ปริศนา มนุษย์ต่างดาว แห่งญี่ปุ่น โดะงู รูปปั้นดินเผาลึกลับยุคก่อนประวัติศาสตร์

ปริศนา มนุษย์ต่างดาว แห่งญี่ปุ่น โดะงู รูปปั้นดินเผาลึกลับยุคก่อนประวัติศาสตร์ 

   หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินทฤษฎี หรือความเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวที่อาจเคยมาเยือนโลกในอดีตกันมาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักอยู่ทางซีกโลกตะวันตก เช่นเม็กซิโก เปรู อังกฤษ ฯลฯ วันนี้เราจะพาไปดูร่องรอยอารยธรรมที่น้อยคนจะรู้ว่าที่ ญี่ปุ่น นั้นเขาก็มีของแบบนี้เหมือนกัน นั่นคือ ตุ๊กตาดินเผา โดะงู (土偶, dogū) ประติมากรรมโบราณที่มีอายุยาวนานก่อนคริสตกาลด้วยซ้ำ

 

 

Dogu_Doraemon

*ถ้าใครเคยดูโดราเอมอน ภาคกำเนิดญี่ปุ่นมาน่าจะรู้สึกคุ้นตากันบ้าง เพราะมีอยู่ในเรื่องนี้ด้วย*

 

 

ปริศนา มนุษย์ต่างดาว แห่งญี่ปุ่น โดะงู รูปปั้นดินเผาลึกลับยุคก่อนประวัติศาสตร์

     ตุ๊กตาโดะงูมีรูปลักษณ์มากมายหลายรูปแบบ (ปัจจุบันค้นพบถึง 15,000 แบบ) รูปแบบที่พบเยอะที่สุดมีรูปร่างคล้ายมนุษย์ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพศหญิง เพราะมีหน้าอก เอวคอด สะโพกผาย แต่หน้าตาออกจะแปลกประหลาดไปหน่อย คือหัวโต ตากลมโต มักสวมหมวกขนาดใหญ่ คาดเข็มขัด และใส่เสื้อผ้าหน้าตาแปลกๆ ที่ไม่คิดว่ามนุษย์ในสมัยนั้นจะแต่งตัวกันแบบนี้ เพราะโดะงูนั้นสร้างในยุค โจมง (縄文時代, Jomon) ยุคที่เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 10,000-400 ปีก่อนคริสตกาลนู่นเลย

 

 

Jomon Pot

     เล่าถึงยุคโจมงเล็กน้อย (โจมง แปลว่า ลายเชือก) เป็นยุคที่อยู่ร่วมสมัยกับอารยธรรมในเมโสโปเตเมีย ก้ำกึ่งระหว่างยุคหินกลาง และหินใหม่ ชาวโจมงดำรงชีพด้วยหาของป่าล่าสัตว์เป็นหลัก มีการทำภาชนะเครื่องปั้นดินเผา และทำลวดลายด้วยการกดดินที่ยังเปียกอยู่ด้วยเชือก มีการทำเกษตรกรรมขั้นต้น และใช้ชีวิตแบบกึ่งติดที่(คือยังมีการย้ายถิ่นอาศัยอยู่บ้าง อาศัยอยู่ในถ้ำ หรือบ้านที่สร้างขึ้นแบบง่ายๆ)

 

Dogu

     โดะงูนั้นถูกค้นพบในหลายพื้นที่ในญี่ปุ่น ตั้งแต่แถบคิวชู ไล่ขึ้นเหนือไปถึงโทโฮกุ และฮอกไกโด (ยกเว้นในโอกินาว่าที่ไม่พบเลย) ชิ้นเก่าแก่ที่สุดที่พบอายุประมาณ 10,000 ปี ส่วนชิ้นใหม่สุดอายุประมาณ 2,300 ปี นอกเหนือจากโดะงูรูปร่างมนุษย์ที่เราจะพบเป็นส่วนใหญ่แล้ว ยังมีรูปแบบอื่นด้วย เช่นใส่หน้ากากสามเหลี่ยม แบบมีเขา ใส่สนับแข้ง ฯลฯ แตกต่างกันไปตามสถานที่ที่พบ

 

     ในช่วงปี 1960 มีทฤษฎีอธิบายว่า โดะงูเป็นสัญลักษณ์ของการตั้งครรภ์ ซึ่งก็คือ เทพมารดา สร้างขึ้นเพื่อบูชาเกี่ยวกับเรื่องการเกษตรพืชผล เพราะเพศหญิงนั้นสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และการให้กำเนิดชีวิตใหม่นั่นเอง แต่ทฤษฎีนี้สุดท้ายก็ตกไป เนื่องจากนักโบราณคดียุคหลังพบว่า ตุ๊กตาดินเผาเหล่านี้เหมือนกับเป็น “ของเล่น” หรือเครื่องประดับทั่วๆ ไปในวัฒนธรรมของชาวโจมงเท่านั้นเอง ถูกพบปะปนอยู่ทั่วไปกับซากโบราณที่เป็นที่พักอาศัย หรือสุสาน

 

 

     สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของโดะงูที่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาโยงเข้าถึงเรื่องราวของมนุษย์ต่างดาว เป็นเพราะชุดแต่งกายนั่นเอง เพราะแทบทุกตัวจะสวมชุดที่ดูคล้ายชุดอวกาศ ดวงตาที่กลมโตนั้นก็อาจจะเป็นแว่นที่สวมอยู่ (แต่ยุคนั้นยังไม่น่าจะมีการสร้างเลนส์ได้) บางชิ้นมีการสวมถุงมือ ถุงเท้าด้วย มีมงกุฎทรงสูงที่เหมือนเสาอากาศ ฯลฯ เหล่านี้นักโบราณคดีชาวญี่ปุ่นคิดว่าชาวโจมงน่าจะสร้างเลียนแบบ “อะไรสักอย่าง” ที่ดูผิดยุคผิดสมัยมากๆ

 

 

     โดะงูยังถูกนำไปเชื่อมโยงกับตำนานเทพปกรณัมชินโตในความเชื่อของชาวญี่ปุ่นด้วย เทพเจ้าฮิโตโคโตนูชิ เป็นเทพที่มาเยือนมนุษย์เพื่อสอนให้มนุษย์รู้จักวิทยาการต่าง ๆ และสอนให้มนุษย์รู้จักสร้าง และใช้อาวุธด้วย เทพฮิโตโคโตนูชิ เป็นเทพในชุดโจมง อยู่ในชุดแต่งกายของชุดมนุษย์โบราณ ถืออาวุธที่ไม่มีอยู่บนโลกใบนี้ และมีหมวกเหล็กสวมบนศีรษะ

 

 

Dogu_Jomon

     โดยสรุปแล้วถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าตุ๊กตาดินเผาโดะงูนั้นมีต้นแบบมาจากเทพเจ้า มนุษย์ต่างดาว หรืออะไรก็ตามที่เราไม่รู้จัก เพราะเป็นของที่มีมานานเป็นหมื่นปีแล้ว เอาเป็นว่าใครอยากไปลองดูของจริงที่ประเทศญี่ปุ่น สามารถไปที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว (東京国立博物館 : TOKYO NATIONAL MUSEUM) และพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินารา (奈良国立博物館 : NARA NATIONAL MUSEUM) ได้เลย

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

พิสูจน์ สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน

– พิสูจน์ สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน

 

ตามรอย สัตว์ประหลาด ลึกลับรอบโลก และถิ่นที่อยู่ ที่ยังคงเป็นปริศนา หาคำตอบไม่ได้

– ตามรอย สัตว์ประหลาด ลึกลับรอบโลก และถิ่นที่อยู่ ที่ยังคงเป็นปริศนา หาคำตอบไม่ได้

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด