วันเดียวเที่ยวอุตรดิตถ์ ปั่นจักรยานตะลุยกินของอร่อยเมืองลับแล

 

Photo by CHATDUFF

 

วันเดียวเที่ยวอุตรดิตถ์ ปั่นจักรยานตะลุยกินของอร่อยเมืองลับแล

          ทริปครั้งนี้เราจะขึ้นเหนือไปเที่ยวอุตรดิตถ์กันค่ะ จังหวัดนี้มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมายเลยทีเดียว หนึ่งในที่เที่ยวห้ามพลาดเลยก็คือเมืองลับแล หรืออำเภอลับแล ซึ่งมีตำนานเล่าขานว่าเป็นเมืองที่ห้ามพูดโกหก นอกจากนี้อุตรดิตถ์ยังมีอาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ อร่อยไม่แพ้ที่ใด วันนี้เราจึงจะไปปั่นจักรยาน ตะลุยกินของอร่อยกันที่เมืองลับแลค่ะ

 

🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺

          เริ่มตั้งต้นกันที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววิถีเมืองลับแล ตั้งอยู่ใกล้กับซุ้มประตูเมืองลับแล ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองลับแลที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาชม ภายในศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะมีคนคอยบริการให้ข้อมูล คำแนะนำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวค่ะ สำหรับวันนี้เราจะมาปั่นจักรยานเที่ยวกัน ใครที่ไม่ได้นำจักรยานมาเองก็ไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่เค้ายังมีจักรยานให้ยืมฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเลย เก๋กู้ดมากๆ

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 04

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 05

 

          ต้องบอกก่อนเลยว่าทริปปั่นจักรยานครั้งนี้ เราจะเน้นที่การไปตะลุยกิน กิน และกินค่ะ เพราะว่าอุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่มีของกินอร่อยๆ เพียบ โดยเฉพาะอาหารพื้นถิ่นนี่เรียกได้ว่าต้องห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ เราเริ่มปั่นจักรยานกันชิลล์ๆ และแวะชมซุ้มประตูเมืองลับแล และอนุสาวรีย์พระศรีนพมาศ มีป้ายเขตห้ามพูดโกหกอยู่ด้วย

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 06

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 01

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 02

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 03

 

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 08

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 09

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 10

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 07

 

 

          จุดที่ 2 แวะกันที่ ร้านข้าวแคบคุณสาว หน้าร้านมีข้าวแคบบรรจุถุงใหญ่ หลากสีสันชวนรับประทาน

ข้าวแคบคุณสาว 08

ข้าวแคบคุณสาว 02

          เราเข้าไปดูวิธีการทำข้าวแคบกันค่ะ ข้าวแคบนั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้าหมัก ปรุงรสต่างๆ จากนั้นนำแป้งมาละเลงบนผ้าขาวบางที่ตรึงบนปากหม้อ เช่นเดียวกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อเลยค่ะ เมื่อแป้งสุกก็โรยงาและนำไปตากแดดจนแห้ง สามารถนำมาทอดรับประทานเป็นข้าวเกรียบกรุบกรอบ หรืออีกวิธีหนึ่งคือรับประทานแบบสดๆ หลังทำเลยก็ได้เช่นกันค่ะ โดยจะใช้ไม้ค่อยๆ พันแป้งบนผ้าขาวบาง ออกมาเป็นเมนู “ข้าวพัน” รสชาติจะออกเค็มนิดๆ จิ้มน้ำจิ้มพริกป่นซักหน่อย เพิ่มความเผ็ด อร่อยดีค่ะ

ข้าวแคบคุณสาว 06

ข้าวแคบคุณสาว 04

ข้าวแคบคุณสาว 03

ข้าวแคบคุณสาว 05

ข้าวแคบคุณสาว 07

 

          ปั่นจักรยานไปต่อกันจุดที่ 3 คือร้านป้าหว่างหมี่พัน เข้าไปชมการทำหมี่พันลับแล อีกหนึ่งอาหารพื้นถิ่นของอุตรดิตถ์ที่มีความโดดเด่น วิธีการทำหมี่พันคือการนำเส้นหมี่ลวกที่คลุกเคล้ากับผักต่างๆ ปรุงรสชาติแล้ว นำมาวางลงบนแผ่นข้าวแคบ จากนั้นก็ม้วนๆ เหมือนโรตีสายไหม เสร็จเรียบร้อยรับประทานได้เลย ร้านป้าหว่างขายเพียงชิ้นละ 3 บาทเท่านั้น เปิดขายมาอย่างยาวนาน ไปเที่ยวเมืองลับแลเมื่อไหร่ห้ามพลาดเลยนะคะ การันตีความอร่อย

ป้าหว่างหมี่พัน 01

ป้าหว่างหมี่พัน 04

ป้าหว่างหมี่พัน 03

ป้าหว่างหมี่พัน 02

ป้าหว่างหมี่พัน 05

 

          ถึงจุดนี้อย่าเพิ่งอิ่ม เพราะเราไปกันต่อที่ ร้านข้าวพันผัก Indy หรือชื่อเดิมคือร้านข้าวพักผักป้าตอ ร้านนี้เค้ามีอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ เพียบเลยค่ะ และแน่นอนว่าเราต้องไม่พลาดชิม ข้าวพันผัก ของอร่อยขึ้นชื่อเมืองลับแล ข้าวพันผักคือการนำแป้งมาละเลงเป็นแผ่นเหมือนการทำข้าวเกรียบปากหม้อ จากนั้นใส่ไส้เป็นผักต่างๆ และพับทบห่อไว้

ข้าวพันผัก Indy 01

ข้าวพันผัก Indy 02

ข้าวพันผัก Indy 03

          นอกจากข้าวพันผักธรรมดาๆ แล้ว ร้านนี้เค้ายังมีข้าวพันผักแบบอื่นด้วย เรียกว่าเป็นเมนูอินดี้ๆ ลองสั่งมาชิมกัน 3 อย่าง คือ ข้าวพันผักห่อไข่โปะไข่ดาว ข้าวพันผักเนื้อเปื่อย และไข่ม้วนเห็ดเย็นตาโฟ เห็นหน้าตาน่ารับประทานขนาดนี้ บอกเลยว่ามันอร่อยสุดยอด!

ข้าวพันผัก Indy 07

ข้าวพันผักห่อไข่โปะไข่ดาว

 

ข้าวพันผัก Indy 05

ข้าวพันผักเนื้อเปื่อย

 

ข้าวพันผัก Indy 04

ไข่ม้วนเห็ดเย็นตาโฟ

 

ข้าวพันผัก Indy 06

 

          ปั่นไปชิมไปกันจนเหนื่อย เราก็ไปจุดสุดท้ายที่ร้านลับแลคลับ WIFI ร้านตั้งอยู่เลยศูนย์บริการท่องเที่ยววิถีเมืองลับแลไปประมาณ 200 เมตรเองค่ะ จอดจักรยาน นั่งพักจิบเครื่องดื่มเย็นๆ วันนี้เราได้ทั้งปั่นจักรยานเที่ยวเมืองลับแล แถมยังได้ชิมอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อกันแบบเต็มอิ่มอีกด้วย

ร้านแลคลับ WIFI

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 12

เส้นทางจักรยาน อุตรดิตถ์ 11


ขอบคุณทริปดีๆ จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