เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

Words by เอิงเอย


หน้าหนาวปีนี้ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวออกไปสูดอากาศสดชื่น รับลมหนาว กอดทะเลหมอกแล้วล่ะก็ ตามเรา Travel Truelife มาเที่ยวที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง แห่งนี้ได้เลยค่ะ รับรองว่า ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติสมใจ ชาร์จแบต พักปอดกันอย่างเต็มที่ไปเลยค่ะ 

เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 


สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงค่ะ ที่นี่เคยเป็นดอยหัวโล้น แต่ในปัจจุบันกลายเป็นขุนเขาแห่งความอุดมสมบูรณ์ ด้วยการวิจัย และพัฒนา พันธุ์ไม้ผลกว่า 12 ชนิด ผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด และดอกไม้เมืองหนาวกว่า 20 ชนิดเลยทีเดียว ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่เหมาะกับการไปรับลมหนาวในช่วงหน้าหนาวปีนี้ และยังสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,400 เมตร อีกด้วย ทำให้ที่นี่มีอากาศดีมากๆ เลยค่ะ

เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 

นอกจาก สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีพื้นที่สำหรับวิจัยพันธุ์พืชเขตหนาวจำนวน 1,800 ไร่แล้ว ยังมีหมูบ้านชาวเขาบริเวณรอบสถานีฯ ถึง 9 หมู่บ้านด้วยกัน คือ บ้านขอบด้ง บ้านนอแล บ้านหลวง บ้านปางม้า บ้านป่าคา บ้านคุ้ม บ้านผาแดง บ้านถ้ำง๊อบ และบ้านสินชัย ค่ะ ซึ่งจะเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าจีนยูนาน ไทใหญ่ มูเซอดำ และปะหล่อง ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

อ่างขาง เที่ยวอะไรดี ? 

- ชมดอกไม้ พืช ผัก เมืองหนาว ที่สวยงาม

- แวะไปจุดชิมชา เป็นสถานที่แปรรูป และการสาธิตวิธีชงชาให้นักท่องเที่ยวได้ชิม

- สัมผัสวิถีชีวิตของชาวเขาหมู่บ้านต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปขออนุญาตเจ้าของบ้านเพื่อเข้าชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างใกล้ชิดได้

- ชมกุหลาบพันปี เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ห่างจากสถานีประมาณ 4.5 กิโลเมตร ซึ่งจะบานพร้อมกันในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์

- ชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน ที่แปลงพีชฝั่งตรงข้ามสวนบอนไซจนถึงบริเวณลานจอดเฮลิคอบเตอร์ โดยสามารถชมได้ในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี

เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

บ้านคุ้ม เลขที่ 1 หมู่ที่ 5 ถนนแม่งอน-อ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 

โทร.0-5396-9476-78 ต่อ 0 หรือ 110

สามารถดูรายละเอียดที่พักได้ที่ : 9 ที่พักโครงการหลวง นอนชิลล์ชมดาว ตื่นเช้ากอดทะเลหมอก

 

การเดินทาง

เส้นทางที่ 1 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง ผ่านอำเภอแม่ริม แม่แตง เชียงดาว ไชยปราการ ถึงกิโลเมตรที่ 137 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1249 ขึ้นไปอีก 25 กิโลเมตร ถึงดอยอ่างขาง เส้นทางชัน และคดเคี้ยว

เส้นทางที่ 2 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 ถึงตำบลเมืองงาย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1178 ผ่านบ้านอรุโณทัยไปยังดอยอ่างขาง ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

การเดินทางสามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท หรือใช้บริการรถยนต์รับจ้าง จุดจอด ณ ปากทางขึ้นดอยอ่างขาง ราคาเหมาประมาณ 1,000-1,500 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thairoyalprojecttour.com

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก ท่องเที่ยวโครงการหลวง www.thairoyalprojecttour.com

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง   เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด