หลังจากที่เราเคยพาไปไหว้ พระธาตุประจำปีเกิด ของแต่ละนักษัตรในไทยกันไปแล้ว สำหรับคนที่เกิดปีจอนั้น ยังมี พระธาตุอินทร์แขวน ในประเทศเมียนมาร์ ข้างๆ บ้านเรา เป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีจอ อีกแห่งค่ะ

ขึ้นเขา ไหว้ พระธาตุอินทร์แขวน Kyaikhtiyo พระธาตุประจำปีเกิดของของคนปีจอ

 

        เพราะตามความเชื่อนั้น พระธาตุประจำปีจอก็คือ  พระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เราไม่สามารถไปถึงที่นั่นได้ จึงสามารถบูชา พระเจดีย์ ที่วัดเกตการาม จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีชื่อพ้องกับพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ และพระธาตุอินทร์แขวน แทนได้นั่นเองค่ะ

kyaiktiyo-pagoda-4

kyaiktiyo-pagoda

costas anton dumitrescu / Shutterstock.com

 

       พระธาตุอินทร์แขวน นั้นตั้งอยู่ที่ เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญ ของเมียนมาร์ บนยอดเขาพวงลวง (Paung Laung) เหนือระดับ น้ำทะเล 3,615 ฟุต มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ไจ้ก์ทิโย” (Kyaikhtiyo) ในภาษามอญ ซึ่งมีหมายความว่า “หินรูปหัวฤๅษี” นั่นเอง

       ชาวเมียนมาร์มีความเชื่อว่าพระอินทร์ทรงแขวนก้อนหินใหญ่รองรับพระบรมธาตุเอาไว้ คนไทยเลยเรียกกันว่า พระธาตุอินทร์แขวน อีกทั้ง พระธาตุอินทร์แขวน นับเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมียนมาร์ต้องไปสักการะสักครั้งหนึ่งให้ได้ในชีวิตนี้อีกด้วย

kyaiktiyo-pagoda-5

 

        สำหรับการเดินทาง นั่งรถจากหงสาวดีประมาณหนึ่งชั่วโมง จะถึงเชิงเขาไจ้ทิโย จากนั้นก็เปลี่ยนรถค่ะ เพราะรถใหญ่จะขึ้นไม่ได้ เส้นทางค่อนข้างลาดชัน เราจะสามารถใช้รถเล็กเข้าไปได้แต่ก็ยังไม่ได้ถึงจุดหมายเลย เราต้องเดินขึ้นเขากันเอง สำหรับคนที่สัมภาระเยอะจะใช้บริการลูกหาบ คนท้องถิ่นแบกข้าวของขึ้นไปให้ก็ได้ค่ะ

kyaiktiyo-pagoda

pawinpummarin / Shutterstock.com

kyaiktiyo-pagoda-2

kyaiktiyo-pagoda-3

       ลักษณะเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้อยากมาสัมผัสเห็นกับตาสักครั้งอยู่ที่ พระธาตุอินทร์แขวนมีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลก แต่ก็ไม่ตกลงมาอย่างเหลือเชื่อ

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

รู้จัก ภูฏาน ของ พระราชาธิบดีจิกมี และ 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

ล่า แสงเหนือ ออโรรา ช่วงเวลา และ เมืองที่เกิด ไปช่วงไหน ที่ไหน กำลังดี

ล่า แสงเหนือไปช่วงไหน ที่ไหน กำลังดี

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/TravelTruelife

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

Tags

ทำบุญ พระธาตุ เที่ยวต่างประเทศ เมียนมาร์ ไหว้พระ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top