ถึงช่วง เทศกาลกินเจ แล้ว หลายคงคงเตรียมตัวละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ หมั่นทำบุญให้สะอาดบริสุทธิ์ทั้งกายใจ แต่ทันใดก็มาสะดุดกับประโยคที่จะมาทุกปีว่า “หอยนางรมเป็นเจ กินด้ายยย” ทีนี้ละงงเลย กระเทียมห้ามกินแต่กินหอยได้ เราจะมาลองไขคำตอบนี้ไปพร้อมๆ กันครับ

 

Oyster หอยนางรม เทศกาลกินเจ

 

     การที่หอยนางรมเป็นอาหารเจนั้น มาจากความเชื่อ และตำนานที่เล่าต่อๆ กันมา และมีหลายตำนานเสียจนเราไม่อาจรู้ได้ ว่าเรื่องจริงเป็นมายังไงกันแน่ แต่หลักๆ แล้วที่ฟังกันมาจะมีอยู่ 2 เรื่องด้วยกัน แถมมีเนื้อเรื่องคล้ายกันอีกต่างหาก ต่างกันแค่ตัวละคร ดังนี้ครับ

 

 

1. องค์หญิงเมี่ยวซ่าน

 

Oyster หอยนางรม เจ

 

     องค์หญิงเมี่ยวซ่าน พาประชาชนที่นับถือในพระพุทธศาสนาหนีตายจากการเข่นฆ่าของพระเจ้าเมี่ยวจวงลงเรือออกทะเล (บ้างก็ว่าเป็นสาวกของเจ้าแม่กวนอิมเดินทางออกไปแสวงบุญแล้วเสบียงอาหารหมด) ด้วยความที่ท่านกินเจเลยไม่สามารถจับสัตว์น้ำได้ ท่านเลยอธิษฐานว่าจะจุ่มไม้เท้าลงไปในทะเล ถ้าสัตว์ใดถึงฆาตก็ขอให้ติดไม้เท้าขึ้นมาให้กิน หลังจากจุ่มก็มีหอยนางรมติดขึ้นมานั่นเอง

 

 

2. พระถังซำจั๋ง

 

Oyster หอยนางรม เจ

 

     ตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งพระถังซำจั๋งเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกที่ชมพูทวีป ระหว่างทางไม่สามารถหาสิ่งใดฉันได้เลย จึงตั้งจิตอธิษฐานว่าหากมีสิ่งใดที่ฉันได้โดยไม่ผิดบาป ขอจงปรากฏขึ้นมาเป็นภักษาหารด้วยเถิด จากตรงนี้เรื่องเล่าแบ่งออกเป็น 2 สาย (ตามสไตล์เรื่องเล่าต่อกันมา) บ้างก็ว่าหอยนางรมผุดขึ้นมาจากดินเป็นจำนวนมาก อุทิศตนเป็นอาหารให้แก่พระถังซำจั๋ง

     อีกแบบก็คือระหว่างท่านลงเรือข้ามมหาสมุทร เสบียงก็หมดเหมือนกับตำนานข้างบน พระถังจึงอธิษฐานว่าจะเอาไม้เท้าจุ่มลงไปในทะเล สัตว์ชนิดไหนติดขึ้นมาก็ขอให้รับการยกเว้นสามารถกินได้ และแน่นอน เป็นหอยนางรมที่ติดไม้เท้าท่านขึ้นมา เหตุนี้จึงถือว่าหอยนางรมเป็นของเจ

 

     จากที่เล่ามาเราจะเห็นสิ่งที่เชื่อมโยงของสองตำนานนี้ที่เหมือนกัน นั่นก็คือบุคคลในทั้งสองเหตุการณ์นั้นกินเจ แต่ต้องไปตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถหาอาหารได้ จึงจำต้องหาสิ่งอื่นกินทดแทนเพื่อจะได้บำรุงร่างกายไว้ในการทำความดีต่อไป เป็นการบอกว่าเราสามารถผ่อนผันได้บ้างตามสถานการณ์นั่นเอง

 

Oyster หอยนางรม เจ

 

     ตัดภาพกลับมายุคปัจจุบันที่เราไม่ได้ต้องอดมื้อกินมื้อขนาดนั้น การกินหอยนางรมจึงอาจไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะอย่างไร หัวใจหลักของการกินเจคือลดการเบียนเบียนชีวิตผู้อื่น ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ตึงเครียดเกินไปจนเบียดเบียนร่างกายตัวเองเช่นกัน

 

นับเป็นปริศนาธรรมที่ซ่อนอยู่ในหอยนางรม นี่เอง

 

 

เรื่องราวของ เทศกาลกินเจ ที่น่าสนใจ

กินเจไปทำไม? เทศกาลกินเจ รู้ให้ลึก กินอย่างเข้าใจไม่ใช่แค่เทรนด์

กินเจไปทำไม? เทศกาลกินเจ รู้ให้ลึก กินอย่างเข้าใจ

10 ข้อควรปฏิบัติใน เทศกาลกินเจ

10 ข้อควรปฏิบัติใน เทศกาลกินเจ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

traveltips กินเจ ตำนาน หอยนางรม อาหารเจ เทศกาลกินเจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top