ครั้งหนึ่งเคยมาดมกลิ่นฝน Alishan ไต้หวัน Once Upon a Trip

ครั้งหนึ่งเคยมาดมกลิ่นฝน Alishan ไต้หวัน Once Upon a Trip

 

     หลังจากที่ Travel Truelife เรา เคยพาไปชิลล์ 1 วัน ในไทเป มาแล้ว (คลิกอ่าน เดินชิลล์ เที่ยวเองในไทเป 1 วัน มีที่ไหน ให้เที่ยวบ้าง !) วันนี้เราก็ได้สาวสวยอีกคน แอดมินเพจ Once Upon A Trip.Blog มาพาเที่ยว ไต้หวัน ที่ Alishan กันต่อค่ะ เรื่องราวจะสนุกและได้ฟีลลิ่งในการท่องเที่ยวขนาดไหน มาดูกัน ! ใครรักสายเขียวขออัญเชิญ!!

 

Taipei 02

Taipei 03

 

เกริ่นก่อนว่าไป Alishan-Taipei ด้วยใจอยากโอนลี่ คือไม่มีเวลาทำการบ้าน หรือหาข้อมูลเล้ยยยย เพราะงานล้นมือมาก เพิ่งจะได้แพลนว่าจะไปที่ไหนบ้างก็แค่ 3 วันก่อนไป ส่วนเรื่องการเดินทางว่าไปยังไง แต่ละที่อยู่แถวไหน ต้องใช้เวลาแค่ไหน คือว่างเปล่าจ้า 5555 ฉะนั้นแอดจะมาระบาย เอ๊ย! เล่าบทเรียนที่เจอให้ฟังกันนะ อย่าได้ทำตาม แต่ไปตามได้เน้อ ไม่หวง

ถ้าใครมาสายรักความเขียวขจี มีดีกรีประหนึ่งนางงามคือรักธรรมชาติ ต้องหลงรัก Alishan แน่นอน เริ่ม!!!

ทริปของแอดคือ 5 วัน 4 คืน แบ่งเป็น Alishan 1 คืนครึ่ง และ Taipei 2 คืนครึ่ง (จะพูดให้งงทำไม แล้วคือแพลนว่าถึง Airport จะไปที่ Alishan ก่อนเลย นั่งกันยาวๆ เอาให้รากงอกกันไป ไม่มีใครทำร้ายเราได้นอกจากตัวเราเอง 555 ไม่เกี่ยว!!

Taipei 04

ขอเริ่มบรรยายที่สนามบินก่อนเลย (แต่ไม่มีภาพนะ ขอโทดด้วย พอดีแอดง่วง 555) คือแอดเน้นสายประหยัด เลยบินของสายการบินพี่ Tiger ซึ่งไปถึงสนามบิน Taoyuan ประมาณเกือบตีหนึ่ง แล้วก็ต้องนอนรอที่สนามบินจนเช้า!! สายประหยัดต้องอดทน แต่ขอเตือนก่อนว่า ช่วยกรุณาพกหมอนมุ้งกันไปด้วยนะ คือแอดนอนไม่หลับอ่ะ นอนกันไปได้ยังไง นั่งกอดสัมภาระไป ระแวงไป นอนทับกระเป๋าก็แข็งมากจ้า นี่เลยกลายเป็นว่านั่งตาค้างยันเช้า แต่ยังดีที่มี Family Mart ให้แอดได้เพลิดเพลินกับของกินบ้าง

