9 ภูน่าเที่ยว จังหวัดเลย เที่ยวเลย อย่าได้รอ!

 

9 ภูน่าเที่ยว จังหวัดเลย เที่ยวเลย อย่าได้รอ!

          ชวนไปเยือน 9 ภูน่าเที่ยว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขาที่มีทิวทัศน์สวยงาม สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็น่าเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ อีกทั้งยังมีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี จังหวัดเลยน่าเที่ยวแบบนี้ ต้องไปเที่ยวเลย อย่าได้รอ!

 

 

1.ภูกระดึง

phu-kradueng-national-park-01

phu-kradueng-national-park-02

          อุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีลักษณะเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด ระดับความสูง 400 – 1,200 เมตร มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งทุ่งหญ้า ลำธาร น้ำตก หน้าผา พรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ต้นนำสายสำคัญ ด้วยความสวยงามและอากาศที่หนาวเย็นบนยอดภู ทำให้ภูกระดึงเป็นที่เที่ยวยอดนิยม มีนักท่องเที่ยวต่างเดินขึ้นภูและพักค้างแรมเป็นจำนวนมากในแต่ละปี โดยจะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. – 31 พ.ค. ของทุกปี

 

2.ภูเรือ

phu-ruea-national-park-01

phu-ruea-national-park-02

          อุทยานแห่งชาติภูเรือ ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่หนาวสุดในแดนสยาม ลักษณะรูปร่างเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูง ประกอบด้วยทิวเขาสูงสลับซับซ้อน อุดมด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่า บนยอดภูเป็นป่าสนเขาสลับกับสวนหินธรรมชาติ หินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานที่น่าสนใจ เช่น ผาโหล่นน้อย ยอดภูเรือ ผาซำทอง น้ำตกห้วยไผ่ และสวนหินพาลี

 

3.ภูทอก

phu-thok-mountain-01

phu-thok-mountain-02

          ภูทอก คือจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงในอำเภอเชียงคาน ห่างจากตัวเมืองเพียง 3 กิโลเมตร เป็นภูเขาสูงที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองเชียงคานและแม่น้ำโขงได้โดยรอบแบบ 360 องศา บนยอดภูเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคาน นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้ากันที่นี่ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว และช่วงฤดูหนาว

 

4.ภูป่าเปาะ

phu-pa-po-01

phu-pa-po-02

          ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต อำเภอหนองหิน เป็นจุดชมทัศนียภาพที่สวยงาม สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร สามารถมองเห็นภูหอ หรือฟูจิเมืองเลย ภูเขาซึ่งมีลักษณะยอดตัดราบ มองคล้ายภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น บนจุดสูงสุดของภูสามารถมองเห็นภูเขาได้โดยรอบ และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก รวมถึงทะเลหมอกที่งดงาม

 

5.ภูลมโล

phu-lom-lo-01

phu-lom-lo-02

          ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พื้นที่รอยต่อของ 3 จังหวัดคือพิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะมีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่เต็มพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ซึ่งจะพร้อมใจบานประมาณช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี อ่านต่อ-เที่ยว ภูลมโล ชมซากุระเมืองไทย ดอกนางพญาเสือโคร่งสะพรั่งสีชมพูทั้งขุนเขา

 

6.ภูสวนทราย

phu-suan-sai-national-park

tad-huang-waterfall

          อุทยานแก่งชาติภูสวนทราย ตั้งอยู่ในอำเภอนาแห้ว พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีสภาพธรรมชาติของป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก มีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าผจญภัย จุดที่ห้ามพลาดคือภูห้วยฮ่อม เพราะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงาม และน้ำตกตาดเหือง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีน้ำไหลตลอดปี เกิดจากลำน้ำเหืองซึ่งเป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างไทย-ลาว จึงได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกนานาชาติ

 

7.ภูบ่อบิด

phu-bor-bid-01

phu-bor-bid-02

          ภูบ่อบิด ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเลย เป็นภูเขาสูงที่มีป่าอุดมสมบูรณ์ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500-600 เมตร มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เมื่อเดินขึ้นไปบนยอดภู จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเลยได้อย่างสวยงาม และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและทะเลหมอกยอดนอยมของจังหวัดเลยอีกด้วย

 

8.ภูหลวง

phu-luang-wildlife-sanctuary-01

joloei / Shutterstock.com

phu-luang-wildlife-sanctuary-02

          เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เป็นพื้นที่ป่าที่ครอบคุลม 4 อำเภอคือ วังสะพุง ภูเรือ ด่านซ้าย และภูหลวง มีลักษณะเป็นที่ราบ อุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์ป่า พรรณไม้และดอกไม้นานาชนิด อีกทั้งยังมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ จุดชมวิวผาเตลิ่น โคกพรหมจรรย์ ลานสุริยัน ผานกกระแปกดำ และดงเมเปิ้ล นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เข้าชมแบบไปเช้าเย็นกลับได้

 

9.ภูบักได

phu-bakdai-01

phu-bakdai-02

          ภูบักได ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เป็นภูเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร สามารถพักกางเต็นท์บนภูได้ โดยเดินขึนไปใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ไฮไลท์ของภูบักไดคือผาหลอกลวง มีลักษณะเป็นหินแหลมที่ยื่นออกมาคล้ายผาสูง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปหลอกๆ ให้ดูเหมือนว่าอยู่บนหน้าผาที่สูงมาก นอกจากนี้จากบนภูบักไดยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์และทะเลหมอกที่งดงามอีกแห่งหนึ่งด้วย

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด

Back to Top