็ถือว่าคุ้มค่า โรตีรสดีทุกหน้า โดยเฉพาะรสต้นตำรับที่ทอดออกมากรุบกรอบ หอมกลิ่นเตาสุดๆ ด้านโรตีชาชักที่นอกจากบังจะชงให้เราดูอย่างสนุกสนานแล้ว รสชาติยังกลมกล่อม ไม่หวานแสบคอ หอมชามากๆ อีกด้วย

 

===============

-วันที่ 2-

 

Koh Lipe

Koh Lipe

Koh Lipe

 

     สำหรับวันนี้จะเป็นวันที่เราจะต้องใช้พลังงานเยอะเป็นพิเศษ เพราะจะต้องออกไปดำน้ำกันตั้งแต่เช้า หลังจากกินข้าวเช้า และยาแก้เมาเรือเรียบร้อย ก็ออกเรือมุ่งหน้าสู่ เกาะรอกลอย จุดดำน้ำแรกที่มีน้ำตื้นหน่อย ผู้ร่วมทริปคนไหนที่ยังไม่มีประสบการณ์การใช้หน้ากากดำน้ำสน็อกเกิ้ล ก็จะได้ฝึกซ้อมก่อนลงสนามจริงนั่นเอง หลังจากนั้นเราก็จะเริ่มไปดำน้ำตามจุดต่างๆ ตามที่เรือแวะ จุดที่เป็นไฮไลท์ก็มีหลายที่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น

 

Koh Lipe

 

เกาะหินซ้อน ก็ตามภาพเลยครับ เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่หินก้อนยักษ์มาวางเรียงกันแบบจะร่วงมิร่วงแหล่ได้ขนาดนี้

 

Koh Lipe Koh Lipe

 

เกาะราวี ชายหาดที่หน้าเกาะราวีนี้มีเม็ดทรายขาวละเอียด นุ่มสบายเท้ามากๆ ที่นี่จะเรียกว่าเป็นแหล่งพักรับประทานอาหารกลางวันของแถบนี้เลยก็ว่าได้ เรือทุกลำจะพานักท่องเที่ยวมาแวะกินข้าวโดยพร้อมเพรียงกัน เสร็จแล้วก็จะนั่งเล่นเดินเล่น พักผ่อนหย่อนใจกันสักพักก่อนออกไปผจญภัยกันต่อ

 

Koh Lipe Koh Lipe

 

เกาะหินงาม เกาะเล็กๆ ที่เมื่อมองไกลๆ จะนึกว่าล้อมรอบด้วยหาดทรายสีดำ แต่พอเรือแล่นเข้าไปใกล้ถึงได้เห็นว่ามันคือก้อนหินดำมันวาว แต่ละก้อนมีความกลมมน ลวดลายสวยงามทั้งนั้น เกิดจากการกัดกร่อนจากคลื่นนับล้านๆ ปีกว่าจะเป็นเกาะหินงามได้ถึงทุกวันนี้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ควรนำมาเรียงซ้อนต่อกัน เพราะเมื่อหินร่วงหล่นก็จะแตกหักเสียหาย (ตอนนี้ใครเรียงหินถูกปรับแล้วนะ) รวมถึงไม่ควรหยิบหินติดกลับไปด้วย ลองคิดดูสิครับวันหนึ่งนักท่องเที่ยวมาเป็นร้อย หยิบกลับบ้านกันวันละร้อยก้อน สุดท้ายก็หมดแน่ๆ ปล่อยไว้เป็นความทรงจำที่สวยงาม ให้คนอื่นๆ ได้เห็นกันดีกว่า

 

Koh Lipe

Koh Lipe

 

ร่องน้ำจาบัง จุดดำน้ำตรงนี้แหละที่เป็นไฮไลท์ที่สุดของที่สุดในหลีเป๊ะ เป็นแหล่งรวมของปะการังอ่อน และปะการัง 7 สีแสนสวย ถามว่าสวยขนาดไหน บอกเลยว่า ไม่รู้! เพราะเรามากันในวันน้ำเชี่ยว ขุ่นจนมองอะไรแทบไม่เห็น เก็บภาพมาได้ไม่กี่รูปก็เหนื่อยจนต้องรีบกลับ ตรงนี้น้ำแรงมากจริงๆ ใครรู้ตัวว่าว่ายน้ำไม่แข็งควรจับเชือกไว้ให้มั่น ไว้คราวหน้าค่อยมาแก้มือกันใหม่ก็ยังไม่สาย

 

Koh Lipe Koh Lipe

 

     หลังจากดำน้ำครบทุกจุดเราก็จะกลับเข้าหลีเป๊ะช่วงบ่ายสี่ เวลาที่เหลือจากวันนี้ก็จะเน้นนอนเป็นหลักเพราะเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว ใครมีแรงเหลือแนะนำให้เช่าบริการรถแท็กซี่พาวนเที่ยวก็ดี คิดราคาเหมาชั่วโมงละ 400 บาท ไปนั่งรถชิลล์เก็บบรรยากาศรอบๆ เกาะกัน

 

Greenwave Wonder Vacation Greenwave Wonder Vacation Greenwave Wonder Vacation

 

     แล้วก็ได้เวลาดินเนอร์มื้อค่ำ ด้วยความที่ทริปนี้เราร่วมทางมากับ 106.5 Greenwave Wonder Vacation นั่นเอง ฉะนั้นรับประกันความอิ่มหมีพีมันสุดๆ กุ้งหอยปูปลามาเต็ม ระดับแอบเกรงใจผลตรวจสุขภาพกันเลยทีเดียว ตบท้ายกับมินิคอนเสิร์ตริมทะเลบรรยากาศชิลล์ๆ โดยน้อง บอม KPN พร้อมกับ รัศมีแข สุดยอดดาราสายเฮฮาที่ทำให้ทริปนี้มันส์ระเบิดมาก 

 

===============

-วันที่ 3-

 

     วันสุดท้ายของทริปแล้ว จัดการเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า นั่งเรือกลับฝั่งโดยสวัสดิภาพ ขากลับนี้ไม่มีพาแวะเกาะไหนแล้ว ฉะนั้นใครง่วงก็นอนยาวกันไปเลย พอถึงท่าเรือปากบาราก็อย่าลืมซื้อของกินของฝากที่เล็งไว้ตั้งแต่ขามา หรือใครสะสมจานภาพถ่ายก็ลองไปมองหาหน้าตัวเองได้เลย (จะออกมาสวยรึเปล่าก็แล้วแต่ดวงนาจา)

 

Koh Lipe Koh Lipe Koh Lipe

 

     ขึ้นรถมุ่งหน้าเดินทางเข้าหาดใหญ่ สักพักก็เที่ยง เอ้า! ได้เวลากินอีกล่ะ มื้อนี้แวะที่ ฟ้าใส ซีฟู้ด ร้านนี้มีดีที่แมวเยอะ ไม่ใช่สิ มีวิวดีติดทะเล อาหารสดอร่อย และร้านกว้างขวางดี มากับครอบครัวใหญ่ก็นั่งกันสบายๆ เลย

 

Kimyong KimyongGreenwave Wonder Vacation

Greenwave Wonder Vacation

 

   มาถึงตัวเมืองหาดใหญ่ทั้งที มีเวลาก่อนจะไปขึ้นเครื่องบินอีกหลายชั่วโมง เราเลยแวะอีกจุดที่ตลาดชื่อดังประจำเมือง ตลาดกิมหยง ที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากนานาประเทศเลยทีเดียว มีของขายหลายอย่าง ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า กระเป๋า น้ำหอม นาฬิกา ขนม ของกิน ผลไม้ ฯลฯ แต่ของที่ต้องซื้อให้ได้! เมื่อมาเยือนที่นี่ก็คือ ธัญพืช ถั่วต่างๆ นั่นเอง ทั้งอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ แมคคาเดเมีย พุทราแห้ง เกาลัด อินทผลัม ฯลฯ ที่นี่จะราคาถูก และมีความสดใหม่ หอมกรุบกรอบกว่าตลาดอื่นจริงๆ นี่เห็นราคาครั้งแรกก็อึ้งเพราะถูกกว่าที่คิดมาก ช้อปกันให้มันไปเลย อย่าลืมเผื่อน้ำหนักกระเป๋ากันด้วยนะ

 

     และแล้วก็เดินทางมาจนถึงสนามบินหาดใหญ่เป็นที่เรียบร้อย เป็นอันจบทริปหลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ที่น่าประทับใจจนรู้สึกว่าเวลาแค่นี้ยังน้อยไปหน่อย สำหรับการได้มาเห็นท้องทะเลงามๆ แห่งอันดามัน ถ้ามีเวลาเราต้องไปอีกแน่นอน !

 

Greenwave Wonder Vacation

ขอขอบคุณทริปหลีเป๊ะงามๆ นี้ โดย : Greenwave 106.5 FM

 

ที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

9 เกาะ ทะเลตะวันออก ใกล้กรุงเทพ สวยอย่าบอกใคร เที่ยวทะเลได้แค่เสาร์-อาทิตย์

– 9 เกาะ ทะเลตะวันออก ใกล้กรุงเทพ สวยอย่าบอกใคร

ดำน้ำ เกาะหวาย ชมปะการัง ทะเลตราด One Day Trip

– ดำน้ำ เกาะหวาย ชมปะการัง ทะเลตราด One Day Trip

อะโลฮ่า เกาะตาชัย พังงา ดำน้ำ ดูปูไก่ ผืนทรายนุ่ม น้ำทะเลใสราวกระจก

– อะโลฮ่า เกาะตาชัย พังงา ดำน้ำ ดูปูไก่ ผืนทรายนุ่ม

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

ทริป ทะเล ที่เที่ยวถ่ายรูป ที่เที่ยวธรรมชาติ ภาตใต้ สตูล เกาะหลีเป๊ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top