ตามเราไปเที่ยวต่างประเทศใกล้ๆ อย่าง ฮ่องกง พร้อมกับ ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย กันที่ ซัมซุยโป (Sham Shui Po) ย่านที่เต็มไปด้วยพิกัดที่เที่ยวเก๋ๆ ตึกเก่าดั้งเดิมสุดคลาสสิค ร้านอาหาร สตรีทฟู้ดต่างๆ น่าอร่อยที่มีสีสันเฉพาะตัว และชวนให้ถ่ายรูปอัพลง IG เอาล่ะ ไปชิลกันเลย

 

ซัมซุยโป ฮ่องกง

 

        ย่านซัมซุยโปตั้งอยู่ใจกลางฝั่งเกาลูน ที่เต็ทไปด้วยประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจค่ะ ในอดีตเคยเป็นฐานที่ตั้งของกองกำลังทหาร และพื้นที่ค่ายผู้อพยพลี้ภัย ก่อนจะเริ่มมีการปลูกสร้างตึกแถวบ้านเรือนของการเคหะของรัฐบาลฮ่องกง พร้อมกับการเข้ามาของโรงงานอุตสาหกรรมและธุรกิจร้านค้า ทำให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์รวมของชาวฮ่องกงดั้งเดิม และชนชั้นกรรมาชีพที่ใช้ชีวิตทำมาหากินกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย สะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรมและวิถีแบบคนฮ่องกงแท้ๆ เอาไว้อย่างเหนียวแน่นทีเดียว

 

ซัมซุยโป ฮ่องกง

ซัมซุยโป ฮ่องกง

 

      จุดไฮไลท์ที่ต้องไปถ่ายรูปสวยๆ เลยก็คือ สถาปัตยกรรม และแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่เป็นอาคารเก่าดั้งเดิมสุดคลาสสิค รวมถึงร้านอร่อยประจำย่าน ตลาดนัดริมทาง รถเข็นและแผงขายอาหารสตรีทฟู้ด ที่ทำให้เรารำลึกถึงฮ่องกงเมื่อครั้งวันวาน

 

ซัมซุยโป ฮ่องกง

ซัมซุยโป ฮ่องกง

ซัมซุยโป ฮ่องกง

ซัมซุยโป ฮ่องกง

ซัมซุยโป ฮ่องกง

 

       ที่นี่สะท้อนให้เห็นถึงวัมนธรรม และวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นในย่านนี้ เรียกได้ว่าเป็นเสมือน “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต” อันสะท้อนความเป็นอยู่ของชาวฮ่องกงได้อย่างชัดเจนทีเดียวค่ะ

       นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวด้วยตัวเองจะได้สัมผัสและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ มรดกวัฒนธรรมท้องถิ่น ชิมอาหารจานเด็ด และเปิดประสบการณ์อื่นๆ อีกมากมายผ่านการเดินทาง 4 แบบ 4 สไตล์ตามกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวตามธีมในแบบฉบับของคนฮ่องกงก็คือ

 

ซัมซุยโป ฮ่องกง

 

       แฟชั่นที่สวมใส่ (WEAR – แหล่งเสื้อผ้าฉบับ DIY ของฮ่องกง), ลิ้มลองเมนูเลิศรส (EAT – อาหารอร่อยโดนใจสไตล์ฮ่องกง), ไลฟ์สไตล์ท้องถิ่น (LIVE – เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบเฉพาะตัว) และ ลัดเลาะตามรอย (WALK – เดินเท้าชมย่านเก่า) โดยจุดเด่นสำคัญที่ช่วยชูโรงให้ซัมซุยโปกลายเป็นหนึ่งในย่านจุดหมายปลายทางที่เก๋ไก๋ที่สุดในเวลานี้นั่นก็คือ สีสันเอกลักษณ์อันแปลกใหม่ชวนสะดุดตาที่ซุกซ่อนอยู่ในความเรียบง่ายธรรมดาของวิถีท้องถิ่น แต่จริงใจและตรงไปตรงมาอย่างที่เราไม่อาจจะหาได้ง่ายๆ จากย่านอื่นในฮ่องกง

 

ซัมซุยโป ฮ่องกง

ซัมซุยโป ฮ่องกง

 


การเดินทางมาซัมซุยโป

       เราสามารถมาเที่ยวย่านซัมซุยโปง่ายๆ และสะดวกสบายด้วยรถไฟใต้ดิน MTR ที่สามารถลงที่สถานีซัมซุยโปได้เลยค่ะ แล้วเราจะได้พบกับย่านซัมซุยโป ย่านชุมชนผู้ใช้แรงงานที่แตกต่างจากภาพลักษณ์อันเก๋ไก๋สุดชิคของย่านท่องเที่ยวอื่นๆ ในฮ่องกงที่เราคุ้นเคย

 

ซัมซุยโป ฮ่องกง

 


เส้นทางลัดเลาะชมย่านซัมซุยโปด้วยตัวเอง แนะนำโดยคนฮ่องกง

       นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมย่านซัมซุยโปตามรอยเส้นทางที่แนะนำโดย Alex Rodriguez ช่างกล้องมือรางวัลผู้อาศัยอยู่ในฮ่องกง และรื่นรมย์ไปกับซีนต่าง ๆ ในภาพยนตร์ที่เขาได้ถ่ายทอดเสน่ห์อันแปลกตาสวยงามและสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของย่านชุมชนแห่งนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

        การท่องเที่ยวฮ่องกงยังพาคุณไปสำรวจย่านซัมซุยโปอันมีเอกลักษณ์นี้ ผ่านมุมมองแบบคนวงในที่รู้ลึกรู้จริงด้วยคู่มือแนะนำเส้นทางเดินชมเมือง ที่อัดแน่นไปด้วยลิสต์ข้อมูลแนะนำดีๆ จากคนฮ่องกงในหลากหลายวงการ ช่วยให้ทริปลัดเลาะชมย่านท่องเที่ยวน้องใหม่ในฮ่องกงแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งความทรงจำดีๆ ที่จะไม่มีวันลืม ได้จากอ่านคู่มือแนะนำเส้นทางเดินชมย่านซัมซุยโปตามนี้ได้เลยค่ะ 
http://www.discoverhongkong.com/common/ebook/SSP_booklet_EN.pdf

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

ฮ่องกง เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวแบบประหยัด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top