หน้าหนาว ชวนกันไปเที่ยวเลย กับ 9 ภูน่าเที่ยว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขาที่มีทิวทัศน์สวยงาม สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็น่าเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ อีกทั้งยังมีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี จังหวัดเลยน่าเที่ยวแบบนี้ ต้องไปเที่ยวเลย อย่าได้รอ!

 

Loei

 

 

 

01 | ภูกระดึง

 

Phu Kradueng National Park

 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีลักษณะเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด ระดับความสูง 400 – 1,200 เมตร มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งทุ่งหญ้า ลำธาร น้ำตก หน้าผา พรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ต้นนำสายสำคัญ

 

Phu Kradueng National Park

 

ด้วยความสวยงามและอากาศที่หนาวเย็นบนยอดภู ทำให้ภูกระดึงเป็นที่เที่ยวยอดนิยม มีนักท่องเที่ยวต่างเดินขึ้นภูและพักค้างแรมเป็นจำนวนมากในแต่ละปี โดยจะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. – 31 พ.ค. ของทุกปี

============================

 

 

02 | ภูเรือ

 

Phu Ruea National Park

 

อุทยานแห่งชาติภูเรือ ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่หนาวสุดในแดนสยาม ลักษณะรูปร่างเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูง ประกอบด้วยทิวเขาสูงสลับซับซ้อน อุดมด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่า

 

Phu Ruea National Park

fokke baarssen / Shutterstock.com

 

บนยอดภูเป็นป่าสนเขาสลับกับสวนหินธรรมชาติ หินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานที่น่าสนใจ เช่น ผาโหล่นน้อย ยอดภูเรือ ผาซำทอง น้ำตกห้วยไผ่ และสวนหินพาลี

============================

 

 

03 | ภูทอก

 

phu tok, Chiang Khan

 

ภูทอก คือจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงในอำเภอเชียงคาน ห่างจากตัวเมืองเพียง 3 กิโลเมตร เป็นภูเขาสูงที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองเชียงคานและแม่น้ำโขงได้โดยรอบแบบ 360 องศา

 

phu tok, Chiang Khan

 

บนยอดภูเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคาน นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้ากันที่นี่ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว และช่วงฤดูหนาว

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ขึ้น ภูทอก ทะเลหมอก เชียงคาน ที่เที่ยวหน้าหนาว

============================

 

 

04 | ภูป่าเปาะ

 

phu pa poh

 

ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต อำเภอหนองหิน เป็นจุดชมทัศนียภาพที่สวยงาม สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร สามารถมองเห็นภูหอ หรือ ฟูจิเมืองเลย ภูเขาซึ่งมีลักษณะยอดตัดราบ มองคล้ายภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น

 

phu pa poh

 

บนจุดสูงสุดของภูสามารถมองเห็นภูเขาได้โดยรอบ และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก รวมถึงทะเลหมอกที่งดงาม

============================

 

 

05 | ภูลมโล

 

phu lom lo

 

ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พื้นที่รอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะมีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่เต็มพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ซึ่งจะพร้อมใจบานประมาณช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี

 

phu lom lo

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยว ภูลมโล ชมซากุระเมืองไทย ดอกนางพญาเสือโคร่งสะพรั่งสีชมพูทั้งขุนเขา

============================

 

 

06 | ภูสวนทราย

 

Phu Suan Sai

 

อุทยานแก่งชาติภูสวนทราย ตั้งอยู่ในอำเภอนาแห้ว พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีสภาพธรรมชาติของป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก มีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าผจญภัย

 

Phu Suan Sai

 

จุดที่ห้ามพลาด คือ ภูห้วยฮ่อม เพราะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงาม และน้ำตกตาดเหือง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีน้ำไหลตลอดปี เกิดจากลำน้ำเหืองซึ่งเป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างไทย-ลาว จึงได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกนานาชาติ

============================

 

 

07 | ภูบ่อบิด

 

Phu Bo Bit

 

ภูบ่อบิด ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเลย เป็นภูเขาสูงที่มีป่าอุดมสมบูรณ์ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500-600 เมตร มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เมื่อเดินขึ้นไปบนยอดภู จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเลยได้อย่างสวยงาม และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และทะเลหมอกของจังหวัดเลยอีกด้วย

 

Phu Bo Bit

 

============================

 

 

08 | ภูหลวง

 

Phu Luang

 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เป็นพื้นที่ป่าที่ครอบคุลม 4 อำเภอคือ วังสะพุง ภูเรือ ด่านซ้าย และภูหลวง มีลักษณะเป็นที่ราบ อุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์ป่า พรรณไม้และดอกไม้นานาชนิด

 

Phu Luang

 

อีกทั้งยังมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ จุดชมวิวผาเตลิ่น โคกพรหมจรรย์ ลานสุริยัน ผานกกระแปกดำ และดงเมเปิ้ล นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เข้าชมแบบไปเช้าเย็นกลับได้

============================

 

 

09 | ภูบักได

 

Phu Bakdai

 

ภูบักได ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เป็นภูเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร สามารถพักกางเต็นท์บนภูได้ โดยเดินขึนไปใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

 

Phu Bakdai

 

ไฮไลท์ของภูบักได คือ ผาหลอกลวง มีลักษณะเป็นหินแหลมที่ยื่นออกมาคล้ายผาสูง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปหลอกๆ ให้ดูเหมือนว่าอยู่บนหน้าผาที่สูงมาก นอกจากนี้จากบนภูบักไดยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์และทะเลหมอกที่งดงามอีกแห่งหนึ่งด้วย

 

 

ที่เที่ยวเลย ที่น่าสนใจอื่นๆ

แบกเป้เที่ยว เชียงคาน ปั่นจักรยานริมโขง เดินชิลล์ ถนนคนเดินเชียงคาน

แบกเป้เที่ยว เชียงคาน ปั่นจักรยานริมโขง

7 ที่พัก เชียงคาน เอาใจสายฮิป สายชิลล์ ที่พักดีๆ ในบรรยากาศโดนๆ

7 ที่พัก เชียงคาน เอาใจสายฮิป สายชิลล์

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

จัดอันดับที่เที่ยวไทย ทะเลหมอก ภูเขา เที่ยวหน้าหนาว เลย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top