ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเป็นแฟนคลับของสาวๆ ในวงตระกูล 48 ใดๆ ก็ตาม จะ AKB48, BNK48, NMB48 ฯลฯ เชื่อเถอะว่าจุดมุ่งหมายสุดท้าย และท้ายสุดของความฟินมันคือการได้ไปนั่งดูการแสดงของน้องๆ ใน เธียเตอร์ ของ 48group นั่นเอง แม้โอกาสจะได้เข้าไปมันยากเย็นแสนเข็ญ ก็ตาม ทั้งต้องลงทะเบียนล่วงหน้า จับสลากแบบสุ่ม แถมมีที่นั่งจำกัดด้วยเอ้า

 

เที่ยว 10 เธียเตอร์ ของ 48group วงพี่ BNK48 ดินแดนแสวงบุญแห่งโอตะ !

 

          หลายคนบอกจะแย่งกันขนาดนั้นทำไม นอนดูอยู่บ้านสบายกว่าเยอะะะ แต่ถ้าถลำลึกเข้ามาในวงการนี้แล้ววันใดวันหนึ่งคุณก็อดใจไม่ไหวอยู่ดี โอตะที่เคยไปแสวงบุญมาแล้วต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บรรยากาศที่ได้นั่งดูโอชิเมมที่ชื่นชอบแบบใกล้ๆ นั้นได้อารมณ์ตื่นเต้น และตื้นตันกว่าดูผ่านจอเป็นเป็นร้อยเป็นพันเท่า

 

BNK48 Fish Tank

 

         ซึ่งถ้าถามถึงเมืองไทยตอนนี้เรายังมีแค่ Digital Studio (ที่เราเรียกว่า ‘ตู้ปลา’ นั่นแหละ) แต่ในอนาคตยังไงเราก็ต้องมีเธียเตอร์อยู่แล้ว เอาเป็นว่าระหว่างที่รอก็ขอพาไปแนะนำ เธียร์เตอร์ของ 48group จากทั่วโลก(?) เท่าที่มีกันก่อนดีกว่า ว่าหน้าตาเป็นยังไงมั่ง

 

 

1. AKB48

เธียเตอร์ : ชั้น 8 ห้างดองกิโฮเต้ (Don Quijote) อากิฮาบาระ, โตเกียว
ก่อตั้งวงในปี : 2005

 

AKB48

 

       จุดเริ่มต้นของความฝัน ความหวัง จิตวิญญาณ และคราบน้ำตาแห่งจักรวาล 48 เริ่มต้นขึ้นที่นี่ เป็นเธียเตอร์ขนาดเล็ก สภาพไม่ได้ใหม่มาก รองรับผู้ชมได้แค่ 250 คน (ช่วงยุคเริ่มต้นมีคนดูแค่ 7 คนนะเฮ้ย) แถมยังมีเสาต้นใหญ่บังเวทีอยู่ 2 ข้างอีกต่างหาก (ซึ่งทางทีมงานก็แก้ปัญหาด้วยการแปะกระจกเงาไว้) ถึงอย่างไรมันคือความคลาสสิคที่ ‘ยังไงก็ต้องไป’ ซักครั้งในชีวิต

 

 

     ปัจจุบันที่นี่จัดการแสดงวง AKB48 เกือบทุกวัน สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปทั้งทีม a,k,b ค่าตั๋วอยู่ที่ 3,100 เยน ผู้หญิง และนักเรียน ลด 30% ใครโชคดีจับสลากได้ไปจริงๆ มีเทคนิคการเลือกที่นั่งเล็กน้อย ว่าให้เลือกที่ติดริมทางเดินจะดี เพราะอย่างน้อยๆ เอียงหน้าไปดูตรงที่ว่างได้ ไม่มีคนบัง (ที่นั่งติดเวที และเตี้ยมาก) หรือถ้าจะเลือกนั่งกลางก็ดีเพราะจะดูเงาสะท้อนของเวทีจากกระจกที่ติดบนเสาได้ทั้งสองฝั่ง แต่อย่าใกล้มากจะมองไม่เห็นทั้งเวที ลำบากจริงชีวิต

 

 

2. SKE48
เธียเตอร์ : ชั้น 2 Sunshine Sakae ซาคาเอะ, นาโกย่า
ก่อตั้งวงในปี : 2008

 

SKE48

Nonchanon / Shutterstock.com

 

         เวทีแสดงหลักของ SKE48 วงน้องสาวแห่งนาโกย่า จุดเด่นอยู่ที่ชิงช้าสวรรค์ขนาดบิ๊กเบิ้มอยู่ข้างห้าง มีการปิดรีโนเวทอยู่ครั้งนึงช่วงปี 2012 ซึ่งก็เล่นเอาสาวๆ ว่างงานกันไปชั่วคราวเลยทีเดียว แต่ถึงจะเป็นวงน้องสาวแต่ SKE48 ก็โดดเด่นในเรื่องการเต้นที่มีความแข็งแรง สนุกสนานเร้าใจ จนเข้ามาครองพื้นที่ของแฟนๆ AKB ได้บางส่วนเลยล่ะ

 

 

3. NMB48
เธียเตอร์ : Yes-Namba Building นัมบะ, โอซาก้า
ก่อตั้งวงในปี : 2010

 

 

 

         เธียเตอร์หนึ่งเดียวของ 48group ที่ตั้งอยู่ชั้นใต้ดิน ที่นี่แต่ก่อนเคยเป็นเวทีสำหรับแสดงตลก ชื่อว่า ‘Base Yoshimoto’ ซึ่งตอนนี้ก็กลายมาเป็นฐานที่มั่นของ NMB48 ไปแล้ว ที่นี่เป็นย่านร้านค้าและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของโอซาก้า ในย่านนัมบะ เขตมินามิ เอกลักษณ์ของทีมนี้คือมีเอกลักษณ์ของโอซาก้าอย่างชัดเจน เต้นกันได้พริ้วไหวพร้อมเพรียง (แต่จะไม่ได้แข็งแรงทรงพลังเท่า SKE)

 

     ที่สำคัญคือวงนี้ได้ประกาศทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรกในเอเชีย ภายใต้ชื่อ “NMB48 ASIA TOUR 2017” ซึ่งมาเมืองไทยวันที่ 14 สิงหาคม 2017 ด้วย ใครสามารถก็ลองหาตั๋วกันดูนะ

 

 

4. HKT48
เธียเตอร์ : Nishitetsu Hall ชั้น 6 SOLARIA STAGE building (เวทีชั่วคราว)
ฮากาตะ, ฟุกุโอกะ
ก่อตั้งวงในปี : 2011

 

HKT48

By JKT-c – Taken by JKT-c., CC BY 3.0

 

     สำหรับกรุ๊ป HKT นั้น เวทีแสดงที่แรกนั้นอยู่ที่ Hawks Town Mall ก่อนจะย้ายมาเวทีที่ Nishitetsu Hall ซึ่งเวทีนี้มีความพิเศษอยู่ที่มีรันเวย์ด้วย! ทอดยาวลึกเข้ามาถึงที่นั่งคนดูทั้ง 2 ฝั่ง ให้ดูกันใกล้ๆ ชัดๆ ไปเลย

 

 

5. NGT48
เธียเตอร์ : ชั้น 4 Lovela 2 building นีงาตะ
ก่อตั้งวงในปี : 2015

 

 

        วงน้องสาวที่ปัจจุบันยังมีทีมหลักแค่ 1 ทีม เธียเตอร์อยู่ที่ชั้นที่ 4 ของอาคาร LoveLa2 shopping mall ในเมืองนีงาตะ

 

 

6. STU48
เธียเตอร์ : บนเรือสำราญ ล่องระหว่างเกาะฮอนชู ชิโกกุ และคิวชู
ก่อตั้งวงในปี : ฤดูร้อน 2017

 

 

         วงน้องที่มาแปลกกว่าเพื่อนจริงๆ ไอเดียบรรเจิดเถิดเทิงเพราะยกเวทีแสดงไปอยู่บนเรือสำราญเลย (เท่สุดๆ) ถูกใจโอตะสายเที่ยวแน่นอน ได้แล่นเรือพร้อมกับโอชิที่ชื่นชอบนี่มันเหมือนฝันชัดๆ แต่ตอนนี้รายละเอียดยังออกมาไม่มาก เราคงต้องรอกันไปก่อนนะ

 

 

mnl48

 

     จากตรงนี้จะพาออกนอกเกาะญี่ปุ่น ไปดู 48group วงน้องสาวจากโพ้นทะเลกันบ้าง ได้แก่

 

 

7. JKT48
เธียเตอร์ :fX Sudirman ห้างช้อปปิ้งมอลล์ในกรุงจาร์กาตา อินโดนีเซีย
ก่อตั้งวงในปี : 2011

 

JKT48

Source : jkt48.com

 

        48group กลุ่มแรกที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ไปตั้งถิ่นฐานใหม่ที่อินโดนีเซียซึ่งมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาก ถึงตอนนี้สาวๆ ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเธอสามารถเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสองประเทศได้จริงๆ สำหรับเวทีที่นี่จะขนาดไม่ใหญ่มาก คล้ายกับที่อากิบะ รองรับผู้ชมได้ 350 คน

 

 

8. BNK48
เธียเตอร์ : เดอะมอลล์ บางกะปิ
ก่อตั้งวงในปี : 2016

 

 

        BNK48 ไอดอลกรุ๊ปหน้าใหม่ไฟแรงแห่งสยามประเทศ! ที่เริ่มจับจองพื้นที่หัวใจเหล่าโอตะเรื่อยๆ โดนตกกันไม่เว้นแต่ละวัน หลังจากวันแรกที่มีประกาศ 16 สมาชิกหลัก (เซ็นบัทสึ) ไปแล้วก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเรื่องเธียเตอร์ก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะอยู่ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์บางกะปินั่นเอง เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ —> มาลุ้นดูสิ! แอบส่อง BNK48 The Campus เดอะมอลล์บางกะปิ  

 

 ภาพ คลิป จัดเต็ม! BNK48 The Debut
เปิดตัว 16 เซ็นบัตสึ พร้อมสัมภาษณ์พิเศษ 6 สาว

 

 

9. TPE48
เธียเตอร์ : –
ก่อตั้งวงในปี : 2016

 

TPE48

 

 

โพสต์ที่แชร์โดย TPE48 Official (@tpe48_official) เมื่อ

     กรุ๊ปจากไทเป ประเทศไต้หวันที่เพิ่งประกาศตัวสมาชิกรุ่นแรกออกมาสดๆ ร้อนๆ ส่วนเธียเตอร์นั้นยังรอการประกาศต่อไป

 

 

10. MNL48
เธียเตอร์ : –
ก่อตั้งวงในปี : 2016

 

MNL48

 

     48group จากมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ขณะนี้อยู่ในช่วงเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการเช่นกัน

 

 

           เท่านี้ก็เป็นอันครบสำหรับ 48group อย่างเป็นทางการเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน (ขออนุญาตไม่นับของประเทศจีนนะ เพราะอันนั้นเขาประกาศแยกตัวไปแล้ว) อย่างที่เห็นว่าเธียเตอร์นั้นเป็นสถานที่ที่เป็นดั่งฐานที่มั่นที่สมาชิกวงทุกคนจะมาวัดใจ วัดสกิลกันที่นี่ ดังนั้นเป็นหน้าที่ของโอตะอย่างพวกเราเช่นกันที่จะต้องรวมพลังไปให้กำลังใจพวกเธอ จวบจนจะเลิกกันไปข้างนั่นแหละ และสุดท้ายอยากฝากว่า การเปย์มีความเสี่ยง โปรดตั้งสติก่อนลงสตางค์กันนะทุกคน ขอให้โชคดี!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ล้วงลึกไอดอลสาว BNK48!! กับทุกคำถาม ที่โอตะอยากรู้ (คลิป)

 

8 ธ.ค. ย้อนตำนาน AKB48 Theater! แห่งอากิฮาบาระ จากผู้ชม 7 คนในวันแรก และการเดินทางที่แสนยาวไกล

– ย้อนตำนาน AKB48 Theater! แห่งอากิฮาบาระ จากผู้ชม 7 คนในวันแรก

 

ส่องร้าน AKB48 Cafe&Shop แห่งอากิฮาบาระ ยลโฉมเมนูอิสึรินะกัน!

– ส่องร้าน AKB48 Cafe&Shop แห่งอากิฮาบาระ ยลโฉมเมนูอิสึรินะกัน!

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

48group AKB48 bnk48 bnk48gen1 ญี่ปุ่น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top