หนาวแล้ววว 9 กิจกรรมหิมะ สุด Cool ญี่ปุ่น หน้าหนาว ที่คุณไม่ควรพลาด

       นอกจากญี่ปุ่นจะมีที่เที่ยวหลากหลายแล้ว ทั้ง ซากุระบาน ใบไม้เปลี่ยนสี ญี่ปุ่น หน้าหนาว ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกเพียบให้เราได้ไปลอง โดยเฉพาะช่วงหิมะตกค่ะ เรามาดูว่ามี กิจกรรมหิมะ คูลๆ อะไรให้เราได้ไปเที่ยวสนุกกันบ้าง ! 

 

หนาวแล้ววว 9 กิจกรรมหิมะ สุด Cool ญี่ปุ่น หน้าหนาว ที่คุณไม่ควรพลาด

 

 

1. ปาหิมะ

 

yukigassen

Aija Lehtonen / Shutterstock.com

 

yukigassen

Aija Lehtonen / Shutterstock.com

 

        เบสิกสุดๆ เพียงแค่คว้าหิมะมาปั้นๆ เป็นก้อน เขวี้ยงใส่กันเป็นอันเล่นได้สนุก เล่นกันได้ทุกชาติทุกภาษา กติกาง๊ายง่าย แต่ที่ฮอกไกโดเขามีเทศกาล “แข่งปาหิมะ” กันเป็นเรื่องเป็นราว จัดกันเต็มรูปแบบ ต้องมีการจัดทีมเข้าแข่งขันกันเลยทีเดียว มีกฎ กติกา มารยาท ระดับนานาชาติมารองรับ  ซึ่งเป็นงานประจำปีที่ใช้ชื่อว่า Yukigassen จัดขึ้นที่โชวะชินซัน (Showa-Shinzan) ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์

=================================

 

 

 

2.เล่นสกี / สโนว์บอร์ด

 

ski-resort-japan

ski-resort_ilya-d-gridnev_shutterstock-com

Ilya D. Gridnev / Shutterstock.com

 

         กิจกรรมพื้นๆ ของคนที่ไปเที่ยวเมืองหนาว แต่ที่ฮอกไกโดนี้มีความโดดเด่นมากอยู่อย่างหนึ่ง ก็คือ มีแหล่งเล่นสกีที่สวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะที่รุซัทสึ (Rusutsu) และที่นิเซโกะ (Niseko) นั้น ถือเป็น Ski Resort ที่มีหิมะละเอียด นุ่ม น่าสัมผัส แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเช่นเดียวกับที่โทมามุ (Tomamu Ski Resort) ไปเที่ยวเมืองที่มีหิมะทั้งที ลองหัดเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดดูสักครั้ง แล้วจะติดใจ

=================================

 

 

3. ขี่สโนว์โมบิล (Snowmobiling)

 

snowmobiling-01

snowmobiling-02

 

        กิจกรรมทัวร์ทุ่งหิมะด้วยการขี่สโนว์โมบิลนี้ มีบริการอยู่ทั่วไปในฮอกไกโด โดยเฉพาะตามแหล่งเล่นสกี (Ski Resort) มักจะเป็นที่สนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ถนัดหรือชื่นชอบกีฬาอย่างสกีหรือสโนว์บอร์ดเท่าใดนัก แถมยังมีบริการในหลายรูปแบบ ทั้งคอร์สเริ่มต้นหัดขี่ คอร์สขี่สโนว์โมบิลทัวร์เบาๆ จนกระทั่งคอร์สทัวร์แบบผจญภัยก็มี ราคาก็แตกต่างกันไป ถ้ามาเป็นหมู่คณะ ไปซิ่งกลางหิมะกันหน่อย ก็ดูน่าสนุกไม่หยอกนะเนี่ย

=================================

 

 

4. เล่นเลื่อนสุนัข (Dog Sledding)

 

dog-sledding-01

dog-sledding-02

        การใช้สุนัขลากเลื่อนพาเราเที่ยว ถือเป็นกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาวที่น่าสนุกมากๆ แต่ออกจะเป็นกิจกรรมที่ยากอยู่สักหน่อย ต้องใช้เวลาฝึกกันมาก ตัวช่วยสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะลองก็คือให้ผู้เชี่ยวชาญบังคับสุนัขให้ลากเลื่อนไป ส่วนเราก็รับประสบการณ์มา และชมวิวทิวทัศน์ฤดูหนาวของเกาะฮอกไกโดกันแบบเพลินๆ แทน โดยการเล่นเลื่อนสุนัขนี้ก็มีให้บริการอยู่หลายแห่ง ทั้งที่อาซาฮีกาวะ (Asahikawa) ฟุราโนะ (Furano) และทาคาซุ (Takasu) เป็นต้น ซึ่งจะสามารถทำกิจกรรมนี้ได้ตั้งแต่ราวกลางเดือนธันวาคมถึงสิ้นเดือนมีนาคม

=================================

 

 

5. ชมนกกระเรียนเต้นระบำ

 

tancho-01

tancho-02

        นกกระเรียนถือเป็นสัตว์สำคัญชนิดหนึ่งของชาวญี่ปุ่น โดยที่เกาะฮอกไดโดมีศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนญี่ปุ่น (ชาวญี่ปุ่นเรียกนกกระเรียนว่า Tancho) อยู่ที่ Kushiro Shitsugen National Park ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Akan National Park เลยทีเดียว และแม้ว่าจะมาชมนกกระเรียนที่นี่กันได้ตลอดทั้งปี แต่ในฤดูหนาวจะค่อนข้างเหมาะ เพราะบริเวณนี้มีหิมะตกไม่มากต่อให้เป็นฤดูหนาวก็ตาม นกกระเรียนจึงมักจะอพยพหนีหนาวมาอยู่ที่นี่กัน และฤดูหนาวนี้ก็เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันอีกด้วย  นกกระเรียนญี่ปุ่นนั้นเคยอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์แบบสุดๆ หาชมได้ยากแล้ว ใครชื่นชอบสัตว์สวยงามชนิดนี้ ก็แวะไปเยี่ยมพวกมันกันได้นะ

=================================

 

 

6. ล่องเรือตัดน้ำแข็ง (Ice-Breaker)

 

ice-breaker-01

ice-breaker-02

        การนั่งเรือชมแผ่นน้ำแข็งที่ล่องลอยมาจากทางฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก เป็นกิจกรรมที่ทางญี่ปุ่นจัดไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาช้านานแล้ว แม้ทุกวันนี้อุณหภูมิของโลกจะเปลี่ยนแปลงไป พอโลกร้อนมากขึ้น แผ่นน้ำแข็งที่ลอยมาให้ได้ชมกันนั้น ก็มีน้อยลง อย่างไรก็ตาม กิจกรรมนี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮอกไกโด ใครสนใจก็ไปกันได้ทั้งที่เมืองมอมเบ็ทสึ (Mombetsu) หรือไม่ก็เมืองอาบาชิริ (Abashiri)

=================================

 

 

7. ทัวร์น้ำแข็ง

 

ice-cave-japan-01

ice-cave-japan-02

 

        ฮอกไกโดเป็นเกาะที่อยู่ทางตอนบนของประเทศญี่ปุ่น ไม่ไกลจากอลาสก้าเท่าไรนัก ในช่วงฤดูหนาวจึงมีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ และไม่แปลกถ้าน้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งในอุณหภูมิต่ำกว่าหยุดเยือกแข็งอย่างที่ฮอกไกโดต้องเผชิญทุกหน้าหนาว ซึ่งน้ำใต้ดินที่ไหลผ่านถ้ำก็ทำให้ถ้ำหลายแห่งบนเกาะฮอกไกโดมีทิวทัศน์ที่แปลกตาไปในฤดูหนาว เพราะมันจะเปลี่ยนเป็นแท่งน้ำแข็งประหลาด (คนญี่ปุ่นเรียกว่า “Nyoro-Nyoro”) จนนักท่องเที่ยวถูกดึงดูดให้ไปชม ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ Hyakujojiki no Dokutsu ใกล้แม่น้ำ Tukushunbetsu หรือถ้ำในแถบโอทาคิ (Otaki) เป็นต้น

