เดี๋ยวนี้ แค่จะสูดอากาศสะอาดๆ เข้าปอดบ้างก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อีกต่อไปแล้ว ด้วยมลพิษลอยไปลอยมาในอากาศมากมายตามเมืองใหญ่ๆ คนกรุงอย่างเราๆ ก็หลีกเลี่ยงได้ยากมากค่ะ แต่ยังมีอีกหลายประเทศ ที่ยังคงมีอากาศดีๆ ให้ได้สัมผัสกันอยู่ ตามมาดูกันดีกว่า ว่ามีที่ไหนบ้าง ที่จัดว่า อากาศดี ที่สุดในโลก ค่ะ (ประเทศไทยจะติดอันดับกับเขาบ้างไหมนะ?)

australia-tt

อันดับที่ 1

มอลตา

malta-2

malta-1

ฟังดูอาจไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไหร่ กับ มอลตา ที่นี่เป็นประเทศหมู่เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนใต้ของยุโรปนั่นเองค่ะ ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะซิซิลีของประเทศอิตาลีราว 60 ไมล์ สภาพอากาศที่นี่ถือว่าดีมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในยุโรป มีอุณหภูมิเฉลี่ย 21 องศาเซลเซียส ในเวลากลางวัน มีแสงแดดเฉลี่ยประมาณวันละ 5 ชั่วโมง ขณะที่หลายประเทศในยุโรปมีหิมะตกหนัก แต่มอลตากลับแทบไม่เคยได้สัมผัสหิมะเลย

================================

อันดับที่ 2

เอกวาดอร์

ecuador-1

ecuador-2

เอกวาดอร์ เป็นประเทศเล็กๆ ตั้งอยู่ในบริเวณเส้นศูนย์สูตร และมีชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยความที่ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร เอกวาดอร์ จึงได้รับแสงแดดแบบเต็มๆ ถึงวันละ 12 ชั่วโมงตลอดปีค่ะ แต่เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกัน คือมีทั้งที่เป็นภูเขา ป่าฝน และพื้นที่แถบชายฝั่งทะเลแปซิฟิก ดังนั้นในแต่ละพื้นที่จึงมีสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เช่น กิโต้ เมืองหลวงของประเทศเอกวาดอร์ อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 9,350 ฟุต (2,849 เมตร) เป็นเมืองหลวงที่อยู่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก มีสภาพอากาศเหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ผลิตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 24 องศาเซลเซียสในเวลากลางวัน และ 10-13 องศาเซลเซียสในช่วงเวลากลางคืน

================================

อันดับที่ 3

เม็กซิโก

mexico-1

mexico-2

เม็กซิโก เป็นประเทศที่มีสภาพอากาศที่หลากหลายมากขึ้นอยู่กับความสูงของพื้นที่ กระแสลม และกระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณชายฝั่งของเม็กซิโกมีภูมิอากาศแบบเขตร้อน ส่วนพื้นที่บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 900 เมตรขึ้นไป จะมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น และทางตอนเหนือของประเทศกลับแทบไม่มีฝนตกเลยตลอดทั้งปี และแน่นอนว่า มีอากาศดีๆ ด้วยเช่นกัน

================================

อันดับที่ 4

โคลัมเบีย

colombia-1

colombia-2

โคลัมเบียนั้นตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร สภาพอากาศโดยทั่วไปจึงมีลักษณะร้อนชื้น และมีอุณหภูมิคงที่ตลอดทั้งปี โคลัมเบียจะเริ่มตั้งแต่ร้อนมากบนพื้นที่ระดับน้ำทะเล และจะค่อยๆ มีอุณหภูมิต่ำลงบนพื้นที่ที่อยู่สูงขึ้นไป โดยชายฝั่งทะเลแคริบเบียนและแปซิฟิก จะมีอุณหภูมิและความชื้นสูงตลอดทั้งปี ส่วนพื้นที่บนภูเขาอากาศจะเย็นลงโดยมี ลม ระดับความสูง และลักษณะภูมิประเทศเป็นตัวแปรที่สำคัญนั่นเอง

================================

อันดับที่ 5

ออสเตรเลีย

australia-1

australia-2

ไม่น่าเชื่อ ว่าประเทศออสเตรเลียที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายนั้นจะติดอันดับที่มีอากาศดีๆ ที่สุดในโลกด้วย ด้วยความที่ออสเตรเลีย มีหลายสภาพอากาศ แต่เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเป็นทะเลทรายซึ่งมีขนาดทะเลทรายรวมกัน ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา พื้นที่ราว 40% จึงถูกปกคลุมด้วยเนินทราย จะมีเพียงดินแดนทางตอนใต้ด้านตะวันออกและตะวันตกเท่านั้นที่อากาศเย็น และมีผืนดินค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ โดยในช่วงฤดูร้อน (ธ.ค.-มี.ค.) จะมีอุณหภูมิเฉลี่ย 29 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงฤดูหนาว (มิ.ย.-ส.ค.) อุณหภูมิเฉลี่ยที่ 13 องศาเซลเซียส

สำหรับ ประเทศอื่นๆ ที่ติดอันดับก็คือ ประเทศอุรุกวัย อาร์เจนตินา สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ อิตาลี และฝรั่งเศส นั่นเองค่ะ (น้ำตาจะไหล ไม่มีประเทศไทยของเราติดกับเค้ามั่งเลย T.T)

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 Most Beautiful Temple (1)

10 วัดสวยที่สุดในโลก สถานศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้ง

สุดยอด 9 สถานที่ เทพนิยายที่มีอยู่จริงบนผืนโลก

9 สถานที่ เทพนิยายที่มีอยู่จริงบนผืนโลก

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

จัดอันดับ ที่สุดในโลก ออสเตรเลีย เที่ยวต่างประเทศ เม็กซิโก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top