และอย่างที่บอกว่าไม่ได้ศึกษามาอย่างละเอียดว่าต้องเดินทางไป Alishan ยังไง ตอนนั่งรอก็ศึกษากันไปดิ งงมากกกก แล้วแบบตาเหลือกตลอดเวลา เพราะระแวงว่าเฮ้ยย ซื้อตั๋วรถบัสที่ไหนวะ แล้วทำไมมีคนต่อแถวยาวๆ ตั้งแต่ตี 3 เราก็เอ๊ะ ใช่อันนี้ป่าววะ เกือบไปต่อแถวละ แต่พอไปอ่านตรง counter มันเป็นของรถทัวร์กู้กง เราไม่ไปง่ะ เราจะไป HSR Taoyuan เพราะเร็วกว่า ซึ่งเคาน์เตอร์เปิด 6 โมงเช้า ก็นอยอีกว่าจะซื้อทันหรอ เพราะรถออก 6.30 น. คือลนลานๆๆๆๆ บลาๆๆ เป็นคนบ้าไปทั้งคืน ไปถามใครเค้าก็พูดจีนใส่ ถึงจะหมวย แต่ไม่ใช่คนชาติเดียวกับเธอนะ แต่สุดท้ายเชื่อเซ้นส์ล้วนๆ ก็เลยรอๆๆๆ จนเช้า แล้วก็รีบไปต่อแถวเพื่อขึ้นรถบัส ชื่อ City Bus เพื่อขึ้นรถไฟเร็ว หรือ HSR ที่สถานี Taoyuan อ่ะอันนี้คือ 1 สเต็ป

Taipei 05

Taipei 06

 

นั่งรถบัสประมาณ 15-20 นาที ก็ถึง HSR Taoyaun ก็วิ่งลงไปซื้อตั๋วเพื่อไป Chiayi ราคาอยู่ที่ประมาณพันนิดๆ (ตีเป็นเงินไทยนะ) โดยซื้อรอบที่เร็วที่สุด ซึ่งจะออกในอีก 15 นาที แอดก็วิ่งข่าาาาา ลากกระเป๋าวิ่งไม่คิดชีวิต แล้วก็มายืนรอรถไฟ รถไฟของที่ไต้หวันตรงเวลามากกกกก แล้วต้องคอยสังเกตที่ตั๋วนะ ว่าเค้า fix เลขที่นั่งรึป่าว ซึ่งถ้ามีเลขที่นั่งบอกก็ต้องนั่งให้ตรงตามเลขนะจ้ะ แอดมีความเสร่อมาแล้ว ขอแชร์บทเรียนนี้ให้แก่ทุกคนเด้อออ 5555

จาก HSR Taoyuan ไปถึง HSR Chiayi ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. มั้งถ้าจำไม่ผิด คือหลับไปตื่นนึงอ่ะ เพราะเพลียมากจากการตาค้างที่สนามบิน รถไฟประเทศเค้าดีงาม มีอาหารขายบนรถไฟด้วย สะอาด เร็ว และเป๊ะเฟร่อออ ถ้านั่งเลยคือซวยอ่ะ

Taipei 08
ความรากงอกยังไม่จบแต่เพียงเท่านั้น เพราะจาก HSR Chiayi ต้องนั่งต่อรสบัสไป Alishan โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชม.กว่า คีบับเราไม่ถึกไปใช่มั้ย แอดคิดในใจ แต่เพื่อสายเขียวแอดยอม ซึ่งตั๋วรสบัสจะไปซื้อบนรถนะ ไม่มีเคาน์เตอร์ขาย เดินออกมานั่งรอที่ป้ายที่จอดรถได้เลย ซึ่งระหว่างทางที่เดินออกมา ก็จะมีลุง หลายๆ ลุงมาเว้าวอนขายตั๋วแท็กซี่มั่ง รถตู้มั่ง โดย convince ว่า ไปเร็วกว่า แต่แอดไม่เอา ชั้นตั้งใจจะนั่งรากงอกมีอะไรมั้ยลุง เอาจริงๆ งงเพราะพูดจีนใส่ด้วยนะ แต่พอจับใจความได้ 555 แล้วแอดก็พูดอังกฤษใส่ นางก็คงจับใจความได้เช่นกัน เป็นการสื่อสารที่คิ้วมาก พูดคนละภาษาแต่แม่มรู้เรื่องอ่ะ !