=================================

 

 

 

8. ตกปลาบนแม่น้ำน้ำแข็ง (Ice Fishing)

 

ice-fishing-01

ice-fishing-02

 

        อีกหนึ่งกิจกรรมฤดูหนาวของเกาะฮอกไกโด ที่ไม่ต้องออกไปไหนใกล้จากตัวเมืองเลยก็ยังได้ นั่นก็คือ Ice Fishing หรือการตกปลากลางแม่น้ำซึ่งกลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง กิจกรรมนี้ทำกันทั่วไปตามแม่น้ำส่วนใหญ่ที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว และใครที่มาเที่ยวเมืองหลักของเกาะฮอกไกโดอย่างเมืองซัปโปโร (Sapporo) แล้วไม่ได้วางแผนจะไปทำกิจกรรมที่ไหนไกลเมือง แนะนำ Ice Fishing นี่เลย เพราะแค่ไปที่แม่น้ำซึ่งไหลผ่านเมือง เรียนรู้วิธีการจากผู้เชี่ยวชาญเล็กน้อย นั่งรอ… คุณก็อาจจะได้ชิมปลาฮอกไกโดสดๆ ที่คุณจับมาด้วยตัวเอง เป็นกิจกรรมในครอบครัวที่ชาวเมืองซัปโปโรทำกันอยู่เป็นประจำ มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เอาอยู่สำหรับกิจกรรมนี้

=================================

 

      

9. ชมเทศกาลหิมะ

 

sapporo-snow-festival

Ilya D. Gridnev / Shutterstock.com

 

sapporo-snow-festival

stock_shot / Shutterstock.com

 

         บนเกาะฮอกไกโดนั้น พอเข้าหน้าหนาวเต็มที่ จะมีการจัดแสดงรูปปั้นหิมะ รูปแกะสลักน้ำแข็ง แล้วประดับประดาด้วยแสงไฟสุดอลังการและโรแมนติก เป็นอีเว้นท์ใหญ่โตขึ้นหลายแห่งทั่วทั้งเกาะ ไม่ว่าจะเป็นที่โซอุนเคียว อาซาฮีกาว่า หรืองานที่รู้จักกันดี คืองาน Sapporo Snow Festival ซึ่งงานหลังนี้ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมแล้ว ก็ยังช่วยกันลุ้นได้ด้วย เพราะมีการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติที่คนไทยมีลุ้นเกือบทุกครั้ง รวมถึงยังมีโซนที่เปิดให้เล่นหิมะกันได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย ถ้าใครไปฮอกไกโดช่วงฤดูหนาว แล้วไปไม่ได้งานนี้ (ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์) ถือว่าน่าเสียดายอยู่ไม่น้อยเลย

 

 

 ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ 

 

แลนด์มาร์คสีเขียว โอซาก้า นัมบะพาร์ค 1 ใน 10 สวนลอยฟ้าที่สวยที่สุดในโลก

 แลนด์มาร์คสีเขียว โอซาก้า นัมบะพาร์ค
1 ใน 10 สวนลอยฟ้าที่สวยที่สุดในโลก

 

เส้นทางปั่นจักรยาน Hiroshima's Shimanami Kaido ชิลล์ข้ามเกาะที่ยาวที่สุดในโลก ญี่ปุ่น

เส้นทางปั่นจักรยาน Hiroshima’s Shimanami Kaido

 

รวมที่เที่ยว ฮอกไกโด ฤดูไหนๆ ก็เที่ยวได้ เที่ยวฮอกไกโดที่ไหนดี ?

รวมที่เที่ยว ฮอกไกโด ฤดูไหนๆ ก็เที่ยวได้ เที่ยวฮอกไกโดที่ไหนดี ?

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด