วันหยุด วันพักผ่อนที่มีเพียงสองวัน หรือ วันเดียวเท่านั้นในสัปดาห์ บางทีก็รู้สึกลำบากใจกันเบาๆ ที่จะออกไปไหนมาไหน ขับรถไกลๆ ให้เหนื่อย แต่ทริปวันนี้ที่เราจะชวนให้ลองมาเที่ยวตามกันดู เป็นทริปไปเช้าเย็นกลับ เที่ยวใกล้กรุงเทพ เพียง 2 ชม.เท่านั้น ที่เมืองแปดริ้ว หรือ ฉะเชิงเทรา นี่เองค่ะ 

 

Chachoengsao

 

          ที่แรกที่เราจะไปกันในวันนี้คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า วัดหลวงพ่อโสธร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวแปดริ้วค่ะ คาดกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยทีเดียว

 

Chachoengsao

 

        ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธโสธร หรือหลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรานั่นเอง ทำให้มีผู้คนจากหลากหลายสารทิศมากราบไหว้บูชาในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อโสธรค่ะ 

 

Chachoengsao

Chachoengsao

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ไหว้พระ วัดหลวงพ่อโสธร ศูนย์รวมจิตใจชาวแปดริ้ว

 

           หลังจากทำบุญไหว้พระ ให้อิ่มบุญอิ่มใจกันแล้ว เราก็พากันมาเดินชิลล์ เที่ยว ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี กันต่อค่ะ คนที่มาเที่ยวเมืองแปดริ้ว นอกจากไปนมัสการหลวงพ่อโสธร พระประจำเมืองศักดิ์สิทธิ์แล้ว ก็ต้องไม่พลาดมาแวะเดินเที่ยวในตลาดโบราณแห่งนี้ค่ะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยของดี ของอร่อยเพียบ ของโบราณที่หาดูได้ยาก และของที่เราเห็นๆ กันในสมัยวัยเด็กให้ได้รำลึกความหลังกันอีกด้วย 

 

Chachoengsao

Chachoengsao

 

         บรรยากาศโดยรอบๆ ตลาดเป็นบ้านห้องแถวสมัยโบราณมีกลิ่นอายของความคลาสสิคสมัยเก่าก่อนไว้อย่างชัดเจน ไฮไลท์สำคัญก็คือ ร้านข้าวห่อใบบัวครูลิน เป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้มานาน มีข้าวห่อใบบัวหลายรสชาติให้ได้เลือกชิม ซึ่งหาชิมจากที่ไหนได้ยากมากๆ ทีเดียว

 

 

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

 

            หลังจากเดินเล่นตลาดกันจุใจแล้ว ท้องก็เริ่มร้องจ๊อกๆ ขึ้นมา ได้เวลาไปหาของอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่ชิมกันดูบ้างแล้วล่ะค่ะ จากตลาดบ้านใหม่มาไม่ไกล เราก็มาสะดุดกับร้านบ้านไม้โบราณริมน้ำ ที่มีชื่อว่า บ้านไม้ริมน้ำ ค่ะ บรรยากาศร้านชวนให้เคลิ้มพอควรเพราะตกแต่งด้วยสไตล์บ้านไม้คลาสสิค มีเสียงเพลงเก่าสมัยรุ่นคุณแม่ยังสาวคลอเบาๆ หวนให้นึกถึงวันวานยังหวานอยู่ทีเดียวค่ะ 

 

Chachoengsao

Chachoengsao

 

             นอกจากบรรยากาศ และเฟอร์นิเจอร์น่ารักๆ ที่ชวนให้ถ่ายรูปเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกแล้ว เมนูอาหารของที่นี่ก็เป็นแบบไทยๆ ที่ปรุงแต่งมาด้วยความละเมียดละไมทีเดียว ทั้งแกงเลียงกุ้งสด ปลากะพงสองใจ และที่พลาดไม่ได้ก็คือ กุ้งแม่น้ำเผาที่แทบจะบอกได้ว่าสดจริงจากแม่น้ำบางปะกง แถมรสชาติก็รับรองว่าถูกปากแน่นอน และราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วยค่ะ 

 

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านอาหารริมน้ำ กุ้งแม่น้ำเผาตัวโต ที่ บ้านไม้ริมน้ำ

 

          อิ่มท้องกันเรียบร้อย ตามไปเที่ยวกันต่อที่ วัดสมานรัตนาราม  ที่นี่มี 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์แปดริ้วสถิตอยู่ และยังมีองค์พระพิฒเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ 

 

Chachoengsao

Chachoengsao

 

          สำหรับที่วัดสมานรัตนารามนี้เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถึง 10 แห่งด้วยกันที่ผู้คนนิยมมาขอพร และทำบุญค่ะ คือ หลวงพ่อโต พระประธานในอุโบสถหลังใหม่, หลวงพ่อองค์ดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์, หลวงพ่อประทานพร, พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประทานบุตร, พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข, พระพิฆเนศ ปางปาฏิหาริย์ ๑๐๘ กร, ช้างเอราวัณ, พระราหู, พระพรหม และจระเข้โหราเทพารักษ์  

 

Chachoengsao

Chachoengsao

 

         นอกจากนี้องค์พระพิฆเนศวรปางนอนเสวยสุขที่วัดสมานรัตนารามนั้น หมายถึง ความสุขสบาย, ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน, รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ ไร้ความเศร้าหมอง, อิ่มหนำ สำราญ มีกินมีโชคลาภ จะนำความสุขสบายมาสู่ผู้บูชา ทำให้ผู้คนจากทั่วทุกแห่งมาที่นี่มากมายเพื่อขอพรพระพิฒเนศค่ะ 

 

Chachoengsao

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์แปดริ้ว วัดสมานรัตนาราม ขอพรพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในไทย 

 

           ออกจากวัดสมานรัตนารามมา ตรงมาอีกหน่อยก็จะเจอกับ คุ้มวิมานดิน ค่ะ ที่นี่เน้นการท่องเที่ยวแบบสบายๆ ผ่อนคลาย รีแลกซ์ด้วยการใช้ศิลปะเป็นสื่อกลาง เป็นบ้านสวนที่เหมาะกับการพาครอบครัว หรือ เพื่อนสนิทสักสองสามคนมานั่งชิลล์ๆ กัน หรือใครจะโรแมนติก พาหวานใจมานั่งเล่น นอนเล่นก็ไม่ว่ากันค่ะ

 

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

 

         นอกจากจะมีนั่งสูดอากาศสดชื่นกันแล้ว ไฮไลท์ของคุ้มวิมานดินก็คือ เราจะได้กลับไปเป็นเด็กซนๆ ด้วยการปั้นดินอีกครั้งค่ะ ที่นี่เป็นเหมือนศูนย์เล็กๆ ของเครื่องปั้นดินเผาแฮนด์เมดที่ชาวบ้านในท้องถิ่นมารวมตัวกันทำเครื่องปั้นดินเผารูปร่างต่างๆ ขึ้นมาค่ะ แต่ถ้าใครอยากลองทำด้วยมือของตัวเอง คุ้มวิมานดินก็ยินดีอย่างมากที่จะถ่ายทอดเคล็ดวิชาไม่ลับนี้ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนอีกด้วยค่ะ

 

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ รีแลกซ์เบาๆ เที่ยวเช้ากลับเย็น ปั้นดินเล่นๆ ที่คุ้มวิมานดิน

 

         หลังจากที่ได้เที่ยวกันมาทั้งวัน ปิดท้ายทริปก่อนกลับบ้านกันด้วยขนมของฝากที่ดังที่ขอบอกว่า ถ้ามาแปดริ้วแล้ว พลาดไม่ได้เด็ดขาด พร้อมนั่งจิบชาร้อนๆ กันที่ ตั้งเซ่งจั้ว เก๋งจีน บางคล้า กันค่ะ 

 

Chachoengsao

Chachoengsao

 

          ต้องขอบอกว่า “ตั้ง เซ่ง จั้ว” นี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งของดีประจำจังหวัดฉะเชิงเทราที่เดียว และดำเนินกิจการมาแล้วถึง 70 กว่าปี ตั้งแต่ปีพ.ศ.2475 เลยทีเดียว

          สำหรับ ร้านตั้งเซ่งจั้ว สาขาเก๋งจีนที่เรามากันในวันนี้ เป็นหนึ่งในสาขา จากทั้งหมด 6 สาขาที่กระจายอยู่ทั่วเมืองแปดริ้วค่ะ แต่ที่นี่มีตัวอาคารดูโดดเด่นสะดุดตาเพราะเลือกใช้สถาปัตยกรรมแบบจีนนั่นเอง นอกจากของฝากแล้วยังมีร้านกาแฟ เบเกอรี่อยู่ข้างๆ ด้วยค่ะ ช่วยเติมความสดชื่นให้ได้มากทีเดียว

 

Chachoengsao

Chachoengsao

Chachoengsao

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ตั้งเซ่งจั้ว เก๋งจีน บางคล้า ของฝากเมืองแปดริ้ว

 

           เที่ยวกันเต็มอิ่มมาตลอดหนึ่งวันเต็มที่เมืองแปดริ้วค่ะ เป็นเมืองที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก และมีของดี ของอร่อยมากมาย ใครที่ว่างในวันหยุดนนี้จะตามไปเที่ยวด้วยแผนการเดินทางนี้ดูก็ได้นะคะ รับรองว่าได้ทั้งทำบุญ เดินเล่นชิลล์ ถ่ายรูปตลาดโบราณ หาของอร่อยขึ้นชื่อ กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ ชิม และยังได้ไปนั่งปั้นดินกันสนุกๆ แถมของฝากกลับบ้านอีกด้วย ทริปนี้ไปชิลล์ๆ กันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ หรือใครจะไปกับกลุ่มเพื่อนก็สนุกกันไปอีกแบบแน่นอน

 

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

รวม 15 ที่เที่ยวเขาใหญ่ ชิลล์ ชิค ฮิป แอดเวนเจอร์ เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ

15 ที่เที่ยวเขาใหญ่ ชิลล์ ชิค ฮิป แอดเวนเจอร์ เที่ยวได้ทั้งปี

รวมที่เที่ยว นครนายก เช้าไปเย็นกลับ ขับรถเที่ยว วันเดียวใกล้ๆ กรุงเทพฯ

รวมที่เที่ยว นครนายก เช้าไปเย็นกลับ ขับรถเที่ยว

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

ฉะเชิงเทรา ตลาดเก่า วางแผนเที่ยว หลวงพ่อโสธร เที่ยววันเดียว เที่ยวใกล้กรุงเทพ แปดริ้ว ไหว้พระ
Top