สโลว์ไลฟ์สักวัน ปั่นจักรยานเที่ยวน่าน แบบเนิบๆ วันเดียวเที่ยวคุ้ม!

 

          ขึ้นเหนือไปเที่ยวน่าน เมืองสุดสโลว์ไลฟ์ที่หลายๆ คนยกให้เป็นเมืองน่ารักโดนใจ เหมาะกับการไปพักผ่อน ใช้ชีวิตแบบช้าๆ เนิบๆ ซึ่งวันนี้เราจะไปปั่นจักรยานตระเวนเที่ยวทั่วเมืองน่านกันค่ะ ใครที่มีเวลาเที่ยวน้อย บอกเลยว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีเลย เพราะนอกจากจะได้ปั่นจักรยานแบบชิลล์ๆ แล้ว ยังได้เช็คอินแลนด์มาร์คเมืองน่านกันแบบครบถ้วนอีกด้วย

สโลว์ไลฟ์สักวัน ปั่นจักรยานเที่ยวน่าน แบบเนิบๆ วันเดียวเที่ยวคุ้ม!

 

🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺

 

          ก่อนอื่นเลยเราไปกันที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน ซึ่งเป็นจุดสำคัญอยู่กลางตัวเมืองน่านเลย บริเวณถนนผากอง ตรงข้ามวัดภูมินทร์ ที่นี่มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก บริการข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวค่ะ แวะรับแผ่นพับ “เที่ยวเหนือ เที่ยวไหน เที่ยวไปถีบไป @แพร่ น่าน อุตรดิตถ์” ข้างในจะมีข้อมูลเส้นทางปั่นจักรยาน และช่องสำหรับปั๊มตราประทับ ซึ่งหากไปเที่ยวตามเส้นทางต่างๆ แล้วประทับตราจนครบ สามารถฉีกตรงส่วนนี้ เขียนชื่อ ที่อยู่ ส่งไปรษณีย์ไปที่ ททท.สำนักงานแพร่ แลกเป็นของที่ระลึกเก๋ๆ ได้ด้วยค่ะ

เส้นทางปั่นจักรยาน น่าน 01

เส้นทางปั่นจักรยาน น่าน 02

เส้นทางปั่นจักรยาน น่าน 03

เมืองน่าน 02

เมืองน่าน 01

 

          รับแผ่นพับและประทับตราดวงแรกที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแล้ว ก่อนเราจะปั่นไปยังจุดที่ 2 ก็แวะเที่ยวกันแถวนี้ก่อนค่ะ เพราะใกล้ๆ กันมีที่เที่ยวที่ต้องห้ามพลาดด้วย เริ่มจากวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามศูนย์นี่เอง เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมแบบภาคเหนือ ภายในวิหารมีเสาปูนกลมขนาดใหญ่ ลวดลายปูนปั้นนูนสูงมีความวิจิตร

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร น่าน 04

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร น่าน 01

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร น่าน 02

          นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งเป็นศิลปะสมัยสุโขทัย รอบเจดีย์มีรูปปั้นช้างปูนปั้นครึ่งตัวประดับอยู่ ภายในยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ควรค่าแก่การไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร น่าน 03

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร น่าน 05

 

          จากนั้นเราข้ามถนนไปอีกฝั่งยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เช็คอินที่ซุ้มลีลาวดีซึ่งปลูกเรียงรายไว้ ต้นลีลาวดีสูงใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขามองดูสวยงาม เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องแวะถ่ายรูปกันค่ะ

ซุ้มลีลาวดี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน 01

ซุ้มลีลาวดี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน 02

 

          ภายในบริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านยังมีโบราณสถานวัดน้อย เป็นวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย จากคำบอกเล่าสืบต่อกันมาเชื่อว่า พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 63 กราบบังคมทูลถึงจันวนวัดในเมืองน่าน ต่อพระบาทสมเด็จพระจุลจองเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แต่ปรากฏว่านับจำนวนเกินไปหนึ่งวัด จึงได้สร้างวัดน้อยแห่งนี้ขึ้นมาให้ครบตามจำนวนที่กราบบังคมทูลไป รูปทรงของวัดเป็นวิหารก่ออิฐถือปูน ขนาดกว้าง 1.98 เมตร ยาว 2.34 เมตร สูง 3.35 เมตร แบบศิลปะล้านนา สกุลช่างน่าน มีพระพุทธรูปและแผงพระพิมพ์ไม้ประดิษฐานอยู่ภายใน

