11 อย่างที่ต้องรู้ ก่อนจะไป เที่ยวโตเกียว

11 อย่างที่ต้องรู้ ก่อนจะไป เที่ยวโตเกียว

เข้าเมืองหลิ่ว ก็ต้องหลิ่วตาตาม จำได้ไหมคะ สำนวนไทยที่เราเคยเรียนตอนเด็กๆ แต่ว่าใช้ได้จริงในชีวิตทุกวันนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ทำอะไร ในบ้านเมืองไหน ก็ต้องดูว่าประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คนในเมืองนั้นเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวที่ไหนๆ เราก็ควรที่จะหาข้อมูลค่ะว่า ประเทศ หรือที่ที่เราจะไปเป็นแบบไหน ก่อนที่จะไปทำอะไรไม่น่าพิสมัยในบ้านเมืองอื่นตามหลักของนักท่องเที่ยวที่ดีค่ะ 

มาดูกันว่า ก่อนที่เราจะไปเที่ยวโตเกี่ยว ประเทศญี่ปุ่นนั้น ต้องทำตัวยังไงกันบ้าง

1. ห้ามให้ติ๊บกับพนักงานเป็นอันขาด 

ลองคิดดู ถ้าเป็นบ้านเมืองอื่น เราควรให้ติ๊บพนักงานเป็นการแสดงน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ที่ไม่ใช่ที่นี่ “ญี่ปุ่น” คนญี่ปุ่นมักอุทิศตัวทำงานให้กับอาชีพที่เลือกทำ ถือเป็นบรรทัดฐาน หยั่งรากไปจนถึงกลายเป็นวัฒนธรรมที่จะทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นถ้าเราไปให้ติ๊บคนญี่ปุ่นที่มาคอยให้บริการ หรืออำนวยความสะดวกแก่เรา เขาจะถือว่าเราดูถูกอาชีพของเขา รู้ตัวอีกทีอาจจะลงไปนอนกองอยู่กับพื้นแล้วก็เป็นได้ !!

2. เดินชิดขวา

โตเกียวถือเป็นอีกเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในโลก เพราะมีประชากรถึง 35 ล้านคน ทุกคนล้วนเป็นระเบียบเรียบร้อย รอสัญญาณไฟจราจรก่อนข้ามถนน เดินชิดขวา ถ้าจะหยุดยืนก็ต้องออกไปยืนหลบทางซ้าย คนเดินถนนทุกคนทำตามกฎนี้อย่างเคร่งครัดโดยไม่ได้พูดออกมา เพราะฉะนั้น ถ้าไปเที่ยวเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยขนาดนี้ แล้วทำตัวเกรียนๆ แตกแถว ต้องโดนสายตานับพันตำหนิอย่างแน่นอน

3. สูบบุหรี่ได้เกือบทุกที่

คุณสามารถสูบบุหรี่ได้อย่างอิสระในแทบทุกที่ ยกเว้นที่ที่มีป้ายห้ามสูบ การสูบบุหรี่กลายเป็นวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นไปแล้ว ใครๆ ก็สูบบุหรี่กันทั้งนั้นทั้งในบาร์ ในร้านอาหาร รถไฟจำนวนมากมีตู้ให้สูบบุหรี่ นอกจากนี้การเปิดเบียร์ หรือเหล้า แล้วเดินดื่มตามทางเดินก็ถือเป็นวัฒนธรรมไปด้วยแล้วเช่นกัน

11 อย่างที่ต้องรู้ ก่อนจะไป เที่ยวโตเกียว

4. ซื้อตั๋วใบเดียวใช้ได้ทั้งรถไฟฟ้า และรถประจำทาง

ไม่ว่าจะไปที่ไหนในโตเกียว การเดินทางที่ง่าย รวดเร็ว และประหยัดของที่นี่ คือ รถไฟฟ้า และรถประจำทาง เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นของผู้โดยสาร มีนาคมที่ผ่านมา จึงมีการจำหน่ายตั๋วที่สามารถโดยสารได้ทั้งรถไฟฟ้า และรถประจำทางในใบเดียว ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายที่เครื่องขายตั๋ว ถ้ามีเงินในตั๋วโดยสารน้อยกว่า 500 เยน หรือ ประมาณ 5 เหรียญ ตั๋วจะคืนออกมาให้เรา ซึ่งเราจะสามารถเก็บกลับไปเป็นของที่ระลึกได้

5. ความสงบอยู่ในทุกที่ของโตเกียว

ท่ามกลางผู้คนที่พลุกพล่าน และตึกสูงใหญ่ จะมีมุมสงบเงียบเกือบในทุกที่ จะมีวัดซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางตึกสูง มีต้นไม้ มีสวน มีคลองเล็กๆ ให้พักผ่อนหย่อนใจ นี่แหละคือโอเอซิสในเมืองใหญ่ที่จับต้องได้ และอยู่ไม่ไกล

