เข้าเมืองหลิ่ว ก็ต้องหลิ่วตาตาม สำนวนไทยที่เราเคยเรียนตอนเด็กๆ แต่ว่าใช้ได้จริงในชีวิตทุกวันนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ทำอะไร ในบ้านเมืองไหน ก็ต้องดูว่าประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คนในเมืองนั้นเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวที่ไหนๆ เราก็ควรที่จะหาข้อมูลค่ะว่า ประเทศ หรือที่ที่เราจะไปเป็นแบบไหน ก่อนที่จะไปทำอะไรไม่น่าพิสมัยในบ้านเมืองอื่นตามหลักของนักท่องเที่ยวที่ดี แม้แต่ที่ที่คนไทยไปกันเยอะอย่าง โตเกียว ก็เช่นกัน

 

โตเกียว Tokyo

 

มาดูกันว่า ก่อนที่เราจะไปเที่ยวโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นนั้น ต้องทำตัวยังไงกันบ้าง

 

1. ห้ามให้ทิปกับพนักงานเป็นอันขาด

 

ถ้าเป็นบ้านเมืองอื่น เราควรให้ทิปพนักงานเป็นการแสดงน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ที่ไม่ใช่ที่นี่ คนญี่ปุ่นมักอุทิศตัวทำงานให้กับอาชีพที่เลือกทำ ถือเป็นบรรทัดฐาน หยั่งรากไปจนถึงกลายเป็นวัฒนธรรมที่จะทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นถ้าเราไปให้ทิปคนญี่ปุ่นที่มาคอยให้บริการ หรืออำนวยความสะดวกแก่เรา เขาจะถือว่าเราดูถูกอาชีพของเขา

 

โตเกียว Tokyo

Tupungato / Shutterstock.com

 

2. เดินชิดขวา

 

โตเกียวถือเป็นอีกเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในโลก เพราะมีประชากรถึง 35 ล้านคน ทุกคนล้วนเป็นระเบียบเรียบร้อย รอสัญญาณไฟจราจรก่อนข้ามถนน เดินชิดขวา ถ้าจะหยุดยืนก็ต้องออกไปยืนหลบทางซ้าย คนเดินถนนทุกคนทำตามกฎนี้อย่างเคร่งครัดโดยไม่ได้พูดออกมา เพราะฉะนั้น ถ้าไปเที่ยวเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยขนาดนี้ แล้วทำตัวเกรียนๆ แตกแถว ต้องโดนสายตานับพันตำหนิอย่างแน่นอน

 

3. สูบบุหรี่ได้เกือบทุกที่

 

คุณสามารถสูบบุหรี่ได้อย่างอิสระในแทบทุกที่ ยกเว้นที่ที่มีป้ายห้ามสูบ การสูบบุหรี่กลายเป็นวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นไปแล้ว ใครๆ ก็สูบบุหรี่กันทั้งนั้นทั้งในบาร์ ในร้านอาหาร รถไฟจำนวนมากมีตู้ให้สูบบุหรี่ นอกจากนี้การเปิดเบียร์ หรือเหล้า แล้วเดินดื่มตามทางเดินก็ถือเป็นวัฒนธรรมไปด้วยแล้วเช่นกัน

4. ซื้อตั๋วใบเดียวใช้ได้ทั้งรถไฟฟ้า และรถประจำทาง

 

ไม่ว่าจะไปที่ไหนในโตเกียว การเดินทางที่ง่าย รวดเร็ว และประหยัดของที่นี่ คือ รถไฟฟ้า และรถประจำทาง เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นของผู้โดยสาร มีนาคมที่ผ่านมา จึงมีการจำหน่ายตั๋วที่สามารถโดยสารได้ทั้งรถไฟฟ้า และรถประจำทางในใบเดียว ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายที่เครื่องขายตั๋ว ถ้ามีเงินในตั๋วโดยสารน้อยกว่า 500 เยน หรือ ประมาณ 5 เหรียญ ตั๋วจะคืนออกมาให้เรา ซึ่งเราจะสามารถเก็บกลับไปเป็นของที่ระลึกได้

 

5. ความสงบอยู่ในทุกที่ของโตเกียว

 

ท่ามกลางผู้คนที่พลุกพล่าน และตึกสูงใหญ่ จะมีมุมสงบเงียบเกือบในทุกที่ จะมีวัดซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางตึกสูง มีต้นไม้ มีสวน มีคลองเล็กๆ ให้พักผ่อนหย่อนใจ นี่แหละคือโอเอซิสในเมืองใหญ่ที่จับต้องได้ และอยู่ไม่ไกล

 

6. โรงอาบน้ำสาธารณะ

 