ป.ล. โชคดีเจอพี่คนไทยด้วย เลยนั่งคุยกับเค้าเพื่อรีเช็คความถูกต้อง สรุปว่ารอถูกสาย ก็สบายใจเลยยยย รถบัสออกประมาณ 10.30 น. ถึง Alishan ประมาณ เที่ยงกว่าๆ
รถวิ่งมาเรื่อยๆ จะเห็นว่าหมอกเยอะมาก ทางก็โค้งเยอะมากกก เหมือนปาย ที่แม่ฮ่องสอนเลย ลุงคนขับเมพมาก

Taipei 09

Taipei 10

ถึง Alishan แล้ว เสียตังค์ค่าเข้าคนละประมาณ 300 บาทไทย หลังจากนั้น เราก็ลากกระเป๋าไปเช็คอินที่โรงแรม ชื่อ Dafong Hotel คือโชคดีอีกเช่นกันที่จองทัน และได้ที่นี่ เพราะแค่เดินลงไป 10 นาทีก็ถึงแล้ว เพราะตอนแรก search หาใน Booking แล้วแบบมีที่่อื่นอีก แต่เขียนว่าไกลเป็นกิโล แอดเกือบจิ้มซื้อไปแระ โชคดีที่เลื่อนมาอ่านและดู map ก่อน ฉะนั้นก่อนจองโรงแรมดูพิกัดก่อนนะจ้ะ
กองทัพต้องเดินด้วยท้อง แอดเลยไปหาของกินก่อน มานี่เลยจัดเลย ก็ชี้มั่วๆไป ได้ผัดหมี่ทะเลมา 1 จาน กับข้าวผัดหมูอีก 1 จาน รสชาติจืดทั้งคู่ แต่ก็กินได้ ไอด้อนวอรี่ ประเด็นคือแอดมีเวลากินแค่ 15 นาที เพราะรถไฟที่จะวิ่งพาไปชมสายเขียวใน Alishan จะหมดแล้ว ถ้าไม่ทันคือพลาด คือนี่ขนาดมารอบแรกของทุกการเดินทางอ่ะ ยังไม่ทันนะคิดดู สายลุยน่าจะไม่มีปัญหา แต่สายชิลล์ขออัญเชิญไปวิธีอื่นจ้า อย่าทำตามแอดนะ มันหอบแฮ่กมาก

Taipei 07

 

ลืมบอกว่าก่อนจะไปกินข้าว แอดรีบมาซื้อตั๋วรถไฟก่อน พร้อมจองตั๋วขึ้นชมพระอาทิตย์ของวันรุ่งขึ้นได้ด้วยเลยทีเดียว โดยเค้าจะมีตารางเวลามาให้ แต่สำหรับรอบรถไฟที่ไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ตามโรงแรมที่พักเค้าจะมีบอกอีกทีนะ เพราะแต่ละวันพระอาทิตย์เค้าจะขึ้นไม่พร้อมกัน ก็เลยต้องบอกเป็นวันๆไป นี่คือแอดวิ่งมาถึงคือหอบ เพราะอีก 5 นาทีรถไฟจะออก บอกเลยว่าอันลิมิต ชีวิตเกินร้อยมาก เส้นหมี่เมื่อกี้แทบพุ่งออกมา นี่ไม่ได้ล้อเล่นนะ เหนื่อยจริงๆ

Taipei 11

Taipei 12

นี่แหละ! คือความคุ้มค่าที่รอคอย ถือว่าคุ้มมาก สายเขียวสมชื่อ ประหนึ่ง Alice in Wonderland ก็ไม่ปาน เจองี้หายเหนื่อยเลย แต่วิกฤติของแอดยังไม่หมดค่ะ เพราะมาถึงป่าปุ๊บ ฝนตกปั๊บ กางร่มกันไปสิ ก็เลยคิดปลอบใจตัวเองว่า เอาน่าาาาา มาได้อยู่ในบรรยากาศอึมครึม เขียวครึ้ม ฝนพรำ หมอกฟรุ้งฟริ้งขนาดนี้ มันไม่ได้หากันได้ง่ายๆ นะ

Taipei 13

Taipei 14

Taipei 15

นอกจากอลิซแล้ว งาน Harry Potter ก็มา เสมือนอยู่ใน Hogwarts คือมุมถ่ายรูปมีหลายมุมมาก พอลงจากรถไฟก็ต้องเดินเท้ากันไปเรื่อยๆ เองล่ะ เค้ามีแผนที่ให้นะ แต่เป็นภาษาจีน ไม่มี abc ไว้ให้เชยชมแม้แ่ตตัวเดียว อาเมน เราก็เลยอาศัยเดินไปเรื่อยๆ เดาทางเอาเอง แวะนั่นนี่ถ่ายรูปไป แต่มิชชั่นคือ “ต้องลงไปให้ถึงทางรถไฟให้ทันภายใน 4.30 น. เพราะมันคือเที่ยวสุดท้ายที่วิ่ง เพราะไม่งั้นชั้นจะต้องหลงอยู่ในป่า!!!”

