มารู้จัก บัตรแมงมุม ใบเดียวขึ้นได้หมด รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ดีเดย์ปลายปีนี้!

     คนเมืองนั้นคงรู้กันดีว่าการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในกรุงเทพฯ นั้น เรายังต้องพกบัตรหลายใบสำหรับใช้บริการอยู่ ทั้งรถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน MRT รถเมล์ ขสมก. และเรือโดยสารต่างๆ คงจะดีไม่น้อยหากสามารถพกบัตรใบเดียวแล้วขึ้นคันไหนก็ได้โดยไม่ต้องมาวุ่นวายเรื่องเงินอีก วันนี้เราจะมาแนะนำ บัตรแมงมุม ที่จะเป็นมิติใหม่ของการเดินทางกันครับ

 

มารู้จัก บัตรแมงมุม ใบเดียวขึ้นได้หมด รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ดีเดย์ปลายปีนี้!

     บัตรแมงมุม นั้นเรียกง่ายๆ มันก็คือ “ตั๋วร่วม” นั่นเอง ซึ่งบัตรลักษณะนี้มีการใช้งานในต่างประเทศกันทั่วไปอยู่แล้ว ส่วนที่ชื่อแมงมุมนั้นก็เพื่อเปรียบว่า ระบบการขนส่งทุกโหมดเดินทางทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า รถไฟ เรือโดยสาร รวมทั้งทางด่วนเป็นโครงข่ายใยแมงมุมที่ใช้บัตรใบเดียวเชื่อมโยงทุกการเดินทาง

 

     การใช้งานบัตรแมงมุมก็จะเหมือนบัตรเงินสดทั่วไป ไม่ต้องเสียเวลาต่อแถวแลกเหรียญแบบเดิมๆ ลืมไปเลยกับความแออัดที่หน้าตู้ขายตั๋ว รวมถึงอาจจะมีส่วนลดค่าโดยสารให้ในอนาคตด้วย ซึ่งบัตรแมงมุมจะมีทั้งหมด 3 ประเภท คือบัตรบุคคลทั่วไป บัตรผู้สูงอายุ และบัตรนักเรียน/นักศึกษา

 

มารู้จัก บัตรแมงมุม ใบเดียวขึ้นได้หมด รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ดีเดย์ปลายปีนี้!

     แน่นอนว่าบัตรทั้ง 3 ประเภทนี้ก็มีราคา ส่วนลดแตกต่างกันไป แต่จะมีค่าธรรมเนียม และค่ามัดจำบัตรประมาณ 150 บาทเหมือนกัน * สำหรับช่วงแรกจะลดค่ามัดจำเหลือ 50 บาท หรือยกเว้นก่อน เพื่อจูงใจให้คนหันมาทดลองใช้กันมากขึ้น เราสามารถเติมเงินในบัตรได้สูงสุด 10,000 บาท ถ้าทำบัตรหายสามารถขออายัดวงเงินได้

 

     ขณะนี้บัตรแมงมุมล็อตแรกจำนวนสองแสนใบ อยู่ระหว่างเซ็นระบบข้อมูล เตรียมจำหน่ายจ่ายแจกให้เราได้ใช้กันช่วงปลายปีนี้ ช่วงแรกจะสามารถใช้กับรถเมล์ ขสมก.ที่ติดตั้งระบบอีทิคเก็ตเสร็จแล้ว จำนวน 800 คัน และจะเพิ่มเป็น 2,600 คันในภายหลัง

     ต่อมาจะใช้ได้กับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-คลองบางไผ่ ในเดือน มี.ค. 61 ส่วนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางซื่อ และรถไฟฟ้าสายสีเขียวหรือบีทีเอส จะสามารถใช้ได้ประมาณเดือน มิ.ย.-ก.ค. ปี 2561 เพราะต้องรอเชื่อมระบบให้สมบูรณ์ จากนั้นจึงจะเริ่มพัฒนาในระยะที่สอง เพื่อใช้งานร่วมกับทางด่วน มอเตอร์เวย์ เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือคลองแสนแสบในช่วงปี 2562

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นำไปก่อนล่ะน้าาา เมียนมาร์ เริ่มใช้ระบบตั๋วเดินทางใหม่ ใบเดียวขึ้นทั้งรถเมล์ รถไฟ ไม่ยุ่งยาก

– นำไปก่อนล่ะน้าาา เมียนมาร์ เริ่มใช้ระบบตั๋วเดินทางใหม่ ใบเดียวขึ้นทั้งรถเมล์ รถไฟ ไม่ยุ่งยาก

 

30 ตลอดสาย! ขสมก.เพิ่ม รถเมล์ สายใหม่ ดอนเมือง ไปสวนลุม-ถนนข้าวสาร เริ่ม 1 พ.ค.นี้

– 30 ตลอดสาย! ขสมก.เพิ่ม รถเมล์ สายใหม่ ดอนเมือง ไปสวนลุม-ถนนข้าวสาร เริ่ม 1 พ.ค.60

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป 

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น 

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด