10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ต้องไปเช็คอิน!

 

10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ต้องไปเช็คอิน!

 

          ตามไปเช็คอินกันครบหรือยัง? กับ 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดฮิต ใครจัดทริปไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไปสถานที่เหล่านี้ถือว่าพลาดจริงๆ!

 

blue pin marker 01

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ดอยสุเทพ

          ใครที่ไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไปวัดพระธาตุดอยสุเทพ ถือว่าไปไม่ถึงเชียงใหม่! วัดพระธาตุดอยสุเทพตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ เป็นปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่มาตั้งแต่โบราณ ความงดงามของวัดนอกจากจะมีบันไดนาคเจ็ดเศียรซึ่งทอดยาวขึ้นไป 300 ขั้น ยังมีเจดีย์สีทองทรงเชียงแสน เป็นศิลปะล้านนาที่งดงามยิ่ง ขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีมะแมแล้ว อย่าลืมเดินไปชมวิวเมืองเชียงใหม่สวยๆ ที่จุดชมวิวบนวัดกันด้วย

 

blue pin marker 02

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์

กิ่วแม่ปาน

 

          ดอยอินทนนท์ ถือเป็นภูเขาที่สูงที่จะในประเทศไทย ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร ทำให้มีสภาพอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี ขึ้นไปบนดอยอินทนนท์ เดินชมป่าดิบเขาที่เต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ มอสและเฟิร์นสีเขียว บริเวณอ่างกาหลวง สัมผัสความสดชื่นจากธรรมชาติ แวะถ่ายรูปที่จุดสูงสุดบนยอดดอย และสักการะพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริอันสวยงามท่ามกลางทิวเขา ห้ามพลาดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่จะพาเดินผ่านป่าดิบเขาและทุ่งหญ้าบนสันเขา พร้อมกับทิวทัศน์ของเขาสลับซับซ้อนที่จะสะกดทุกสายตา

 

blue pin marker 03

ประตูท่าแพ

ประตูท่าแพ 01

bouybin / Shutterstock.com

ประตูท่าแพ 02

Studio22K / Shutterstock.com

          แลนด์มาร์กอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใครก็ต้องแวะไปถ่ายรูปชิคๆ เช็คอินว่ามาถึงเชียงใหม่แล้วจริงๆ นะ ประตูท่าแพเป็นประตูเมืองที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองเชียงใหม่ชั้นใน ซึ่งก็คือพื้นที่สี่เหลี่ยมที่ล้อมรอบด้วยคูเมืองนั่นเอง บริเวณประตูท่าแพจะเห็นแนวกำแพงเมืองเก่าซึ่งสร้างด้วยอิฐ มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ บริเวณประตูท่าแพมีลานกว้างซึ่งใช้จัดงานเทศกาลต่างๆ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของถนนคนเดินท่าแพซึ่งจัดขึ้นทุกๆ วันอาทิตย์อีกด้วย

 

blue pin marker 04

ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ 01

501room / Shutterstock.com

ถนนคนเดินท่าแพ 02

501room / Shutterstock.com

 

          จัดทริปไปเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที ห้ามพลาดการไปเดินถนนคนเดินเชียงใหม่ โดยเฉพาะถนนคนเดินท่าแพที่จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ โดยจะปิดถนนตั้งแต่ประตูท่าแพไปยังถนนราชดำเนิน สามารถไปเดินกันได้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ตลอดเส้นทางถนนคนเดินจะมีร้านค้ามากมาย ทั้งร้านอาหารที่มีทั้งอาหารทั่วไปและอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ขาย ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายสินค้าพื้นเมือง ร้านขายของที่ระลึกเก๋ๆ ไม่เหมือนใคร ให้ได้เดินเลือกอิ่มเลือกช้อปปิ้งกันแบบชิลล์ๆ

 

blue pin marker 05

ถนนนิมมานเหมินทร์

ร้านหอมปากหอมคอ

gelaber นิมมานเหมินทร์

          นิมมานเหมินทร์ ชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นถนนชื่อดังของเชียงใหม่ที่เป็นแหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหารหลากหลายสไตล์ เต็มไปด้วยความคึกคัก อย่างถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 1 เป็นถนนที่คงเอกลักษณ์ของผู้คนและศิลปวัฒนธรรมของชาวล้านนาไว้ มีร้านแกลเลอรี่ ร้านขายของตกแต่งบ้าน ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 9 เป็นถนนสายกาแฟ เต็มไปด้วยร้านกาแฟชื่อดัง เช่น กาแฟวาวี สตาร์บัคส์ แบล็กแคนยอน มนต์นมสด และกาแฟดอยช้าง เหมาะสำหรับคอกาแฟและสายชิลล์ไปนั่งพักผ่อนสบายๆ นอกจากนี้ยังมีร้านขนมหวาน เบเกอรี่ ไอศกรีม รวมถึงร้านเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เรียกได้ว่าเที่ยวที่เดียวทั้งวันก็ไม่มีเบื่อ

 

blue pin marker 06

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม 01

ม่อนแจ่ม 02

 

          ม่อนแจ่มเป็นที่เที่ยวยอดฮิตที่ใครก็พลาดไม่ได้ เพราะมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 นาทีเท่านั้น ก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนสวยงามของ อ.แม่ริม ได้อย่างสุดสายตา หากไปเที่ยวตอนเช้าจะได้เห็นหมอกสีขาวที่ปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ ห้ามพลาดการถ่ายรูปกับดอกเวอร์บีน่าสีม่วงที่ชูช่อสวยงาม เยี่ยมชมหมู่บ้านหนองหอยและพื้นที่โครงการหลวงที่ปลูกและวิจัยพืชผักเมืองหนาว ใครยังไม่เต็มอิ่ม บนเขายังมีที่พักและรีสอร์ทเปิดให้บริการมากมาย ได้ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

 

blue pin marker 07

แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่

แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่ 01

Khajonwit Somsri / Shutterstock.com

แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่ 02

Khajonwit Somsri / Shutterstock.com

          เที่ยวแบบแอดเวนเจอร์เบาๆ กันที่ แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ ที่ อ.หางดง จริงๆ แล้วที่ตรงนี้เคยเป็นบ่อดินที่เจ้าของขุดดินไปขาย เมื่อบ่อเหล่านี้กลายเป็นบ่อน้ำทำให้เกิดความสวยงามคล้ายแกรนด์แคนยอน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ใครไปเที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องไม่พลาด นอกจากถ่ายรูปสวยๆ แล้ว ที่นี่เหมาะมากสำหรับสายแอดเวนเจอร์ เพราะมีบริการเช่าเรือ เช่าห่วงยาง สำหรับเล่นน้ำในสระ เป็นที่คลายร้อนเหมาะกับอากาศเมืองไทยจริงๆ

 

blue pin marker 08

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 01

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 02

Korkusung / Shutterstock.com

 

          สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวยอดฮิตสำหรับคนรักธรรมชาติ ภายในมีนิทรรศการเกี่ยวกับพรรณไม้ไทย เรือนกระจกขนาดใหญ่ ซึ่งรวบรวมพรรณไม้ในเขตป่าดงดิบ จากทั่วทุกภูมิภาคของทวีปเอเชียมาจัดแสดง เสมือนว่าได้เข้าไปอยู่ในป่าจริงๆ นอกจากนี้ยังมีเรือนพืชทะเลทราย พรรณไม้น้ำ เฟิร์น กล้วยไม้ไทย เป็นต้น อีกสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์คือ Canopy Walkway หรือทางเดินลอยฟ้า ซึ่งเป็นเส้นทางชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

 

blue pin marker 09

โครงการบ้านข้างวัด

โครงการบ้านข้างวัด 01

โครงการบ้านข้างวัด 02

          แวะไปสโลว์ไลฟ์กันที่โครงการบ้านข้างวัด ตรงซอยวัดอุโมงค์ ที่นี่เป็นชุมชนคนรักศิลปะ มีจุดเด่นคือบ้านกึ่งไม้กึ่งปูน 11 หลัง ที่ดัดแปลงมาเป็นร้านค้าต่างๆ เสน่ห์ของที่นี่คือความเรียบง่ายและบรรยากาศสุดชิลล์ เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาแหล่งชิลล์เอ้าท์ พักผ่อนหย่อนใจ เสพงานศิลป์ นอกจากร้านอาหาร ร้านกาแฟแสนอร่อยอย่าง หมูสะเต๊ะแม่ปูน ครัวหลานย่า และมาหาสมุด ที่นี่ยังมีร้านขายของที่ระลึก งานฝีมือ งานศิลปะ ให้เลือกชมเลือกซื้อกันด้วย อย่าง Jibberish ร้านขายของใช้ของตกแต่งบ้านเก๋ๆ BOOKOOSTUDIO ร้านขายเครื่องใช้ในครัวเรือนทำจากไม้และเซรามิค เป็นต้น

 

no.010 pin marker

กาดหลวง หรือตลาดวโรรส

กาดหลวง หรือตลาดวโรรส 01

Lek Changply / Shutterstock.com

กาดหลวง หรือตลาดวโรรส 02

Maddog99 / Shutterstock.com

 

          ของกินเชียงใหม่นี่ขึ้นชื่อว่าอร่อย และหากไปเชียงใหม่แล้วไม่กินอาหารพื้นเมืองถือว่าพลาดมาก นอกจากร้านอาหารอร่อยที่มีอยู่ทั่วเมืองเชียงใหม่แล้ว กาดหลวง หรือตลาดวโรรส เป็นหนึ่งสถานที่ที่สามารถไปฝากท้องกันได้ ภายในตลาดจะเต็มไปด้วยร้านขายอาหารพื้นเมือง ตั้งแต่อาหารยอดฮิตอย่างไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ขนมจีน ไปจนถึงอาหารพื้นเมืองแบบที่คนท้องถิ่นรับประทานเป็นประจำ ใครที่อยากจะลองกินอาหารแบบคนท้องถิ่นลองไปเดินเลือกซื้อและชิมกันดู นอกจากนี้ยังมีร้านขายเสื้อผ้า และร้านขายของฝาก จัดทริปเที่ยวเชียงใหม่อย่าลืมหาเวลาไปกาดหลวงสักวัน

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด