Words and Photo by แมวหง่าว

เสน่ห์อีกอย่างของการมาเที่ยวเขาใหญ่ คือการได้เข้าไปเยือนจุดชมวิวบนหน้าผาที่สวยที่สุดบนเขาใหญ่ นั่นคือ "ผาเดียวดาย" นั่นเองครับ ยิ่งถ้าคุณขึ้นมานอนค้างอ้างแรมที่จุดกางเต็นท์บนเขาใหญ่ล่ะก็ เท่ากับว่าจะได้โอกาสขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผาเดียวดายด้วย

 

ระยะทางจากจุดกางเต็นท์ลำตะคองไปประมาณ 12 กิโลเมตรกว่าๆ เส้นทางก็ไม่ได้ขับยาก แต่จุดที่ต้องระวังกันจริงๆ คงเป็นช่วงที่ใกล้จะถึงผาเดียวดายนั่นเอง ที่จะมีความสูงชัน และมีหินถล่มอยู่บ่อยๆ ทำให้เส้นทางเสียหายไปบ้าง แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถครับ 

 

เมื่อมาถึงจุดชมวิวผาเดียวดายจะมีลานจอดรถอยู่ฝั่งขวามือ จอดรถแล้วเดินข้ามฝั่งมาจะพบกับทางเข้าไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาเดียวดาย ที่ตอนนี้มีการทำทางเดินอย่างดีให้เดินเข้าไปง่ายกว่าเดิมมาก ตลอดเส้นทางจะมีแผ่นป้ายบอกประวัติความเป็นมา และเกร็ดความรู้เรื่องระบบนิเวศของป่า เดินเล่นชิลล์ไปสักพัก เหม่อมองนกมองไม้สัก 15 นาที ก็มาถึงจุดชมวิวจริงๆ ล่ะ

 

จุดชมวิวผาเดียวดาย (นักท่องเที่ยวมาเยอะจนเป็นผาครึกครื้นล่ะ) มาถึงที่จริงแล้วพูดได้คำเดียวว่าสวยกว่าที่เห็นในรูปเยอะ เป็นหน้าผาสูงลิบ ทอดสายตามองไปเห็นแนวภูเขาสุดลูกหูลูกตาถึงฟากจังหวัดปราจีนบุรี ยืนอยู่ตรงนี้ขอให้ระมัดระวังทางกันเป็นพิเศษ อย่ามัวแต่ชมวิวเพลินเดี๋ยวจะพลัดตกเขาเอาได้ครับ

 

น่าเสียดายเล็กน้อยที่คราวนี้เรามาไม่พอดีจังหวะพระอาทิตย์กำลังโผล่พ้นภูเขาพอดี เพราะระหว่างทางขึ้นมีช้างป่ากำลังข้ามถนนพอดี เลยต้องหลีกทางให้พวกเขาก่อน แต่ก็นับว่าไม่สายเกินไป ยังพอเห็นดวงอาทิตย์ดวงกลมอยู่บ้าง

 

เล่าเรื่องของผาเดียวดายสักนิด ที่มาของชื่อผามีอยู่ว่า นานมาแล้วมีหญิงสาวคนหนึ่งรักใคร่ชอบพอกับชายหนุ่มหน้าตาดีมีฐานะ แต่เนื่องจากทางบ้านของฝ่ายชายไม่ยอมรับเธอ ชายหนุ่ม และหญิงสาวจึงต้องแอบคบหากัน กระทั่งวันหนึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ ทั้งคู่คิดจะหนีไปด้วยกันโดยตกลงจะมาพบกันที่ปลายผาที่ซึ่งทั้งสองนัดพบกันบ่อยๆ  กระทั่งวันนัด ชายหนุ่มกลับไม่มา เธอจึงท้อแท้ในชีวิตรัก สุดท้ายจึงกระโดดลงสู่ก้นเหว นั่นเอง


จุดชมวิวผาเดียวดาย

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตู้ ปณ.9 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130

โทรศัพท์ : 08-1877-3127, 08-6092-6531

การเดินทาง : จากลานจอดรถน้ำตกเหวนรก ขับตรงไปประมาณ 19 กิโลเมตจากนั้นเลี้ยวขวามือ ( ถ้าตรงไปจะไปน้ำตกเหวสุวัต และสถานที่กางเต็นท์พักแรมผากล้วยไม้ และสถานที่กางเต็นท์พักแรมลำตะคอง ) เมื่อเลี้ยวขวามือแล้วขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร จากนั้นจะถึงลานจอดรถ ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือของท่าน จอดรถไว้ที่นี่ จากนั้นเดินข้ามถนน ไปยังป้ายบอกเส้นทาง ตรงป้ายจะเป็นทางลงไปยังผาเดียวดาย ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

 

จุดชมวิวผาเดียวดาย

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตู้ ปณ.9 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130

โทรศัพท์ : 08-1877-3127, 08-6092-6531

การเดินทาง : จากลานจอดรถน้ำตกเหวนรก ขับตรงไปประมาณ 19 กิโลเมตจากนั้นเลี้ยวขวามือ ( ถ้าตรงไปจะไปน้ำตกเหวสุวัต และสถานที่กางเต็นท์พักแรมผากล้วยไม้ และสถานที่กางเต็นท์พักแรมลำตะคอง ) เมื่อเลี้ยวขวามือแล้วขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร จากนั้นจะถึงลานจอดรถ ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือของท่าน จอดรถไว้ที่นี่ จากนั้นเดินข้ามถนน ไปยังป้ายบอกเส้นทาง ตรงป้ายจะเป็นทางลงไปยังผาเดียวดาย 

Tags

นครราชสีมา ปราจีนบุรี ปากช่อง ผาเดียวดาย อุทยานแห่งชาติ เขาเขียว เขาใหญ่ เที่ยวไทย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top