Taipei 16

Taipei 17

Taipei 18
ต้นไม้แต่ละต้น พุ่มไม้แต่ละพุ่ม ความธรรมชาติของเค้ามีความแกรนด์มากๆ คืออย่างที่เห็นว่าแอดก็มีความละเมียดกับสายเขียว เดินไป ถ่ายไป ไม่หยุดยั้งชั่งใจ จนมองนาฬิกาอีกที เหลืออีกครึ่งชั่วโมงต้องไปถึงรถไฟ แล้วนี่อยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ หลังจากนั้นคือแอดวิ่งค่ะ วิ่งในป่านี่แหละ แล้วก็คอยสังเกตภาพไอคอนในแผนที่เอาเพราะอ่านไม่ออก ว่าเอ๊ยย ตรงนี้วัด ไปทางขวาจะเจออะไร พอเจอแยกก็ใจหายทุกที ใช้เซ้นส์ลูกเดียว จนมายืนอยู่จุดนึงแล้วเพิ่งเห็นป้ายเขียนว่า “Train Station 300M” เห็น 300 เมตรนี่โคตรดีใจ แต่สุดท้ายแอดดีใจเก้อค่ะ เพราะ 300 เมตรของนางมันไกลมากกกก ไปหลายเลี้ยวก็แล้ว เดินไปไม่รู้กี่สะพาน ไม่เจอเลย เริ่มถอดใจ จนวินาทีสุดท้ายคือได้ยินเสียงรถไฟ คืออีก 5 นาทีจะออก ก็วิ่งอีกแล้วค่ะ คือบอกเลยว่าแอดเป็นคนสุดท้ายจริงๆ ที่ได้ขึ้นรถไฟ พอขึ้นปั๊บนางออกเลย โอ๊ยยย!! ไม่รู้จะขอบคุณบุญที่ได้สร้างไว้ยังไงหมด ถึงทำให้รอดมาได้ !

Taipei 19

Taipei 20

Taipei 21

 

ฮัลโล๊วววว เช้าวันใหม่ คือตัดภาพมาที่ถึงตรงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว บอกเลยว่าสวยมากกกก วันที่แอดไปพระอาทิตย์จะขึ้นตอน 6.45 น. ตอนที่แอดถ่ายรูปนี้คือประมาณ 6.20 ก็รอไปค่ะ แต่ขอบอกเลยว่าหมอกเยอะมากกก สวยมากกกก มาเป็นทะเล คือดูยังไงก็ไม่เบื่อ ลืมบอกไปว่าอากาศตอนนั้นคือ 8 องศา หนาวมากค่ะ

Taipei 22

Taipei 23

Taipei 24

Taipei 25

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก https://www.facebook.com/OnceUponATrip.Blog

 

ที่เที่ยวไต้หวัน ที่น่าสนใจ

หมู่บ้านแมว ไต้หวัน ที่ Houtong ฮิป 1 วัน กับเจ้าเหมียว

 หมู่บ้านแมว ไต้หวัน ที่ Houtong ฮิป 1 วัน กับเจ้าเหมียว

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง กับ 10 ที่เที่ยวไต้หวัน ไปทั้งที ต้องมีแวะ !

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง กับ 10 ที่เที่ยวไต้หวัน ไปทั้งที ต้องมีแวะ !

เที่ยวไต้หวัน เดินชิลล์ เที่ยวเองในไทเป 1 วัน มีที่ไหน ให้เที่ยวบ้าง !

เที่ยวไต้หวัน เดินชิลล์ เที่ยวเองในไทเป 1 วัน มีที่ไหน ให้เที่ยวบ้าง !

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด