เที่ยว สงกรานต์ 4 ประเทศเพื่อนบ้าน AEC ลองดูว่าคล้ายเราไหม

เที่ยว สงกรานต์ 4 ประเทศเพื่อนบ้าน AEC ลองดูว่าคล้ายเราไหม

 

     เข้าสู่เทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำกันอีกครั้ง กับ เทศกาลสงกรานต์ ที่เราทุกคนเฝ้ารอคอยกันมานาน เพราะนอกจากจะได้เล่นน้ำกันให้หนำใจแล้ว ยังได้เวลากลับไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ พ่อแม่พี่น้องพร้อมหน้ากันอีกครั้ง ภาพบรรยากาศแห่งความสุขเหล่านี้นอกจากในประเทศไทยแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงเราเขาก็มีเล่นน้ำเหมือนกันนะ นั่นเพราะประเทศในกลุ่มอุษาคเนย์ที่นับถือศาสนาพุทธนั้นมีการนับวันขึ้นปีใหม่ร่วมกันนั่นเอง สมัยก่อนจะเริ่มในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้ายตามปฎิทินจันทรคติ ก่อนจะได้รับความเชื่อมาจากประเทศอินเดีย แล้วเปลี่ยนมาเป็นวันขึ้นปีใหม่ในช่วงเดือน 5 (เดือนเมษายน) นั่นเอง

 

 

สงกรานต์ที่ไม่มีสาดน้ำ เทศกาล “โฮลี” (Holi)

Holi Festival

Darko Vrcan / Shutterstock.com

     เทศกาลโฮลีนั้นจัดขึ้นทุกปีช่วงเดือนมีนาคม ตามตำนานเล่าว่าเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของพระกฤษณะในการปราบอสูรร้ายที่ชื่อว่า “โฮลิกา” (อ่านเรื่องราวของเทศกาลโฮลี แบบเต็มๆ ที่นี่) ที่นี่จะใช้การสาดสีแทนการสาดน้ำอย่างที่เราคุ้นเคยกัน สีที่ใช้ก็ได้มาจากพืชสมุนไพรตามธรรมชาติที่มีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วย

 

 

     สุดท้ายเมื่อความเชื่อนี้เผยแพร่เข้ามาถึงภูมิภาคนี้ ก็เปลี่ยนเป็นการสาดน้ำแทน ด้วยเหตุผลที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศ “ร้อนนน” ที่สุดของปีนั่นเอง นับเป็นการปรับเปลี่ยนประเพณีให้เข้ากับประเทศแถบนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ ทีนี้เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีประเทศอะไรบ้างที่เขาเล่นสงกรานต์เหมือนเรา

 

 

สงกรานต์ของพี่น้องชาวลาว ประเพณีอันดีงามที่ยังคงรักษาไว้

Songkran AEC (3)

Songkran AEC

Peter Stuckings / Shutterstock.com

 

     เทศกาลสงกรานต์ในประเทศลาวนั้นจัดตั้งแต่วันที่ 14-16 เมษายน หลังประเทศไทย 1 วัน ทั้ง 3 วันนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันไป วันแรกเรียก “วันสังขารล่วง” เป็นวันทำความสะอาดบ้านเรือนเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป และรับสิ่งใหม่เข้ามา วันที่สองเรียกว่า “วันเนา” วันแห่งครอบครัว เป็นวันรวมญาติเพื่อบายศรีสู่ขวัญผู้หลักผู้ใหญ่ และวันสุดท้ายเรียก “วันสังขารขึ้น” หรือวันปีใหม่ มีการบายศรีสู่ขวัญอวยพรซึ่งกันและกัน มีการสรงน้ำพระ และการแห่นางสังขาร (เทพีสงกรานต์ของประเทศลาว) ใครอยากลองไปเที่ยวแนะนำให้ไปงานเทศกาลที่เวียงจันทร์ หรือหลวงพระบาง เพราะมีการจัดงานยิ่งใหญ่ และคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

 

เทศกาล “ตะจาน” สงกรานต์แบบชาวเมียนมาร์

Songkran AEC (2)

somjai ledlod / Shutterstock.com

 

     ตะจาน หรือธินจัน (อังกฤษ: Thingyan) เป็นวัฒนธรรมของชาวพม่าแต่โบราณไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี เล่นสาดน้ำกันเหมือนกับบ้านเรา และถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินสากลด้วย โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ถึง 16 เมษายน ช่วงนี้จะเป็นการเล่นสาดน้ำต้อนรับปีใหม่ และในวันที่ 17 เมษายน จึงจะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่
นอกจากการเล่นสนุกสนานแล้ว ก็ยังมีประเพณีบุญ คือ การทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่น การตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป ถือศีลปฏิบัติธรรม ทำความสะอาดวัดหรือศาสนสถาน เป็นต้น

 

 

“โจลชนัมทเมย” สงกรานต์แบบกัมพูชา

Songkran AEC (1)

R Foto / Shutterstock.com

 

     โจลชนัมทเมย (อังกฤษ: Chaul Chnam Thmey) จัดขึ้นในวันที่ 13-15 หรือ 14-16 เมษายน อยู่ในช่วงต้นฤดูเก็บเกี่ยว ที่กัมพูชาจะคล้ายๆ กับที่ไทย มีการทำบุญตักบาตร ขนทรายเข้าวัด ก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระ รวมถึงครอบครัวมารวมตัวกันเพื่อรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่

 

 

สงกรานต์สิบสองปันนา สงกรานต์เชิงอนุรักษ์ของชาวไทลื้อ

 

 

     ชาวสิบสองปันนานั้นอาศัยอยู่ในมณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีน ที่นี่จัดงานประมาณวันที่ 13-15 เมษายน จุดเด่นของสงกรานต์ที่นี่ก็คือการแข่งขันเรือมังกร และขบวนเต้นรำนกยูง ทุกๆ ปีมีนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลไปเยี่ยมชมกันอย่างมากมาย เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณี และสิ่งแวดล้อมไว้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญบางบ้านยังพูดภาษาไทยได้ด้วย

 

 

ที่เที่ยวสงกรานต์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

5 ที่ฮอต เล่นน้ำ สงกรานต์ ในกรุงเทพฯ สงกรานต์นี้ เล่นน้ำที่ไหนดี ?

5 ที่ฮอต เล่นน้ำ สงกรานต์ ในกรุงเทพฯ

 

 

มหาสงกรานต์ภาคกลาง และเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ปี 2560

รวม งานสงกรานต์ภาคกลาง  2560

 

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด