Words by เอิงเอย 
Photo by แมวหง่าว 

 

เที่ยวเมืองนคร 2 วัน 1 คืน ไหว้พระบรมธาตุ เดินตลาดร้อยปี ชิมอาหารปักษ์ใต้ ล่องเรือชมสะดือทะเล

ถ้าพูดถึงนครศรีธรรมราช หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “เมืองนคร” หรือ “เมืองคอน” นั้น แน่นอนว่าต้องนึกถึงพระบรมธาตุเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่ อาหารปักษ์ใต้รสเด็ด ตลาดร้อยปี วิถีชีวิตของชาวเล และความแน่นแฟ้นของวัฒนธรรมไทยที่หลากหลายของเชื้อชาติที่ต่างกัน แต่อยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืนของทั้งคนไทย คนจีน และคนมุสลิม ที่นี่จึงเป็นเมืองที่สงบสุข และมีความสุขมาอย่างยาวนานกว่าพันปีจวบจนถึงทุกวันนี้ค่ะ เพราะฉะนั้นตามเรามาเที่ยวทั่วเมืองนคร หาของอร่อยๆ แบบชาวปักษ์ใต้ชิมกันค่ะ 

จากกรุงเทพฯ มาถึงนครศรีธรรมราช โดยเครื่องบินใช้เวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมงค่ะ ทำให้เราได้มาเที่ยวแต่เช้าแบบนี้ ก่อนไปตะเวนเที่ยวทั่วเมืองคอน เราก็แวะมาเติมพลังกันก่อนด้วยอาหารปักษ์ใต้ดั้งเดิมแท้ๆ ของที่นี่กันที่ “ร้านชาวเรือ” ค่ะ 

รีวิว ร้านชาวเรือ อาหารปักษ์ใต้พื้นบ้าน บรรยากาศในสวน เมืองนครศรีธรรมราช

ที่นี่เป็นร้านเด่นประจำเมืองคอนค่ะ ถ้าหากมีโอกาสแวะเข้ามาเที่ยวภายในตัวเมืองนครศรีธรรมราชล่ะก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ที่สำคัญคือตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดมหาธาตุวรมหาวิหารมากเท่าไหร่ เราเลยแวะมาอิ่มท้องกันที่นี่ก่อนไปอิ่มบุญได้ ส่วนเมนูเด็ดๆ นั้นก็มีให้เลือกเพียบค่ะ ทั้งคั่วกลิ้ง น้ำพริกแมงดาสะตอเผา ที่ต้องบอกว่ารสชาติจัดจ้านสมกับมาเที่ยวหัวเมืองใต้เลยทีเดียว 

รีวิว ร้านชาวเรือ อาหารปักษ์ใต้พื้นบ้าน บรรยากาศในสวน เมืองนครศรีธรรมราช

ตามอ่านรีวิว ร้านชาวเรือ อาหารปักษ์ใต้พื้นบ้าน ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3139157

 

หลังจากอิ่มท้องกันเป็นที่เรียบร้อย เราก็ไปอิ่มบุญกันบ้างที่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ“พระบรมธาตุเจดีย์” องค์ใหญ่สีขาวสวยเด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมือง เป็นโบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์นั้นเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ทำให้มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนมาสักการะอย่างไม่ขาดสาย 

เที่ยวเมืองนคร 2 วัน 1 คืน ไหว้พระบรมธาตุ เดินตลาดร้อยปี ชิมอาหารปักษ์ใต้ ล่องเรือชมสะดือทะเล

เที่ยวเมืองนคร 2 วัน 1 คืน ไหว้พระบรมธาตุ เดินตลาดร้อยปี ชิมอาหารปักษ์ใต้ ล่องเรือชมสะดือทะเล

ตามอ่านรีวิว ไหว้พระบรมธาตุ นครศรีธรรมราช พระธาตุไร้เงา อันซีนไทยแลนด์ ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3139309

 

รู้สึกโชคดีสุดๆ ที่ได้มาสักการะ พระบรมธาตุเจดีย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช แอบอธิษฐานเบาๆ ว่าถ้ามีบุญขอให้ได้กลับมาสักการะพระบรมธาตุอีกครั้ง ที่ต่อไปที่เรากำลังจะเดินทางเที่ยวกันต่อก็คือ “พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช” ค่ะ มาเที่ยวกันทั้งที เราก็ต้องมาทำความรู้จักเรื่องราวความเป็นมาของที่นี่กันหน่อย ตามเราเข้ามาชมด้านในเลยค่ะ

เที่ยวนครศรีธรรมราช เดินชมพิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช มารู้จักเมืองคอนกัน

เที่ยวนครศรีธรรมราช เดินชมพิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช มารู้จักเมืองคอนกัน

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช นั้นตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) ค่ะ ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับเมืองนครฯ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุคปัจจุบัน, มีความรู้เรื่องชื่อเมือง ตรา 12 นักษัตร (ตราประจำเมือง), ความสำคัญของนครฯ ในฐานะเมืองท่า, ประวัติสังเขปของบุคคลสำคัญของเมืองนครฯ, รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น จำลองเหตุการณ์มหาวาตภัยที่แหลมตะลุมพุกเสมือนจริงด้วยระบบ 4D ที่ทันสมัยมากค่ะ 

อ่านรีวิว เดินชมพิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช มารู้จักเมืองคอนกัน http://travel.truelife.com/detail/3159056

 

หลังจากเดินชิลล์เที่ยวในเมืองนครศรีธรรมราชกันมาทั้งวัน วันนี้ขอตัวไปสลบกันก่อน สำหรับโรงแรมในเมืองนครศรีธรรมราชนั้นมีให้เลือกพักหลายที่มากค่ะ แล้วแต่ความสะดวกสบายของแต่ละคนได้เลย สำหรับคืนนี้เรามาพักผ่อนกันที่ “โรงแรมเมืองลิกอร์” ค่ะ ซึ่งให้ฟีลมาพักในหัวเมืองใต้ในสมัยเก่าจริงๆ ทีเดียว 

เช้าวันใหม่มาเยือนเร็วกว่าที่คิดค่ะ สำหรับเช้านี้ เราจะพาไปชิมอาหารเช้าขึ้นชื่อของเมืองนี้กันที่ “โกปี๊” กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด ซึ่งถ้ามาเที่ยวที่นี่ต้องห้ามพลาดกับร้านอาหารยามเช้าพื้นเมืองแสนคลาสสิคแห่งเมืองลิกอร์นี้ เพราะเป็นร้านดัง และเก่าแก่มาตั้งแต่ปี 2500 ค่ะ 

ร้านอร่อยนครศรีธรรมราช โกปี๊ กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด

ร้านอร่อยนครศรีธรรมราช โกปี๊ กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด

ภายในร้านโกปี๊ ดูเผินๆ เหมือนได้เห็นภาพย้อนกลับไปช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนต่างมานั่งทานมื้อเช้ากันคับคั่ง มีทั้งชากาแฟ อาหารจีนขึ้นชื่ออย่างบักกุดเต๋ และปาท่องโก๋ บรรยากาศแบบนี้อาจเกิดขึ้นเพราะการตกแต่งร้าน อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ดูเป็นยุคสมัยเก่าทั้งหมดทำให้อดคิดไม่ได้ว่า กำลังยืนดูภาพประวัติศาสตร์ในอดีตฉายออกมาให้ได้เห็นอีกครั้งเลยทีเดียวเชียว

ร้านอร่อยนครศรีธรรมราช โกปี๊ กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด

ตามอ่านรีวิว ร้านอร่อยนครศรีธรรมราช โกปี๊ กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3138910

 

อิ่มกันไปเรียบร้อย แล้วเราก็ไปช้อปปิ้ง เดินชิลล์กันต่อที่ “ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง” ค่ะ ที่นี่เป็นตลาดที่มีประวัติยาวนานมากว่าร้อยปี ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชราว 30 กิโลเมตรค่ะ ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำปากพนัง ซึ่งในบริเวณนี้เป็นตลาดสด และมีเรือประมงแล่นผ่านอยู่เป็นประจำ อาหารทะเลต่างๆ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ที่จับได้ในบริเวณนี้ก็จะมาลงที่ตลาดแห่งนี้ค่ะ เรียกได้ว่าถ้ามาที่นี่จะได้อาหารทะเลแบบสดๆ กลับบ้านไปอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากอาหารทะเลแล้ว ที่นี่ยังมี “คอนโดนกนางแอ่น” เป็นแหล่งรังนกของแท้ ซึ่งสร้างรายได้สำคัญของชาวบ้านที่นี่อีกด้วย  

เที่ยวนครศรีธรรมราช ช้อปปิ้ง เดินชิลล์ ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง

เที่ยวนครศรีธรรมราช ช้อปปิ้ง เดินชิลล์ ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง

ตามอ่านรีวิวตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง ได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3144944

 

มาถึงปากพนังทั้งที ก็ต้องไม่พลาดที่จะมาลงเรือล่องชมแม่น้ำปากพนัง ไปรู้จักสะดือทะเลของที่นี่กัน ที่ “ร้านอาหาร บ้านชายคลอง” มื้อเที่ยงพอดีเป๊ะแบบนี้ ได้อิ่มไปด้วย ล่องเรือไปด้วย ชิลล์สุดๆ ไปเลยค่ะ ร้านนี้เป็นร้านอาหารขึ้นชื่อของเมืองปากพนังอีกร้านหนึ่งที่เราจะได้เยี่ยมชมทัศนียภาพของเมืองด้วยการล่องเรือชมแม่น้ำปากพนัง พร้อมๆ กับทานอาหารทะเลสดใหม่ และฟังบรรยายที่จะบอกเล่าเรื่องราวของทั้งสองฝั่งแม่น้ำอย่างเพลิดเพลิน 

รีวิว ร้านอาหาร บ้านชายคลอง ล่องเรือชมแม่น้ำปากพนัง ลิ้มรสอาหารทะเลสด แวะชมสะดือทะเล

รีวิว ร้านอาหาร บ้านชายคลอง ล่องเรือชมแม่น้ำปากพนัง ลิ้มรสอาหารทะเลสด แวะชมสะดือทะเล

ตามอ่านรีวิว ร้านอาหาร บ้านชายคลอง ล่องเรือชมแม่น้ำปากพนัง ได้ที่นี่ http://travel.truelife.com/detail/3159050

 

มาเที่ยวนครศรีธรรมราชกัน 2 วัน 1 คืนเต็มๆ แบบนี้เหมือนได้มารำลึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ค่ะ เพราะผู้คนที่นี่ก็ยังใช้ชีวิตกันตามปกติอย่างที่เคยเป็นมา เรียกว่าไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงไปมากมายนัก ได้นึกถึงภาพเมืองนคร สมัยเก่าก่อน ได้ชิมอาหารปักษ์ใต้รสเด็ด แถมยังรู้จักความเป็นมาอันยาวนานของที่นี่อีกด้วย ใครที่มีเวลาไม่มากนัก และอยากลองมาเที่ยวเมืองน่ารักแบบนี้ ตามรอยเรามาได้เลยค่ะ 

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


ร้านอาหารชาวเรือ

ที่อยู่ : 195 ถ.นครศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 10:00 – 21:30

เบอร์ติดต่อ : 0-7534-6222

เว็บไซต์ : – 

การเดินทาง : จากถนนราชดำเนิน(สายหลัก) ให้เลี้ยวเข้าถนนนครศรีธรรมราช บริเวณ ธกส. ถึงทางแยก ตัดกับถนนหลังเรือนจำเก่าให้เลี้ยวขวา ก็จะพบร้านชาวเรือ

—————————————————————-

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร 

ที่อยู่ : ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : 08.00-16.30 น.

ค่าเข้าชม : –

เบอร์ติดต่อ : 0-7534-5172

เว็บไซต์ : www.dhammathai.org

การเดินทาง : 

โดยรถยนต์ จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ผ่านสนามหน้าเมือง ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลเทศบาลนครนครศรีธรรมราช สังเกตเห็นวัดพระมหาธาตุวรวิหารเด่นชัดทางด้านขวามือ สามารถเข้าไปจอดรถภายในวัดได้โดยเข้าที่ประตูแรก (ประตูศาลา 100 ปี)  

โดยรถประจำทาง รถสองแถวสายหัวถนน-สนามกีฬา วิ่งผ่านตามถนนราชดำเนิน สามารถขึ้นรถสองแถวแ้ล้วลงด้านหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารได้ ค่าบริการท่านละ 10 บาท

—————————————————————-

 

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : วันอังคาร – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30. น.  และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น

ค่าเข้าชม : –

เบอร์ติดต่อ : 0-7535-6261

เว็บไซต์ : www.nakhonmuseum.com 

การเดินทาง : เข้าสู่ถนนราชดำเนินซึ่งเป็นถนนสายหลักผ่านกลางเมืองนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ (หรือทางที่ไปค่ายทหาร) ก่อนถึงสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเห็นป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ (ทุ่งท่าลาด) เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 800 เมตร จะเห็นสระน้ำและป้ายของสวนสาธารณะอยู่ทางขวามือ เมื่อเลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตร จะพบอาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ทางด้านซ้ายมือ มีป้ายอยู่ด้านหน้าชัดเจน 

—————————————————————-

 

ร้านโกปี๊

ที่อยู่ : 89/170-172 อาคาร ด้านหลังห้างโรบินสันโอเชี่ยน ถนนพัฒนาการ-คูขวาง ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ. นครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 06.30-16.30น. และ 17.00-22.00 น.

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-7531-7574

เว็ปไซต์ : www.facebook.com/pages/Travel-Copee-Restaurant

การเดินทาง : จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ให้เข้าถนนพัฒนาการคูขวาง ตรงไปบริเวณด้านหลังห้างโรบินสันโอเชี่ยน จะเห็นร้านโกปี๊กาแฟโบราณ อยู่ทางด้านซ้ายมือ บนถนนพัฒนาการคูขวาง 

—————————————————————-

 

ตลาดเก่าร้อยปีปากพนัง

ที่อยู่ :  ทาวน์ อิน ทาวน์ (Town in Town) ในโครงการบ้านบดินทร์

เปิดบริการ : ตั้งแต่เวลา 7.00-15.00 น. 

ค่าเข้าชม : –

เบอร์ติดต่อ : –

เว็บไซต์ : –

การเดินทาง : โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ โดยทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน- เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์จนถึงชุมพร เปลี่ยนมาใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอทุ่งสง อำเภอร่อนพิบูลย์ จนถึงนครศรีธรรมราช

จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี – ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน- เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงชุมพรเดินทางต่อไปทางหลวงหมายเลข 41 มุ่งสู่สุราษฎร์ธานี จากสุราษฎร์- ธานีเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเลไปจนถึงนครศรีธรรมราช

—————————————————————-

 

ร้านอาหาร บ้านชายคลอง

ที่อยู่ : 3031 ถนนพานิชสัมพันธ์ ตำบลปากพนังฝั่งตะวันออก อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช 80140

เปิดบริการ : –

เบอร์ติดต่อ : 0-7533-3831, 0-7551-7766

เว็บไซต์ : www.banchaiklong.com

การเดินทาง  : จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช แยกเข้าถนนพัฒนาการคูขวาง ร้านอาหารบ้านชายคลอง อยู่ใกล้กับธนาคารนครหลวงไทย สาขาปากพนัง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags

ตลาดร้อยปี ตะลุมพุก นครศรีธรรมราช พระธาตุ พระบรมธาตุ พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช วัดพระมหาธาตุ วางแผนเที่ยว เที่ยว 2 วัน 1 คืน เที่ยวนครศรีธรรมราช เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เมืองเก่า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top