words by เรนนะ
Photo by แมวหง่าว

อิ่มบุญ อิ่มใจ ไหว้พระ “วัดระฆัง”


” ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชื่น มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี ” คติของวัดระฆังโฆสิตาราม หนึ่งในวัดสำคัญของเส้นทางไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพมหานครนั่นเอง เมื่อเอ่ยถึงวัดระฆัง สิ่งที่ฉันและหลายๆ ต้องนึกถึง คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เนื่องจากท่านเป็นที่เคารพนับถือของเหล่าพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างมาก และพระคาถาชินบัญชรที่เชื่อว่าหากสวดกันเป็นประจำจะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

ก่อนที่จะไปชมสถานที่สำคัญภายในวัด เรามาทราบประวัติโดยย่อของวัดกันก่อน วัดระฆังแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมใช้ชื่อว่าวัดบางหว้าใหญ่  สมเด็จพระเจ้าตากสินทรงยกให้เป็นพระอารามหลวง ต่อมาเมื่อมีการขุดพบระฆังโบราณในเขตวัดในสมัยรัชกาลที่ 1 จึงถูกเรียกว่า วัดระฆังตั้งแต่นั้นมา เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราช (สี) ในสมัยรัชกาลที่ 1 และสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สมเด็จพระราชาคณะในสมัยรัชกาลที่ 4

ภายในวัดมีพระอุโบสถ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นที่ประดิษฐานของ “พระประธานยิ้มรับฟ้า” ซึ่งครั้งหนึ่งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จมาพระราชทานยผ้ากฐิน ทรงมีพระราชดำรัสว่า “ไปวัดไหนไม่เหมือนมาวัดระฆัง พอเข้าประตูโบสถ์ พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกที” จึงเป็นที่มาของชื่อพระประธานที่มีความงดงามมากองค์หนึ่ง ประกอบกับภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่มีเรื่องราวของต่างๆ ของพระพุทธเจ้า สร้างความงดงามและความสุขสงบใจให้กับผู้ที่เข้ามากราบและสวดพระคาถาชินบัญชรต่อหน้าพระพักต์ของพระประธาน


นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระวิหาร หอพระไตรปิฎก พระเจดีย์ 3 องค์ และพระปรางค์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระปรางค์ที่ทำถูกแบบแผนที่สุดในประเทศไทย เมื่อชมสิ่งต่างๆ ภายในวัดเรียบร้อยแล้ว หากเดินยังมาบริเวณท่าน้ำจะเห็นว่าเต็มไปด้วยฝูงนกและฝูงปลาในแม่น้ำมากมาย ที่ผู้คนมักมาให้อาหารกันเสมอ


หวังว่าหลายๆ คนที่ได้ผ่านมาบริเวณนี้คงจะแวะเวียนกันมากราบนมัสการสิ่งศักสิทธิ์และชื่นชมสถาปัตยกรรมต่างๆ ภายในวัดได้อย่างอิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้านะคะ

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร
ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร


ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จากกล้อง Nikon D5200

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

 

Tags

กรุงเทพ ฃไหว้พระ 9 วัด ทำบุญ ไหว้พระ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top