6. โรงอาบน้ำสาธารณะ

ในแต่ละบ้านจะไม่มีห้องอาบน้ำไว้สำหรับอาบน้ำโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นจึงมีโรงอาบน้ำสาธารณะตามที่ต่างๆ ไว้ให้บริการ ซึ่งจะมีน้ำอุ่น มีสบู่ไว้ให้อีกด้วย ค่าใช้จ่ายก็จะอยู่ที่ 450 เยนต่อคนต่อครั้ง

11 อย่างที่ต้องรู้ ก่อนจะไป เที่ยวโตเกียว

7.  คุณจะได้ยินเสียงร้องต้อนรับตลอดเวลา “Irasshaimase”

เป็นวัฒนธรรม และธรรมเนียมปฏิบัติของคนญี่ปุ่นที่จะร้องต้อนรับคนที่เข้ามาในร้านของตัวเองด้วยเสียงที่ดัง หนักแน่น และแสดงความจริงจังด้วยความสุภาพ ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเวลาเราเดินเข้าไปทานอาหารใรร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเราดู ก็จะเป็นความรู้สึกประมาณนั้น แต่หนักแน่น และจริงใจกว่ามาก

8. ซูชิ เป็นอาหารที่ดีที่สุด

ซูชิ เป็นอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เมื่องไปถึงโตเกียว สิ่งที่ต้องทำ และพลาดไม่ได้ คือการได้ลิ้มลองซูชิสดๆ และทุกครั้งก่อนออกจากร้านไปคุณควรจะบอกกับเชฟว่า “นี่เป็นซูชิที่ดีที่สุด”

9. ฟรี Wifi เป็นเรื่องยากสุดๆ

ป้ายสัญลักษณ์ Wifi ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งตามท้องถนน หรือแม้แต่ในร้านกาแฟอย่างสตาร์บัค ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้คุณสามารถออนไลน์ได้ ไม่ใช่เพราะสัญญาณไม่ดี แต่เป็นเพราะจำนวนคนที่นี่ที่มีอย่างมากมาย เพราะฉะนั้นคุณจะสามารถออนไลน์ได้ด้วยการสรรหาคำที่ยากแปลกประหลาดอย่างที่สุดมาเป็น account ของคุณ ถ้าเรื่องนี้ยากสำหรับคุณ แนะนำให้เช่า Wifi Pocket ที่สนามบินมาใช้ เท่านี้ชีวิตก็จะออนไลน์ได้สบายๆ 

10. มีเบคอนเต็มไปหมด

ด้วยความที่ญี่ปุ่นมีประเพณียาวนานที่เชื่อมกับศาสนาพุทธ นิกาย “shojin ryori” ซึ่งนิยมอาหารพวกมังสวิรัติ ซึ่งจะคุ้มค่าสำหรับมื้อนั้นๆ แต่ก็ค่อนข้างมีราคาแพง เพราะจะค่อนข้างประณีตบรรจงในการเลือกใช้ของต่างๆ ถ้าอยากได้อะไรที่รวดเร็ว และราคาเบาๆ กว่านั้น คุณสามารถสั่งแซนด์วิชผัก หรือพาสต้า มาทานได้ แต่ถ้าบอกว่า “ไม่เอาเนื้อสัตว์” คนญี่ปุ่นจะเข้าใจว่า “ไม่เอาเนื้อวัว” และเขาจะใส่เบคอน หรือ แฮมมาให้เราแทน และไม่ว่ายังไงก็ตาม ถ้าไม่เน้นย้ำให้ชัดเจน แม้แต่ในสลัดผักของคุณก็จะยังคงมีเบคอนอยู่มาด้วยเสมอๆ 

 

11. ร่มใสๆ เป็นร่มที่ดีที่สุด

ในทุกๆ ฤดูของโตเกียว แม้จะไม่ใช่ในฤดูฝนก็ตาม ก็จะมีฝนตกลงมาเป็นระยะ เพราะฉะนั้นนี่เป็นเวลาที่ต้องมีร่มพกติดตัวไปในทุกที่ แต่ที่ญี่ปุ่นจะนิยมใช้ร่มใสๆ ซึ่งจะช่วยให้มองเห็นถนนหนทางด้านข้าง ที่ประเทศอื่นๆ ไม่ทำกัน และต้องขอบอกเลยว่า ของที่หายมากที่สุดที่นี่ หนึ่งในนั้นคือ ร่ม นั่นเอง เพราฉะนั้น ระวังร่มของคุณไว้ให้ดีๆ 

 

 


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

11 อย่างที่ต้องรู้ ก่อนจะไป เที่ยวโตเกียวFB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