โบราณสถานวัดน้อย น่าน 01

 

          ข้ามกันไปที่ข่วงเมืองน่าน เป็นลานกว้างของเมืองสมัยโบราณใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีการต่างๆ ของเจ้านครน่านและประชาชนทั่วไป บางครั้งก็ใช้เป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินค้า

ข่วงเมืองน่าน

ข่วงเมืองน่าน วัดภูมินทร์

 

          ติดกับข่วงนั้นคือ วัดภูมินทร์ สัญลักษณ์เมืองน่าน มีความงดงามและเป็นเอกลักษณ์ เพราะเป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวที่สร้างทรงจตุรมุข ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่สีทองอร่าม จำนวน 4 องค์ หันออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศ

วัดภูมินทร์ 01

วัดภูมินทร์ 02

วัดภูมินทร์ 03

          จุดเด่นของวัดอีกประการที่ห้ามพลาด คือภาพจิตกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน หรือกระซิบรักบันลือโลก ฝีมือของหนานบัวผัน จิตรกรพื้นถิ่นเชื้อสายไทลื้อ ภาพนี้เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่งดงามทรงคุณค่า มีความสมบูรณ์ด้านองค์ประกอบและอารมณ์ ไปชมกันแล้วอย่าลืมแชะภาพท่ากระซิบรักกันด้วยนะคะ คลิกอ่าน-กระซิบรัก ณ เมืองน่าน ชมความงามวัดภูมินทร์ จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน)

วัดภูมินทร์ 04

วัดภูมินทร์ 05

 

          เช็คอินกันครบแล้ว แวะพักดื่มอะไรเย็นๆ กันสักหน่อย ที่ร้านชา Tea phanaa หน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ร้านชา TEA Phanaa 01

ร้านชา TEA Phanaa 02

ร้านชา TEA Phanaa 03

ร้านชา TEA Phanaa 04

 

          จากนั้นปั่นกันยาวๆ ไปยังจุดที่ 2 คือ โฮงเจ้าฟองคำ เป็นบ้านของเจ้าล้านนาไทยฝ่ายเหนือ ซึ่งยังคงสภาพอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี นอกจากการชมตัวบ้านซึ่งแสดงถึงวิถีชีวิตคนเมืองน่านสมัยก่อนแล้ว ที่นี่ยังเปิดให้เรียนรู้เรื่องการทอผ้าพื้นเมืองอีกด้วย สอนตั้งแต่การปั่นด้าย การทอด้วยวิธีพื้นบ้านซึ่งต้องใช้ความอดทนและประณีตสูง กว่าจะได้มาเป็นผืนผ้าทอที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ (คลิกอ่าน-เที่ยวน่าน ชมโฮงเจ้าฟองคำ บ้านเจ้าล้านนาไทยยุคเก่า เรียนรู้การทอผ้าพื้นเมือง)

โฮงเจ้าฟองคำ 07 

โฮงเจ้าฟองคำ 01

โฮงเจ้าฟองคำ 02

โฮงเจ้าฟองคำ 05

โฮงเจ้าฟองคำ 06

โฮงเจ้าฟองคำ 03

โฮงเจ้าฟองคำ 04

 

          ประทับตราเรียบร้อยก็ปั่นกันต่อไปยังจุดที่ 3 คือ วัดน้ำล้อม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีไม่ชัดว่าสร้างตั้งแต่เมื่อใด เดิมวัดตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ มีน้ำล้อมรอบ จึงเป็นที่มาของชื่อ “วัดน้ำล้อม” ภายในวัดมีวิหารแบบล้านนาซึ่งมีความงดงามมาก ภายในประดิษฐานหลวงพ่อโต นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปไม้ที่จัดแสดงพระพุทธรูปไม้เก่าแก่กว่า 200 องค์ และวัตถุโบราณต่างๆ ไว้อีกมากมาย

วัดน้ำล้อม 05

วัดน้ำล้อม 01

วัดน้ำล้อม 02

วัดน้ำล้อม 03

วัดน้ำล้อม 04

  

          จังหวัดน่านนั้นประชากรส่วนใหญ่นักถือศาสนาพุทธ มีประเพณีการทำบุญสร้างพระพุทธรูปไม้ถวายวัด เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนามาเป็นเวลากว่า 350 ปี พระพุทธรูปไม้ในล้านนามักเรียกว่า “พระเจ้าไม้” นิยมใช้ไม้ที่ถือเป็นมงคลมาแกะสลักพระพุทธรูป เช่น ไม้โพธิ์ ไม้แก่นจันทน์ ไม้สะเดา และไม้ไผ่ แกะสลักตามพุทธลักษณ์ต่างๆ เช่ง ปางมารวิชัย ปางประทับยืน และปางไสยาสน์ ส่วนมากมักมีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 2-5 นิ้ว ตกแต่งประดับประดาด้วยการปิดทองล่องชาด บนฐานที่จารึกอักษรล้านนา ระบุวัน เดือน ปี และคำปรารถนาของผู้สร้าง จังหวัดน่านถือว่ามีมรดกทางวัฒนธรรมประเภทพระพุทธรูปไม้มากที่สุดในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย

วัดน้ำล้อม 06

วัดน้ำล้อม 07

 

          ชมความงดงามของวัด สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันแล้ว ให้เจ้าอาวาสประทับตราดวงที่ 3 กันด้วยนะคะ เสร็จแล้วเราปั่นๆ ไปยังจุดสุดท้ายคือ ร้าน Mix Academic Café คาเฟ่สุดชิคบริเวณถนนเปรมประชาราษฎร์ หน้าร้านมีจอดจักรยานให้ด้วย ใครเป็นสายปั่นก็สะดวกเลย

ร้าน Mix Academic Cafe 01

ร้าน Mix Academic Cafe 02

ร้าน Mix Academic Cafe 03

ร้าน Mix Academic Cafe 07

          ภายในร้านตกแต่งสไตล์ Loft ดูฮิปถ่ายรูปสวยทุกมุม เราสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ และเค้กสีสันสดใสมาชิมกันสักหน่อย อร่อยใช้ได้เลย นอกจากร้านสวย ของกินอร่อยแล้ว ที่สำคัญคือเจ้าของร้านหล่อ (มาก) จนต้องบอกต่อ ใครไปเที่ยวน่านพลาดร้านนี้ไม่ได้เลยเชียว (คลิกอ่าน-Mix Academic & Café คาเฟ่สุดชิคที่ต้องแวะเช็คอิน เมื่อไปเที่ยวน่าน)

ร้าน Mix Academic Cafe 04

ร้าน Mix Academic Cafe 05

ร้าน Mix Academic Cafe 06

 

          Mission Complete! เราตระเวนเที่ยวเมืองน่านและประทับตรากันครบ 4 จุด แล้ว ตั้งแต่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน โฮงเจ้าฟองคำ วัดน้ำล้อม และร้านกาแฟ Mix Academic Café อย่าลืมนะคะว่าประทับตราครบทุกจุดแล้วสามารถนำไปแลกรับของที่ระลึกจาก ททท. ตั้งแต่วันนี้ไปจนกว่าของจะหมด สอบถามรายละเอียดกับทาง ททท.แพร่ได้เลย โทร. 054 521 127 หรือทางเฟสบุ๊ก Tat Phrae

          ทริปนี้เรียกได้ว่าสนุกสุดชิลล์ แค่วันเดียวแต่เที่ยวคุ้มค่ามากๆ ใครมาเที่ยวน่านลองมาสโลว์ไลฟ์ตามเส้นทางนี้กันดูค่ะ

 

 

ขอขอบคุณทริปดีๆ จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่

 

 

เรื่องเที่ยวน่านอื่นๆ ที่น่าสนใจ

9 ที่เที่ยว สโลว์ไลฟ์นานๆ ที่ ‘น่าน’

เดินเที่ยวเมืองน่าน ไหว้พระธาตุ วัดพระธาตุเขาน้อย วิวสวยสุดในล้านนา

ขึ้นดอยดูบ่อเกลือสินเธาว์ สัมผัสวิถีชีวิตโบราณ ชิมสตรอว์เบอร์รี่หวาน ที่เมืองน่าน

ชิมบัวลอยอร่อยหนึบหนับ หอม หวาน มัน ถึงใจ ที่ร้านของหวานป้านิ่ม เมืองน่าน

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด