หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ค่อยออก เมื่อมีคนถามว่า จ.พะเยา มีอะไรที่น่าไปตามรอยกันบ้าง ? คราวนี้ เราขอพาทุกคนไปรู้จักกับ กว๊านพะเยา ทะเลสาบที่ตั้งอยู่กลาง จ.พะเยา และถูกขึ้นชื่อว่าเป็นทะสาบที่ใหญ่และกว้างที่สุดในภาคเหนือ กันครับ

 

นั่งเรือชิลล์ กว๊านพะเยา แวะไหว้พระกลางน้ำ ชมพระอาทิตย์ตก

 

          ก่อนอื่นเราขออธิบายเกี่ยวกับประวัติของ กว๊านพะเยา เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ และ อันดับ 4 ของประเทศไทย คำว่า “กว๊าน” ตามภาษาพื้นเมืองหมายถึง “บึง” เกิดขึ้นจากกรมประมงได้ทำประตูกั้นน้ำไว้เพื่อให้ราษฎรมีน้ำใช้ในฤดูแล้ง และในฤดูฝนก็กั้นไม่ให้น้ำไหลแรงไปท่วมเรือกสวนไร่นาที่อยู่ปลายน้ำ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพะเยา มีทิวเขาเป็นฉากหลัง
ไฮไลท์หลักของกว๊านพะเยายังอยู่ที่การเวียนเทียนทางน้ำหนึ่งเดียวในโลกในวันสำคัญทางพุทธศาสนา คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ณ วัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยาที่มีอายุกว่า 500 ปี

         ครั้งนี้ เราได้เหมาเรือลุงท่านหนึ่งซึ่งเป็นชาวบ้านแถวริมทะเลสาบ เพื่อพาเราไปนั่งเรือชมวิวและแวะไหว้พระที่วัดกลางน้ำกัน โดยคุณลุงขอคิดค่าบริการคนละ 30 บาท (สำหรับ 8 คนขึ้นไปนะครับ) ถ้าหากมากน้อยกว่านี้ หรือมากกว่านี้ ก็อาจต่อรองเรื่องราคากับลุงได้เช่นกัน
คุณลุงใช้เวลาในการพายเรือพาเราไปถึงวัดกลางน้ำ ประมาณ 15-20 นาที / รอบ ระหว่างล่องเรือ คุณลุงก็จะเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของชาวพะเยาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ผสมผสานไปกับตำนานของกว๊านพะเยาแห่งนี้

 

prayao

prayao

prayao

 

        วิวทิวทัศน์ คือ จุดขายสำคัญอีกอย่างของ กว๊านพะเยา เราจะเห็นวิวเขาอันกว้างใหญ่ที่อยู่ข้างหน้า แต่ถ้าหันหลังกลับมาก็จะพบวิวเมืองพะเยา แม้ช่วงเวลาที่เราไปจะเป็นช่วงเที่ยงๆ แต่เมื่อเห็นวิวที่สวยอยู่ข้างหน้า มันทำให้เรารู้สึกลืมสภาพอากาศไปเลย

 

prayao

prayao

prayao

prayao

prayao

 

        เมื่อถึงเกาะวัดกลางน้ำ เราจะพบศาลาไม้สีขาวนวลสวย และมีพระพุทธรูปประจำวัดติโลกอาราม ตั้งอยู่กลางแจ้ง ข้างๆของพระพุทธรูปจะมีจุดให้ปล่อยปลาด้วยเช่นกัน แต่ที่สะดุดตาเรามากที่สุดคงเป็นการได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่กำลังนั่งประกอบเรือไม้ เพื่อใช้พายในชีวิตประจำ แน่นอนว่าเรือไม้ที่ชาวบ้านกำลังสร้างอยู่นั้นมันมีรูปร่างสวย และดูเรียบง่าย ปลอดภัย

 

prayao

prayao

prayao

prayao

prayao

prayao

prayao

prayao

 

        สำหรับเราแล้ว ขอแนะนำว่า กว๊านพะเยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อาจต้องเดินทางมาในช่วงเวลาเย็น เพราะ หากมาในช่วงเวลาเที่ยง อาจจะเจอแดดที่จ้า ทำให้รู้สึกร้อนเวลานั่งเรือครับ แต่หากใครทนความร้อน ทนแดด ทนฝนอย่างเราได้ก็มาได้ตั้งแต่ช่วงเที่ยงได้เลย อิอิ.. แต่เรารู้สึกชอบและหลงใหลกับเกาะกลางน้ำ วัดติโลกอาราม เพราะด้านบนเกาะจะมีจุดที่ตั้งพระพุทธรูปและศาลศักดิ์สิทธิ์ รวมไปถึงได้เห็นวิวเมืองพะเยาจากอีกด้านนึงด้วย

 

prayao

prayao

สามารถอ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ :: ปลายฝนต้นหนาว แพ็คกระเป๋าเที่ยว พะเยา น่าน เชียงราย ลัดเลาะขึ้นเขาลงห้วย 4วัน 3 คืน

 

ขอขอบคุณทริปดีๆ จากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา หรือที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ 

ปลายฝนต้นหนาว แพ็คกระเป๋าเที่ยว พะเยา น่าน เชียงราย ลัดเลาะขึ้นเขาลงห้วย 4วัน 3 คืน

แพ็คกระเป๋าเที่ยว พะเยา น่าน เชียงราย ลัดเลาะขึ้นเขาลงห้วย 4วัน 3 คืน

 

1 วัน ม่วนมันส์ที่ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ขึ้นดอยทั้งที ไปไหนได้บ้าง !

1 วัน ม่วนมันส์ที่ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ขึ้นดอยทั้งที ไปไหนได้บ้าง

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป 

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น 

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

กว๊านพะเยา ที่เที่ยวพะเยา ที่เที่ยวภาคเหนือ พะเยา ภาคเหนือ
Top