ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี ที่เที่ยวสุด unseen อุดรธานี

 

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี ที่เที่ยวสุด unseen อุดรธานี

 

ทะเลบัวแดง ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่งดงาม เป็นหนึ่งในที่เที่ยว Unseen Thailand ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศต่างก็อยากจะมาชมให้ได้สักครั้งหนึ่ง ณ หนองหาน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เป็นหนองน้ำจืดธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เนื้อที่ประมาณ 28,125 ไร่ เต็มไปด้วยปลาจำนวนมาก มีนกอย่างน้อย 74 ชนิด และพืชน้ำอีกอย่างน้อย 15 ชนิด โดยเฉพาะบัวแดง หรือบัวสาย ที่จะพร้อมใจกันบานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

 

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 01

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 02

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 20

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 04

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 05

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 06

 

ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม ดอกบัวแดงในหนองหานซึ่งมีจำนวนมากจะงอกงามโผล่จากน้ำขึ้นมา โดยเริ่มจากเดือนตุลาคมบัวเริ่มแตกใบและเริ่มออกดอกตูมและบานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ และค่อยๆ ลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม ดอกบัวจะบานในช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. นักท่องเที่ยวจะมองเห็นดอกบัวแดงบานเต็มท้องน้ำหนองหาน มองเห็นเป็นสีชมพูสดใสงดงาม สุดลูกหูลูกตาจึงเป็นที่มาของคำว่า ทะเลบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 07

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 08

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 09

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 19

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 10

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 11

 

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมทะเลบัวแดง คือตั้งแต่เวลา 05.00-09.00 น. เนื่องจากอากาศร้อนจะทำให้บัวหุบเร็วขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือล่องหนองหาน โดยขึ้นที่ท่าเรือบ้านเดียม ชมความงดงามมหัศจรรย์ของบัวแดง เหล่านกที่ออกมาหากินตามธรรมชาติ และควายที่ลงมาหากินในทะเลบัวแดง เพลิดเพลินจนรู้สึกว่าเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งที่นั่งเรือนั้น ช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว

 

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 12

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 13

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 14

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 15

ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน กุมภวาปี 16

 

การเดินทาง : จากตัวเมืองอุดรธานี มุ่งหน้าไปทางอำเภอกุมภวาปี โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2 ระยะทางประมาณ 54 กม. ถึงกิโลเมตรที่ 260 จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปเส้นทางห้วยสามพาด ไปยัง อ.ประจักษ์ศิลปาคม อีกประมาณ 18 กม. ทุ่งบัวแดง อยู่บริเวณหนองหาน ซึ่งเป็นแหล่งนี้ธรรมชาติขนาดใหญ่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานอุดรธานี โทร. 0 4232 5406-7 หรือคุณไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธารกลุ่มเรือท่องเที่ยวทะเลบัวแดงบ้านเดียม โทร. 08 9395 0871

 

ขอบคุณภาพจาก : คุณจำลอง บุญสอง

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