ในแต่ละบ้านจะไม่มีห้องอาบน้ำไว้สำหรับอาบน้ำโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นจึงมีโรงอาบน้ำสาธารณะตามที่ต่างๆ ไว้ให้บริการ ซึ่งจะมีน้ำอุ่น มีสบู่ไว้ให้อีกด้วย ค่าใช้จ่ายก็จะอยู่ที่ 450 เยนต่อคนต่อครั้ง

โตเกียว Tokyo

Calin Stan / Shutterstock.com

 

7. คุณจะได้ยินเสียงร้องต้อนรับตลอดเวลา “Irasshaimase”

 

เป็นวัฒนธรรม และธรรมเนียมปฏิบัติของคนญี่ปุ่นที่จะร้องต้อนรับคนที่เข้ามาในร้านของตัวเองด้วยเสียงที่ดัง หนักแน่น และแสดงความจริงจังด้วยความสุภาพ ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเวลาเราเดินเข้าไปทานอาหารในร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเราดู ก็จะเป็นความรู้สึกประมาณนั้น

 

8. ซูชิ เป็นอาหารที่ดีที่สุด

 

ซูชิ เป็นอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เมื่องไปถึงโตเกียว สิ่งที่ต้องทำ และพลาดไม่ได้ คือการได้ลิ้มลองซูชิสดๆ และทุกครั้งก่อนออกจากร้านไปคุณควรจะบอกกับเชฟว่า “นี่เป็นซูชิที่ดีที่สุด”

 

9. ฟรี Wifi เป็นเรื่องยากสุดๆ

 

ป้ายสัญลักษณ์ Wifi ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งตามท้องถนน หรือแม้แต่ในร้านกาแฟอย่างสตาร์บัค ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้คุณสามารถออนไลน์ได้ ไม่ใช่เพราะสัญญาณไม่ดี แต่เป็นเพราะจำนวนคนที่นี่ที่มีอย่างมากมาย เพราะฉะนั้นคุณจะสามารถออนไลน์ได้ด้วยการสรรหาคำที่ยากแปลกประหลาดอย่างที่สุดมาเป็น account ของคุณ ถ้าเรื่องนี้ยากสำหรับคุณ แนะนำให้เช่า Pocket Wifi ที่สนามบินมาใช้ เท่านี้ชีวิตก็จะออนไลน์ได้สบายๆ

 

10. มีเบคอนเต็มไปหมด

 

ด้วยความที่ญี่ปุ่นมีประเพณียาวนานที่เชื่อมกับศาสนาพุทธ นิกาย “shojin ryori” ซึ่งนิยมอาหารพวกมังสวิรัติ ซึ่งจะคุ้มค่าสำหรับมื้อนั้นๆ แต่ก็ค่อนข้างมีราคาแพง เพราะจะค่อนข้างประณีตบรรจงในการเลือกใช้ของต่างๆ ถ้าอยากได้อะไรที่รวดเร็ว และราคาเบาๆ กว่านั้น คุณสามารถสั่งแซนด์วิชผัก หรือพาสต้า มาทานได้ แต่ถ้าบอกว่า “ไม่เอาเนื้อสัตว์” คนญี่ปุ่นจะเข้าใจว่า “ไม่เอาเนื้อวัว” และเขาจะใส่เบคอน หรือ แฮมมาให้เราแทน และไม่ว่ายังไงก็ตาม ถ้าไม่เน้นย้ำให้ชัดเจน แม้แต่ในสลัดผักของคุณก็จะยังคงมีเบคอนอยู่มาด้วยเสมอๆ

โตเกียว Tokyo

 

11. ร่มใสๆ เป็นร่มที่ดีที่สุด

 

ในทุกๆ ฤดูของโตเกียว แม้จะไม่ใช่ในฤดูฝนก็ตาม จะมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ฉะนั้นนี่เป็นเวลาที่ต้องมีร่มพกติดตัวไปในทุกที่ แต่ที่ญี่ปุ่นจะนิยมใช้ร่มใสๆ ซึ่งจะช่วยให้มองเห็นถนนหนทางด้านข้าง ที่ประเทศอื่นๆ ไม่ทำกัน และต้องขอบอกเลยว่า ของที่หายมากที่สุดที่นี่ หนึ่งในนั้นคือ ร่ม นั่นเอง เพราฉะนั้น ระวังร่มของคุณไว้ให้ดีๆ

 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ใน โตเกียว

10 สุดยอด เบนโตะ ข้าวกล่องรถไฟ ที่หาซื้อได้ในสถานีโตเกียว

10 สุดยอด เบนโตะ ข้าวกล่องรถไฟ ที่หาซื้อได้ในสถานีโตเกียว

10 สิ่งต้องทำ ! เมื่อไปเที่ยว อากิฮาบาระ ดินแดนนี้โอตาคุไม่ควรพลาด

10 สิ่งต้องทำ ! เมื่อไปเที่ยว อากิฮาบาระ โอตาคุไม่ควรพลาด

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

traveltips ญี่ปุ่น โตเกียว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top