รูดบัตรเครดิต ต่างประเทศ ใช้ธนาคารไหน คิดเรทเท่าไหร่ มาดูกัน

Oliver Hoffmann / Shutterstock.com

 

     ทุกครั้งเวลาเพื่อนๆ จะไปเที่ยวต่างประเทศ จะต้องมีการนัดแนะไปแลกเงินกันตามร้านรับแลก ได้เงินมามากบ้างน้อยบ้างก็ตามแต่อัตราแลกเปลี่ยนของเวลานั้น แต่สำหรับกรณีที่เราตั้งใจไปทริปช้อปปิ้ง จับจ่ายใช้สอยให้มันมือล่ะก็ การพกเงินสดติดตัวเป็นฟ่อนๆ คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ บัตรเครดิตจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับกรณีนี้

 

     แต่ก่อนจะเอาไปรูดปื้ดดดนั้น ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าเวลาที่คุณรูดบัตรเครดิตนั้น นอกเหนือจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ต้องทำใจไว้เลยว่าบางทีอาจจะแพงกว่าอัตราที่แลกเงินสดแล้ว (ยกเว้นจังหวะดีไปเที่ยวตอนค่าเงินบาทแข็ง) ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน” ที่ทางธนาคารเจ้าของบัตรจะคิดเพิ่ม โดยปกติจะอยู่ที่ไม่เกิน 2-2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย ค่าบริการนี้ให้เข้าใจเลยว่ายังไงก็เลี่ยงไม่ได้ มีทุกบัตร ทุกธนาคารแน่นอน เพราะธนาคารเองก็ต้องลดความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินที่ขึ้นๆ ลงๆ ทุกวันเช่นกัน

 

 

     ค่าความเสี่ยงบัตรเครดิตต่างๆ ในไทย

*ข้อมูล ณ วันที่ 8 มี.ค. 2560* 

Currency

     เมื่อทราบค่าความเสี่ยงแล้วเราก็จะสามารถคำนวนได้แล้วว่าพอไปรูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ จะถูกเรียกเก็บเป็นเงินบาทเท่าไหร่ ดังนี้

1. เมื่อมีการรูดบัตรแล้วไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศใดก็ตาม หากหน่วยเงินไม่ได้เป็นสกุล US Dollars จะต้องนำไปแปลงเสียก่อนเสมอ (เช่นไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ต้องแปลงจากสกุลเงินเยน เป็นดอลล่าร์ก่อน) โดยดูอัตราแลกเปลี่ยนได้จากเว็บไซต์ต่อไปนี้ (แต่ละเจ้าอาจมีการคิดเรทไม่เท่ากัน)
VISA Card
Mastercard
Union Pay
JCB
AMEX

2. นำเอาจำนวนเงินที่เรารูด ไปคูณกับอัตราแลกเปลี่ยน (US Dollars—>Thai Baht) ตามข้อ 1 ได้ตัวเลขเป็นเงินบาท

3. นำจำนวนเงินที่ได้จากข้อ 2 ไปคูณกับ “ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน” ตามที่แต่ละธนาคารกำหนด เพื่อให้ได้ตัวเลขค่าธรรมเนียมความเสี่ยง

4. นำจำนวนเงินที่ได้จากข้อ 2 และ 3 มารวมกัน ก็จะได้จำนวนเงินที่เราต้องชำระให้แก่ธนาคาร

     ฉะนั้นแล้วทางที่ดีแนะนำให้คุณเลือกใช้บัตรเครดิตธนาคารที่มีสิทธิพิเศษต่างๆ ตรงตามความต้องการด้านจับจ่ายใช้สอยของคุณเอง เช่น ที่พักราคาพิเศษ ฟรีประกันภัยเดินทาง รับคะแนนสะสมx2 เมื่อใช้ในต่างประเทศ รับเครดิตเงินคืนเมื่อใช้จ่ายที่ต่างประเทศ เป็นต้น

 

 

รูดบัตรเครดิต ต่างประเทศ ใช้ธนาคารไหน คิดเรทเท่าไหร่ มาดูกัน

     เมื่อรู้วิธีคำนวนค่าใช้จ่ายกันแล้ว ต่อไปนี้ก็เป็นทิปส์เล็กๆ น้อยที่ควรรู้ของการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศกันครับ

1. จดหมายเลขบัตรเครดิตแยกไว้ พร้อมกับเบอร์โทรศัพท์ของธนาคารเจ้าของบัตรนั้น เผื่อกรณีบัตรหาย หรือถูกขโมยจะสามารถแจ้งอายัดได้ทันที

2. ก่อนเดินทางควรโทรแจ้งธนาคารว่าคุณกำลังจะเดินทางไปที่ไหน และพกบัตรใบไหนไปด้วย เพราะบางธนาคารจะมีระบบป้องกันการใช้บัตรในต่างประเทศ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าของบัตรเอง

3. การชำระเงินค่าโรงแรมด้วยบัตรเครดิต บางโรงแรมอาจจะขอดู Passport ด้วย ดังนั้นตรวจดูให้แน่ใจว่าเป็นชื่อเดียวกัน เพราะหากไม่ตรงกันโรงแรมอาจปฏิเสธการใช้บัตรเครดิตใบนั้น

4. พกบัตรสำรองเผื่อไปด้วยอีกใบ ไว้ในกรณีที่บัตรหลักมีปัญหา สูญหาย หรือวงเงินเต็ม คุณก็ยังมีแผนสำรองกรณีฉุกเฉินได้

5. หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตในสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง ร้านค้าที่ดูไม่น่าไว้วางใจ

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

Tags

traveltips บัตรเครดิต เที่ยวต่างประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top