แต่ละประเทศ แต่ละท้องถิ่นก็จะมีประเพณี เทศกาล ที่ต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมค่ะ และนี่คือ 10 งานเทศกาล และงานเฉลิมฉลองที่ต้องร้องว้าวว… ถ้าได้ไปร่วมงานสักครั้งของทั่วโลก เป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน และหลากหลายอารมณ์ จนต้องไปฉลองงงงพร้อมๆ กัน !

 

fest-tt

 

 

 

 

เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก

(Albuquerque International Balloon Fiesta)

รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

albuquerque-international-balloon-fiesta_floridastock_shutterstock-com

floridastock / shutterstock-com

เทศกาลบอลลูนนี้เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่มากๆ ทีเดียวค่ะ จะจัดขึ้น 9 วันติดต่อกันของทุกปี คือตั้งแต่วันที่ 5-13 ตุลาคม ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ จะมีบอลลูนหลากหลายรูปแบบ เต็มไปด้วยจินตนาการ และสีสันลอยคว้างอยู่ในอากาศเป็นพันๆ ลูก เป็นงานเทศกาลบอลลูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งดึงดูดผู้เข้าร่วมงานหลายหมื่นคนทีเดียว

albuquerque-international-balloon-fiesta_gary-l-brewer_shutterstock-com

gary l brewer / shutterstock.com

ไฮไลท์ก็คือ การลอยบอลลูนในช่วงกลางคืน รวมไปถึงการแสดงลอยบอลลูนหมู่ (Mass Ascension) ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าพร้อมกับเสียงเพลงชาติอเมริกาที่ดังกระหึ่มขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกัน

================================

เทศกาลลอยกระทง

จ.สุโขทัย ประเทศไทย

loy-krathong-sukhothai

สำหรับประเทศไทยเรานั้น ประเพณีลอยกระทง นับเป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งงานที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ความสนใจก็ว่าได้ค่ะ ความผูกพันของคนไทยกับสายน้ำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดการขอขมาพระแม่คงคาด้วยกระทงนั่นเอง

loy-krathong-sukhothai_i-love-photo_shutterstock-com

i love photo / shutterstock.com

ไฮไลท์ของเทศกาลนี้อยู่ที่จังหวัดสุโขทัยด้วย “ขบวนแห่ลอยน้ำ” การลอยแพที่ประดับประดาด้วยดอกไม้ และมีการปล่อยโคมลอยนับพันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยมีการจุดดอกไม้ไฟ และงานรื่นเริงร่วมด้วย ซึ่งเทศกาลลอยกระทงนั้นจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปีค่ะ เทียบได้ก็อาจจะอยู่ในช่วงเดือน ตุลาคม – ธันวาคม ค่ะ

================================

งานคาร์นิวัล กรุงริโอ เดอจาเนโร

(Rio Carnival)

ประเทศบราซิล

rio-carnival_migel-_shutterstock-com

migel / shutterstock.com

ใครๆ ก็มาสนุกสนานกันเต็มที่กับงานนี้ งานคาร์นิวัลแห่งเมืองริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล The Carnaval in Rio de Janeiro หรือ Rio Carnival นั่นเองค่ะ เป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ และมีชื่อเสียงที่สุดของโลกก็ว่าได้ แน่นอนว่าเราจะได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณแห่งแซมบ้าอันเป็นตำนานของบราซิลสะท้อนออกมาได้เยี่ยมยอดที่สุดผ่านวงดนตรีในขบวนพาเหรดที่นำโดยมือกลองและนักร้อง

rio-carnival_cp-dc-press_shutterstock-com

cp dc press / shutterstock.com

ไฮไลท์ยิ่งใหญ่สุดๆ ของงานคือ การแข่งขันเต้นระบำแซมบ้าของโรงเรียนสอนเต้นแถวหน้าของบราซิล 12 แห่ง ซึ่งจะมาประชันกัน ปีละครั้ง ทั้งลีลาท่าเต้น ความเริดหรูอลังการของเสื้อผ้า หน้า-ผม ความคิดสร้างสรรค์และความงดงามของขบวนรถแห่ ณ สนามกีฬาแซมโบโดรม (Sambadrome) ค่ะ เทศกาลนี้จะจัดขึ้นก่อนจะเริ่มเทศกาลมหาพรต (Lent) ของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกประมาณ 5 วัน จะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีค่ะ

================================

อ็อกโทเบอร์เฟสต์

(Oktoberfest)

เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

oktoberfest-01


เทศกาลยิ่งใหญ่ที่มีผู้คนจากทั่วโลกเข้าร่วมเทศกาลถึง 6 ล้านคนทุกปี เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากอ็อกโทเบอร์เฟสต์ เป็นเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นเป็นเวลา 16 วัน ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนีค่ะ ซึ่งจัดขึ้นปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี

oktoberfest-02

ถือเป็น 1 ในเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในเยอรมนีและเป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของโลกเลยทีเดียว เป็นเทศกาลที่ทุกคนจะได้แต่งตัวแบบเยอรมันแท้ๆ พร้อมดื่มด่ำไปกับเบียร์เยอรมันภายในงาน นอกเหนือไปจากเต็นท์เบียร์แล้วก็ยังมีสวนสนุกขนาดใหญ่ให้ฟินกันอีกด้วย

================================

เทศกาลเผาหุ่น

(Las Fallas)

เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน

las-fallas_pabkov_shutterstock-com

pabkov / shutterstock.com

วาเลนเซีย เป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 3 ของประเทศสเปน รองจากมาดริดและบาร์เซโลน่า นอกจากนี้ท่าเรือของวาเลนเซียยังเป็นท่าเรือทางธุรกิจที่มีเส้นทางเยอะเป็นอันดับ 5 ของยุโรป และเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกด้วย และยังเป็นเมืองที่มีเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ ก็คือ เทศกาลเผาหุ่น หรือ Las Fallas (ลาส ฟายาส) เป็นคำภาษาท้องถิ่นของวาเลนเซีย แปลว่าไฟ

las-fallas

โดยไฮไลท์ของเทศกาลนี้ จะเป็นการสร้างสรรค์และทำลายหุ่นยักษ์ที่ทำขึ้นจากกระดาษ เป็นงานเฉลิมฉลองตามประเพณี ซึ่งจัดขึ้นมาเพื่อระลึกถึง Saint Josept ในเมืองวาเลนเซียค่ะ งานจะจัดขึ้น 5 วัน 5 คืน โดยจะมีทั้งพิธีทางประวัติศาสตร์, พิธีทางศาสนา และการแสดงตัวการ์ตูน หุ่น ต่างๆ จากนั้นจะเริ่มจุดไฟเผาหุ่น หรือตัวการ์ตูนกระดาษฉลองจนสว่างสไวไปทั่วเมือง ในแต่ละปีเขตต่างๆ ของวาเลนเซีย จะทำหุ่นกระดาษ ซึ่งใช้เวลา 1 ปีเต็มในการออกแบบ สร้างและทาสีอย่างสวยงาม เพื่อประกวดชิงรางวัล

================================

เทศกาลช้าง

เมืองชัยปุระ ประเทศอินเดีย

jaipur-elephant-festival-01

ช้างมีความสำคัญเสมอมาในสังคมของชาวอินเดีย และเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณต่อพระพิฆเนศวร เทพในศาสนาพราหมณ์ที่มีเศียรเป็นช้าง ผู้ซึ่งเป็นองค์สำคัญในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ และเป็นเหมือนผู้นำของเหล่าช้างทั้งหลายจึงเกิดเทศกาลช้างที่เมืองชัยปุระนี้ขึ้นค่ะ

jaipur-elephant-festival_pete-niesen_shutterstock-com

pete niesen / shutterstock.com

เป็นเทศกาลช้างที่คึกครื้น จะมีการนำช้างนับร้อยเชือกมาตกแต่งด้วยผ้าสีสันสดใส เพื่อจำลองเป็นขบวนพาเหรดของมหาราชาให้นักท่องเที่ยวชม นอกจากนี้ ยังมีการบรรเลงดนตรี และการแสดงพื้นบ้านที่สนุกสนานอีกด้วย อลังการสุดๆ ไปเลย

================================

เทศกาลโคมไฟผิงซี

(PingXi Sky Lantern Festival)

กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน

pingxi-sky-lantern-festival_2p2play_shutterstock-com

2p2play / shutterstock.com

ใครก็รู้กันดีว่าเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของชาวจีนก็คือ เทศกาลตรุษจีน ค่ะ และที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ก็จะมีการปล่อยโคมลอยหลายพันดวงขึ้นไปสว่างไสวอยู่กลางท้องฟ้ายามค่ำคืนพร้อมใจเขียนคำอธิษฐาน และส่งความปรารถนาดีของพวกเขาสู่สวรรค์ เชื่อกันว่าโคมลอย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โคมขงหมิง” ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยขงเบ้ง ที่ปรึกษาด้านการทหารคนสำคัญในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารของกองทัพ

pingxi-sky-lantern-festival_johnson76_shutterstock-com

johnson76 / shutterstock.com

โดยในเขตผิงซีนั้น ประเพณีการปล่อยโคมลอยเริ่มขึ้นเมื่อหลายร้อยปีก่อนหน้านี้ค่ะ เมื่อมีกลุ่มโจรปรากฏตัวขึ้นบนภูเขา โดยชาวบ้านจะซ่อนตัวอยู่ในบ้าน และจะปล่อยโคมลอยเพื่อเป็นสัญญาณบอกว่าปลอดภัยแล้ว หลังกลุ่มโจรจากไป

================================

เทศกาลอูฐเมืองพุชคาร์

(Pushkar Camel Fair)

ประเทศอินเดีย

pushkar-camel-fair

นี่คือเทศกาลหนึ่งซึ่งจะทำให้เราได้พบกับ “การชุมนุมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของชนเผ่าของอินเดีย” เพราะว่าเป็นเทศกาลที่จะมีอูฐกว่า 20,000 ตัวบนทะเลทรายราชาสถาน (Rajasthan dessert) เป็นงานรื่นเริงของเมืองพุชคาร์ ซึ่งรวบเข้ากับเทศกาลค้าอูฐ (Camel Fair) ที่สำคัญและยิ่งใหญ่ระดับประเทศของอินเดีย

pushkar-camel-fair_photoff_shutterstock-com

photoff /shutterstock.com

โดยจะเป็นการเดินทางมาพบกันระหว่างพ่อค้า และคนขายอูฐค่ะ นอกจากนี้ยังมีผู้แสวงบุญที่เดินทางมาอาบน้ำ และใช้น้ำในทะเลสาบที่ถือกันว่าศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

================================

วันแห่งความตาย

(Days of the Dead)

ประเทศเม็กซิโก

days-of-the-dead_kobby-dagan_shutterstock-com

kobby dagan / shutterstock.com

ใครชอบความสยองหน่อยๆ ชวนมางานเทศกาลนี้ วันแห่งความตาย (Los Dias de los Muertos) ในวันที่ 1-2 พฤศจิกายน มีขึ้นในประเทศเม็กซิโกค่ะ เป็นเทศกาลต่อจากเทศกาลฮาโลวีน ซึ่งฉลองให้กับคนตาย

days-of-the-dead

สำหรับผู้ที่ยังอยู่ จะเชิญดวงวิญญาณ (ญาติสนิทเท่านั้น) ให้มาเยี่ยมครอบครัว อย่างน้อยๆ ทั้งคนเป็น และคนตาย ทุกคนก็จะได้รับประทานขนม และอาหารในแบบสยองขวัญด้วยกันทั้งครอบครัว

================================

เทศกาลน้ำแข็งเมืองฮาร์บิน

(Harbin Ice Festival)

ประเทศจีน

harbin-ice-festival-01

ฮาร์บิน (Harbin) เมืองหลวงของมณฑลเหยหลงเจียง (Heilongjiang) อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน และเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลน้ำแข็ง และหิมะอันเย็นยะเยือกนี้ค่ะ

harbin-ice-festival_aphotostory_shutterstock-com

aphotostory / Shutterstock.com

harbin-ice-festival_tonyv3112_shutterstock-com

TonyV3112 / Shutterstock.com

ไฮไลท์ คือ การแกะสลักน้ำแข็งมหึมา มโหฬาร ติดไฟประดับประดาปราสาทน้ำแข็งให้ส่องแสงสวยหลากสีสันในตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังมีการแสดงตะเกียงน้ำแข็ง เลื่อนน้ำแข็ง เรือใบน้ำแข็ง ฮ็อกกี้น้ำแข็ง ฟุตบอลน้ำแข็ง และอื่นๆ อีกมากมายเท่าที่จะสามารถโยงไปกับน้ำแข็งได้ คนชอบความหนาวสุดขั้วพลาดไม่ได้

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

Alberobello หมู่บ้านฮอบบิท มรดกโลก กว่า 600 ปี ที่ อีตาลี สวยจริง ยิ่งกว่าในหนังสือ

Alberobello หมู่บ้านฮอบบิท มรดกโลก กว่า 600 ปี ที่ อีตาลี

17 เมืองยุโรป ยุคกลาง สวยเหมือน ฮอกส์มี๊ด เมืองพ่อมด แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ที่มีอยู่จริง !

17 เมืองยุโรป ยุคกลาง สวยเหมือน ฮอกส์มี๊ด
เมืองพ่อมด แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ที่มีอยู่จริง !

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

จัดอันดับ เทศกาล เที่ยวต่างประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top